“Thầy cô hạnh phúc - giáo dục hạnh phúc" là phương châm của trường Nguyễn Trãi

22/11/2020 08:36
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ở trường Nguyễn Trãi, thầy cô được học cách bước vào lớp học, để bên ngoài các áp lực về đời tư, cuộc sống để chuẩn bị tâm thế hưng phấn cho giờ dạy.

Là ngôi trường có bề dày truyền thống hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (quận Ba Đình – Hà Nội) đã trở thành một trong những địa chỉ giáo dục tin cậy, nơi gửi gắm tình cảm yêu mến của nhiều thế hệ học sinh và nhân dân Thủ đô.

Từ một ngôi trường bé nhỏ, nhiều khó khăn những năm đầu thành lập, trường Nguyễn Trãi đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tích quan trọng.

Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi nằm trên tuyến phố Giang Văn Minh rộng rãi và khá yên tĩnh. Đối diện với Trường là Bộ Tư lệnh Thông tin – Cơ quan chỉ huy Thông tin liên lạc cao nhất toàn quân, bên trái là Chùa Kim Sơn – Di tích Lịch sử Văn hóa quốc gia, bên phải là Bảo tàng Thông tin – nơi trưng bày, giới thiệu các tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Thông tin liên lạc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Với vị trí như vậy, Trường rất thuận lợi cho công tác giáo dục cũng như đón học sinh đến học tập, sinh hoạt tại trường.

“Thầy cô hạnh phúc - giáo dục hạnh phúc" là phương châm của trường Nguyễn Trãi ảnh 1

Khung cảnh một tiết học ngoại ngữ của cô Vũ Thị Thanh Thủy tại lớp 6A2 trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, Ba Đình, Hà Nội

Không chỉ thuận lợi về mặt vị trí, ngay sau khi tách riêng với Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi vào năm 2010, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi còn được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị để hiện đại hóa giáo dục.

Với mục tiêu xây dựng Trường trở thành một ngôi trường có chất lượng giáo dục cao, tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng các mặt hoạt động. Năm 2012, Trường được Ủy ban nhân dân thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia.

Những năm gần đây, nhà trường tiếp tục gặt hái nhiều thành tích về mọi mặt. Trong kì thi vào lớp 10 trung học phổ thông vừa qua, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi có nhiều học sinh đã trúng tuyển vào các trường chuyên Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Trung học phổ thông Chu Văn An... Tỉ lệ học sinh có học lực xếp loại Khá và Giỏi hàng năm đạt gần 80%. Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 100%.

“Thầy cô hạnh phúc - giáo dục hạnh phúc" là phương châm của trường Nguyễn Trãi ảnh 2

Học sinh chăm chú học tập

Tham gia các cuộc thi cấp quận, thành phố, học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi cũng mang về cho Bảng thành tích nhà trường nhiều giải cao: 4 giải cấp Thành phố (thi Học sinh giỏi môn Toán, giải nghiên cứu khoa học kĩ thuật; thi sản phẩm sáng tạo khoa học kĩ thuật; huy chương Vàng cờ vua), gần 50 giải cấp Quận (giải Nhì thi học sinh giỏi môn Toán, giải Nhì thi Tin học trẻ không chuyên, giải Ba thi học sinh giỏi môn Giáo dục công dân… và nhiều huy chương, giải thưởng về văn nghệ, thể dục thể thao).

Điểm nổi bật ở Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi những năm gần đây là tập thể thầy cô giáo tích cực đổi mới phương pháp, sử dụng đồ dùng dạy học và trang bị thiết bị hiện đại, sử dụng hiệu quả các phòng thực hành, phòng bộ môn, vận dụng linh hoạt các hình thức, kĩ thuật, biện pháp dạy học mới để phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

Kết quả đổi mới ấy được ghi nhận qua các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp Thành phố.

