Thí sinh trượt tốt nghiệp do ngủ quên: Giám thị đã làm tròn trách nhiệm?

04/08/2022 06:30
Cao Nguyên
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thí sinh bị điểm 0 môn Tiếng Anh vì ngủ quên trong giờ thi, giám thị đã làm tròn trách nhiệm hay chưa?

Ngày 3/8/2022, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 vừa qua, em H.N.T., học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển (phường 1, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) ngủ quên trong giờ thi nên bị điểm 0 môn Tiếng Anh. [1]

Bài báo nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội và đã có luồng ý kiến đặt ra, liệu những cán bộ coi thi đã làm đúng, đủ trách nhiệm hay chưa?

Điểm thi của nam sinh Cà Mau bị điểm liệt môn tiếng Anh do ngủ quên. (Ảnh: kinhtedothi.vn)

Điểm thi của nam sinh Cà Mau bị điểm liệt môn tiếng Anh do ngủ quên. (Ảnh: kinhtedothi.vn)

Thí sinh rớt tốt nghiệp vì lí do không thể ngờ

Ngày 2/8/2022, trao đổi với phóng viên Tạp chí, thầy Lê Chí Nguyễn – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho biết, kết quả thi của T. đạt được như sau: Toán 8,8 điểm, Ngữ văn 7.75 điểm, Vật lý 9,5 điểm, Hóa học 9 điểm, Sinh học 6,75 điểm, Khoa học tự nhiên 8,42 điểm và Tiếng Anh 0 điểm.

Tổng điểm các môn thi của T. là 50,22 điểm nhưng vẫn không được xét tốt nghiệp trung học phổ thông vì có môn thi bị điểm liệt (dưới 1,0 điểm).

Cũng theo thầy Lê Chí Nguyễn, nguyên nhân khiến thí sinh T. bị 0 điểm môn Tiếng Anh là do em quá mệt, ngủ quên trong phòng thi, nên khi hết giờ làm bài đã để giấy trắng.

Còn theo lời kể của T., sau khi nhận đề, em làm 40 câu trắc nghiệm vào giấy nháp rồi gục xuống bàn khi nào không hay.

Do T. chưa điền vô phiếu trắc nghiệm nên tới lúc giám thị gọi em dậy nộp bài thì phần trả lời không có gì hết. Em T. có xin giám thị điền câu trả lời vào đề nhưng không đồng ý vì đã hết giờ làm bài.

Được biết, T. là thành viên đội tuyển Vật lý của trường đi thi học sinh giỏi quốc gia. Điểm của T. khá cao nhưng em vẫn phải chấp nhận bị trượt tốt nghiệp năm nay, sang năm thi lại dưới hình thức thí sinh tự do, được bảo lưu 5 môn, và chỉ phải thi lại 1 môn Tiếng Anh.

Vì sao nhiều thí sinh thường ngủ trong phòng thi?

Hàng chục năm làm thanh tra thi và giám thị các kì thi tuyển sinh 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi thường xuyên chứng kiến cảnh thí sinh ngủ say sưa trong phòng thi.

Nhiều thí sinh không làm được bài thi tự luận, chỉ viết vài ba dòng, vài ba đoạn rồi ngủ. Đối với môn thi trắc nghiệm, nhiều em cũng đánh “lụi” phương án trả lời rất nhanh vì không hiểu đề, thời gian còn lại không biết làm gì nên tranh thủ ngủ.

Bên cạnh đó, nhiều học sinh có điểm tổng kết học bạ cao, còn có thêm điểm ưu tiên (ví dụ điểm nghề phổ thông, gia đình thuộc diện chính sách, khu vực...) nên các em chủ quan, làm bài thi không hết khả năng, khoảng 2/3 thời gian thì dừng bút và ngủ cho đến lúc nộp bài.

Theo lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, Tiếng Anh là môn thi cuối cùng sau các bài thi Ngữ văn, Toán, môn tổ hợp (Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội). Em T. đã dốc sức làm bài nên rất mỏi mệt, ngủ quên lúc nào không hay là có thể thông cảm được.

Điều đáng buồn và đáng tiếc là thí sinh T. chưa biết sắp xếp thời gian biểu để có thể vừa ôn tập, vừa nghỉ ngơi sao cho hợp lí. Đây cũng là bài học đắt giá cho nhiều thí sinh, cứ đến cận ngày thi là vùi đầu vào học đêm, học ngày, không còn thời gian nghỉ ngơi dẫn đến sức khỏe suy kiệt.

Giám thị đã làm tròn trách nhiệm?

