Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất thi tốt nghiệp đợt 1: Trường tư thục lo lắng

27/06/2021 06:10
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1, nhưng nhiều trường tư thục vẫn rất lo lắng cho học sinh nội trú.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đang ngày càng cận kề. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trong những ngày áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Khi biết được việc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố có đề xuất việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong đợt 1(trừ học sinh thuộc F0,F1,F2 hay học sinh trong khu vực cách ly, phong tỏa sẽ thi đợt 2), nhiều trường trung học phổ thông ngoài công lập (tư thục) đã rất lo lắng, nhất là đối với học sinh nội trú.

Theo hiệu trưởng một trường tư thục nằm trên địa bàn quận 9, hiện phụ huynh và học sinh đang rất hoang mang, do mọi năm, trường tư thục hay tổ chức xe đưa đón học sinh đến các địa điểm thi tốt nghiệp.

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất thi tốt nghiệp đợt 1: Trường tư thục lo lắng ảnh 1

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham dự một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (ảnh minh họa: P.L)

Tuy nhiên, đối với năm nay, học sinh đang học trực tuyến tại nhà. Học sinh ở tỉnh sẽ không được quay lại trường học nội trú, do bị vướng vào các quy định về giãn cách xã hội của thành phố.

Gia đình học sinh sẽ rất bị động trong việc đưa các em quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia kỳ thi.

Vị hiệu trưởng này cho biết, trường do ông làm người đứng đầu có đến hơn 500 học sinh lớp 12 hiện đang cư ngụ tại các tỉnh thuộc miền Tây, miền Trung hay thậm chí ở miền Bắc, học sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh đều là những quận huyện xa xôi.

Trong khi các điểm thi của học sinh trong trường lại thuộc địa bàn thành phố Thủ Đức, nên việc đưa đón học sinh đến các điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho đến nay vẫn là vấn đề nan giải cho lãnh đạo trường.

“Nhà trường mong muốn Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố nên sớm có chủ trương, phương án hợp lý cho học sinh nội trú có thể được tham gia kỳ thi này, nhưng vẫn đảm bảo các nguyên tắc về phòng dịch” – Vị hiệu trưởng nói trên đề xuất.

Thạc sĩ Bùi Gia Hiếu – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Nhân Việt (quận Tân Phú) cho biết: Trong khoảng hơn 500 học sinh lớp 12 sẽ dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, trường chỉ có vài chục học sinh nội trú.

Hiện trường vẫn đang chờ các phương án, hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. Phụ huynh cũng quan ngại khi con em họ phải vào Thành phố Hồ Chí Minh thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường vẫn tiếp tục tương tác trực tiếp với từng phụ huynh lớp 12 để xem ý kiến như thế nào, và nhà trường sẽ lắng nghe, quan tâm tối đa và lắng nghe ý kiến từng phụ huynh.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh ở các trường thuộc địa bàn thành phố cũng đang băn khoăn lo lắng khi con em họ chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp trong tâm trạng phải phòng chống Covid-19.

Chị Mai Anh - một phụ huynh tại quận Tân Bình chia sẻ: "Mọi năm không bị ảnh hưởng của dịch bệnh thì việc phối hợp giữa nhà trường với phụ huynh học sinh không có gì khó khăn, năm nay do dịch bệnh chuyện ăn ở đi lại ôn tập và dự thi của các cháu gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi cũng không biết sẽ tiếp tục phải đối diện với khó khăn như thế nào nhưng các phụ huynh đều đang rất cố gắng nỗ lực cùng với các con vượt qua. Mong sao mọi chuyện được suôn sẻ, tốt đẹp, vì bao năm học tập của các con cũng chỉ còn kỳ thi này nữa để bước vào giai đoạn mới lựa chọn hướng đi nghề nghiệp sau này".

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nếu thi trong đợt 1, học sinh quay trở lại thành phố để dự thi thì vẫn phải áp dụng tối đa các nguyên tắc đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

“Sẽ không có chuyện học sinh được quay lại ở nội trú ở các trường tư thục” – ông Lê Hoài Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nam, nhà trường cần phối hợp với phụ huynh lên phương án sắp xếp, lo chỗ ở cho học sinh lên thành phố để đi thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu, các trường phải đảm bảo tuyệt đối các phương án phòng chống dịch Covid-19 mà thành phố đã ban hành.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Việt Dũng