Thí sinh Hải Phòng phấn khởi vì đề thi Ngữ Văn vừa sức, có em khoe trúng tủ

05/06/2019 14:10
LÃ TIẾN
(GDVN) - Kết thúc môn thi đầu tiên, hầu hết các thí sinh ở Hải Phòng rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi vì đề thi không quá khó, nhiều thí sinh ôn “trúng tủ”.

8 giờ 5 phút sáng nay (5/6), 19.101 thí sinh tại Hải Phòng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019-2020, với môn thi Ngữ Văn (thời gian làm bài 120 phút).

Kết thúc thời gian làm bài thi môn Ngữ Văn, tại điểm thi Trường Trung học phổ thông An Lão (huyện An Lão), nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi vì đề thi không quá khó.

Thí sinh Hải Phòng phấn khởi vì đề thi Ngữ Văn vừa sức, có em khoe trúng tủ ảnh 1
Các thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi vì đề thi vừa sức (Ảnh: Lã Tiến)

Một số thí sinh được hỏi đã nở nụ cười tươi và khoe rằng mình học “trúng tủ” câu hỏi có số điểm cao nhất đề thi.  

Thí sinh Nguyễn Thị Thu Hiền, học sinh lớp 9A, Trường Trung học cơ sở An Thắng cho biết, đề thi môn Ngữ Văn năm nay khá vừa sức, cấu trúc đề giống như định hướng của Sở Giáo dục và Đào tạo.

“Đề không quá dài nên em có đủ thời gian đầu tư cho các câu hỏi. So với năm ngoái, đề thi có tính phân loại cao hơn. Em đoán mình được 7-8 điểm”, Thu Hiền chia sẻ.

Thí sinh Hải Phòng phấn khởi vì đề thi Ngữ Văn vừa sức, có em khoe trúng tủ ảnh 2
Nhiều thí sinh tự hào khoe với bạn là mình học "trúng tủ" (Ảnh: Lã Tiến)

Em Bùi Huyền Trang (tại điểm thi Trung học phổ thông Ngô Quyền) cho biết, đề thi môn Ngữ Văn năm nay cũng căn bản, từ dễ đến khó nên chúng em cũng có những số điểm nhất định.

Còn một số câu hỏi nâng cao, mở rộng thì chúng em dựa vào những kiến thức thực tế qua thời sự, báo chí nêu gần đều để đưa vào tăng số điểm cho bài thi.

Thí sinh Hải Phòng phấn khởi vì đề thi Ngữ Văn vừa sức, có em khoe trúng tủ ảnh 3
Đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019-2020 tại Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)
Thí sinh Hải Phòng phấn khởi vì đề thi Ngữ Văn vừa sức, có em khoe trúng tủ ảnh 4
Đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019-2020 tại Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Nhận định về đề thi năm nay, cô giáo Bùi Thị Thủy, giáo viên môn Ngữ Văn, Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (quận Ngô Quyền) cho rằng, đề ra đúng hướng, cấu trúc và nội dung như đã phổ biến trước đó.

Đề thi nằm trong nội dung chương trình học và ôn tập của học sinh. Với đề thi này, đa số học sinh có thể đạt được từ 6,5 điểm đến 8 điểm.

Cụ thể, phần I (4 điểm) yêu cầu thí sinh đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu thông qua 3 câu hỏi.

Thí sinh Hải Phòng phấn khởi vì đề thi Ngữ Văn vừa sức, có em khoe trúng tủ ảnh 5
Thí sinh làm bài thi xong được các phụ huynh đưa về nhà nghỉ ngơi. (Ảnh: Lã Tiến)

Theo cô giáo Thủy, cái hay của đề thi là ở chỗ (câu 2 phần I) yêu cầu các thí sinh phải đọc kỹ câu hỏi “một nét nghệ thuật…”, một số em không đọc kỹ sẽ nhầm sang nét nghệ thuật của cả đoạn văn.

“Câu 3 phần I yêu cầu viết đoạn với đề tại khá thú vị “những điểm mạnh và điểm yếu của giới trẻ Việt Nam hiện nay”.

Câu hỏi này có tính phát triển năng lực, không những kiểm tra được khả năng viết đoạn văn nghị luận mà còn kiểm tra được khả năng đánh giá bản thân của các em học sinh”, cô giáo Thủy nhận xét.

Thí sinh Hải Phòng phấn khởi vì đề thi Ngữ Văn vừa sức, có em khoe trúng tủ ảnh 6
Phụ huynh chờ đón con dưới thời tiết nắng nóng, oi bức (Ảnh: Lã Tiến)

Đối với phần II (6 điểm), đề đảm bảo cấu trúc là nghị luận về một đoạn thơ, nếu chú trọng ôn tập kỹ lưỡng các em học sinh sẽ làm tốt.

Cô giáo Thủy đánh giá, đề thi môn Ngữ Văn năm nay rất dễ làm nhưng khả năng học sinh đạt điểm cao (9-10 điểm) không nhiều bởi đề thi vẫn có tính phân loại.

Chiều nay, các thí sinh sẽ bước vào môn thi thứ 2 là môn Tổ hợp (tiếng Anh và Lịch sử) với thời gian làm bài là 90 phút, bắt đầu từ 14 giờ 10 phút.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kết thúc môn thi Ngữ Văn, toàn thành phố có 19.101 thí sinh dự thi tại 46 hội đồng thi; có 16 thí sinh vắng mặt.

Thành phố Hải Phòng điều động 2.760 cán bộ, giáo viên và nhân viên để coi thi.

LÃ TIẾN