Ngày 2/8/2022, Báo Thanh Niên dẫn lời ông Phạm Việt Hưng, Trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau), cho biết:

"Về quy chế, giáo viên coi thi làm đúng quy chế thi. Bản thân tôi không có trực tiếp ở phòng thi. Sau đó, tôi đã trao đổi với giáo viên coi thi thì được biết tới giờ thu bài, thí sinh này chưa làm câu nào trên tờ giấy thi. Thí sinh này xin giám thị là cho tô đáp án vào bài thi trắc nghiệm, nhưng khi đó đã hết giờ, không còn hợp lệ nữa". [2]

Thế nhưng, từng nhiều năm làm thanh tra kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi cho rằng, việc điểm thi xử lí trường hợp em T. là chưa thấu tình đạt lí.

Trong trường hợp này, trưởng điểm thi phải chỉ đạo hai giám thị thu phiếu trả lời trắc nghiệm (để trống) và cả giấy nháp (có ghi kết quả làm bài) của thí sinh, sau đó lập biên bản bất thường, có sự ghi nhận của thanh tra thi.

Trưởng điểm thi báo cáo ngay sự việc cho lãnh đạo Hội đồng thi là Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau để có hướng giải quyết. Nếu lãnh đạo hội đồng thi không giải quyết được trường hợp này thì cần xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tôi tin rằng, kết quả bài thi được làm trong giấy nháp của thí sinh T. có thể được Bộ giáo dục và Đào tạo cân nhắc, xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng sao cho hợp tình hợp lí nhất.

"Theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vào phòng thi, giáo viên coi thi chỉ có thể nhắc nhở chung, không thể nhắc riêng một thí sinh. Khi còn 15 phút nữa hết giờ, cán bộ coi thi 1 thông báo cho cả phòng thi. Đến khi chỉ còn 5 phút cuối trước khi hết giờ, giám thị yêu cầu thí sinh là kiểm tra lại bài, số báo danh, mã đề và được phép nhắc nhở 2 lần. Giám thị không thể nhắc nhiều lần vì làm như thế sẽ ảnh hưởng các em khác đang tập trung làm bài", ông Hưng giải thích thêm.

Tôi không đồng tình với quan điểm này, dẫu biết rằng Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông không nêu chi tiết phải gọi học sinh dậy làm bài nếu các em ngủ quên. [3]

Bởi, thời gian làm bài thi môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh) là 60 phút, thí sinh làm được khoảng 20 phút thì ngủ một mạch 40 phút đến hết thời gian làm bài, không lẽ giám thị 1, giám thị 2, giám sát phòng thi, thanh tra thi không nhìn thấy T. ngủ say sưa?

Các thầy cô làm nhiệm vụ có thể vỗ nhẹ vào vai, gõ nhẹ vào bàn hay nhắc nhở một câu rõ to giúp T. tỉnh dậy làm bài thì đâu có vi phạm quy chế thi mà sợ liên lụy, sợ trách nhiệm?

Có thể có trường hợp thí sinh ngủ vùi là do đau ốm nặng, giám khảo ngoài chuyện nhắc nhở em tỉnh dậy làm bài, còn giúp em di chuyển xuống phòng y tế. Nếu chẳng may thí sinh gặp sự cố nghiêm trọng về sức khỏe, thầy cô có ăn năn cũng đã muộn.

Nhiều năm làm nhiệm vụ thanh tra thi, coi thi, tôi và các đồng nghiệp thường xuyên nhắc nhở thí sinh ngủ trong phòng thi hoặc chưa hoàn thành bài thi. Còn 15 phút hết thời gian làm bài thì phải thông báo cho thí sinh biết.

Câu chuyện thí sinh bị điểm 0 môn Tiếng Anh vì ngủ quên trong giờ thi là bài học đắt giá cho cả giám thị, thanh tra thi và trưởng điểm thi ở tất các các kì thi.

Nếu cán bộ làm nhiệm vụ xử lí tình huống cứng nhắc, không thực hiện thiên chức “tất cả vì học sinh thân yêu” và thiếu nghiệp vụ thì những sự việc như trường hợp em T. sẽ còn tái diễn.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://giaoduc.net.vn/1-hoc-sinh-truong-chuyen-o-ca-mau-truot-tot-nghiep-do-ngu-quen-trong-phong-thi-post228542.gd

[2] https://thanhnien.vn/thi-sinh-bi-diem-0-mon-tieng-anh-vi-ngu-quen-trong-gio-thi-post1484175.html

[3] https://luatvietnam.vn/giao-duc/thong-tu-15-2020-tt-bgddt-quy-che-thi-tot-nghiep-trung-hoc-pho-thong-184251-d1.html

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Cao Nguyên