Bên cạnh đó, để khơi dậy hứng thú và niềm say mê học tập, thầy cô giáo nhà trường còn tổ chức các buổi ngoại khóa vừa học, vừa chơi như: Rung chuông vàng (môn Toán 6), Em yêu biển đảo quê hương (Địa lí 9), Olympic Sinh học, Hội thi “Vẻ đẹp Đội viên”, Festival Tiếng Anh... Các “Tiết học cùng cha mẹ”, “Tiết học trải nghiệm” cũng là những tiết học gây hứng thú và lôi cuốn đặc biệt đối với các em học sinh.

“Thầy cô hạnh phúc - giáo dục hạnh phúc" là phương châm của trường Nguyễn Trãi ảnh 3

Điểm nổi bật ở Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi những năm gần đây là tập thể thầy cô giáo tích cực đổi mới phương pháp, sử dụng đồ dùng dạy học và trang bị thiết bị hiện đại

Đối với Ban giám hiệu Trường thường xuyên cải tiến quy trình làm việc, cách đánh giá giáo viên, học sinh để giảm tải căng thẳng không cần thiết; tăng cường các hình thức khen thưởng đối với giáo viên, học sinh có thành tích, đem lại hiệu quả cao trong lao động, học tập; tạo điều kiện, khuyến khích giáo viên, học sinh được phát triển các ý tưởng sáng tạo, vận dụng vào thực tiễn...

Nhà giáo Lê Hoàn Châu – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường phấn khởi cho biết: “Niềm tự hào của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi trong chặng đường trưởng thành và phát triển không chỉ là đã xây dựng được một môi trường giáo dục thân thiện, chất lượng mà nhà trường còn đóng góp cho xã hội nhiều thế hệ công dân ưu tú, thành đạt”.

Một trong những phương châm trong việc xây dựng môi trường giáo dục của trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi giai đoạn hiện nay là: Thầy cô hạnh phúc - giáo dục hạnh phúc”.

Vai trò của thầy cô trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, tạo dựng môi trường sư phạm thân thiện, hạnh phúc rất quan trọng.

Cô Vũ Thị Thanh Thủy - giáo viên Tiếng Anh trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi chia sẻ : “Việc thầy cô giáo duy trì lớp học trong tình trạng căng thẳng sẽ không có tác dụng trong việc dung nạp tri thức cho học sinh.

Luôn chuẩn bị cho mình một tâm thế hứng khởi khi dạy học, thầy cô Nhà trường duy trì việc khởi động các tiết học bằng các trò chơi như ô chữ, đoán tranh ảnh, xem video,… gợi mở và lôi cuốn học sinh vào từng hoạt động của bài học, khuyến khích học sinh chủ động sáng tạo và làm chủ được việc dung nạp nội dung bài học.

Điều này sẽ khơi gợi và tận dụng được năng lượng tích cực từ dopamine trong cơ thể của học sinh; thôi thúc các con không ngừng mong muốn để chinh phục các kiến thức và kĩ năng. Với tôi, việc dành nhiều lời khen ngợi, động viên, cổ vũ các con học sinh trong từng hành động nhỏ nhất là luôn cần thiết.”

“Thầy cô hạnh phúc - giáo dục hạnh phúc" là phương châm của trường Nguyễn Trãi ảnh 4

Để khơi dậy hứng thú và niềm say mê học tập, thầy cô giáo nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động, hội thi để các em học sinh tham gia.

Kết quả của những việc làm nhỏ bé nhưng ý nghĩa đó là Nhà trường đã tạo dựng được một môi trường làm việc, học tập đem lại nhiều niềm vui cho cuộc sống và công việc của giáo viên, học sinh.

Mục tiêu phấn đấu và định hướng của nhà trường trong những năm tới là tiếp tục xây dựng đội ngũ giáo viên mạnh về chuyên môn, đẹp về phong cách, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng, củng cố môi trường giáo dục thân thiện – chất lượng – hiện đại.

Trong xu thế đổi mới mạnh mẽ của giáo dục Việt Nam, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi thực sự là một môi trường giáo dục học tập tốt để rèn luyện nhân cách, bồi dưỡng tài năng, trí tuệ, là nơi chắp cánh ước mơ cho các thế hệ học trò, góp phần đào tạo những lớp trí thức tương lai cho địa phương và quê hương đất nước.

Thùy Linh