Một thập kỷ nữa, TV sẽ tiến hóa thế nào?

20/09/2011 14:13 Theo ICTNews
Trong thập kỷ tới, ti-vi (TV) sẽ lớn hơn, mỏng hơn, thân thiện với môi trường hơn, và tất nhiên có độ phân giải cao hơn.

Mẫu TV LED-backlit (công nghệ chiếu sau bằng LED cho màn hình) mới nhất sẽ sở hữu tính năng thông minh, ứng dụng iPlayer, và hiển thị nội dung 3D. Tuy nhiên, đó mới chỉ là khởi đầu của hành trình phát triển TV thế hệ tiếp theo.

Stephen Gater – Giám đốc tiếp thị tiêu dùng của LG, cho biết: “Với những tiến bộ trong thập kỉ qua, TV 10 năm tới sẽ khiến khách hàng phải “há hốc miệng” vì ngạc nhiên. Dù là màn hình OLED cỡ lớn hay xem 3D không cần kính, một điều có thể chắc chắn là giải trí tại gia sẽ mang lại cảm giác “nhập vai” cho người xem nhiều hơn.”

Kỷ nguyên TV OLED bắt đầu

Màn hình OLED (Organic Light Emitting Diodes - đi-ốt phát quang hữu cơ) siêu mỏng, hiển thị hình ảnh cực sắc nét, nhưng vô cùng đắt. LG đã bán mấu TV OLED15EL9500 15-inch với giá 1.500 bảng Anh (51.215.000 đ), và hiện là công ty duy nhất bán các mẫu này khi Sony quyết định ngừng sản xuất XEL-1 một năm trước vì không đạt quy mô kinh tế.

LG-OLED-EL9500-side-420-90.jpg

Gater cho biết LG sẽ tung ra các mẫu TV OLED màn hình lớn vào năm 2012 để đáp ứng nhu cầu công nghệ màn hình mới của khách hàng. LG sẽ sớm bán mẫu 31EL9500 31-inch với giá khoảng 6.000 bảng Anh (204.862.500 đ), và có thể sẽ cung cấp cả mẫu 55-inch vào 2012. Kỉ nguyên của màn hình OLED đã bắt đầu.

Paul Gray – Giám đốc nghiên cứu thị trường TV châu Âu tại công ty nghiên cứu DisplaySearch cho rằng, OLED có chi phí đắt đỏ hơn vì đây là công nghệ mới và chưa trưởng thành. Việc OLED có thể đuổi kịp, thậm chí vượt qua màn hình LCD là chưa được đảm bảo. Rất có thể, những gì xảy ra tiếp theo với OLED sẽ giống với những gì xảy ra với Toshiba SED năm 2007, vốn được xem là tương lai của TV phẳng nhưng đã biến mất.

TV trên 50 inch sẽ phổ biến

Nhiều dòng TV của các nhãn hiệu lớn năm 2011 đều có kích thước không dưới 40-inch, theo đó có thể hiểu lợi nhuận từ các mẫu dưới 40-inch không thu được lợi nhuận, hoặc nhu cầu màn hình lớn hơn vẫn liên tục tăng.

Carl Hibbert, đứng đầu nghiên cứu phát thanh tại công ty nghiên cứu Futuresource cho rằng màn hình lớn hơn sẽ trở nên bình thường, và màn hình nhỏ hơn sẽ chiếm tỉ lệ nhỏ. Tuy nhiên, Paul Gray lại không chắc chắn về điều này, màn hình có thể chỉ lớn hơn khoảng 5-10-inch so với hiện tại, vì khách hàng còn nhiều hạn chế như kích thước phòng ở. Điều này đặc biệt đúng tại châu Âu và châu Á, dù vậy, các danh mục TV lớn hơn 50-inch vẫn khá phổ biến.

Kết nối... vô biên

Apple-TV-420-90.jpg

Paul Gray nhận định: “TV có thể hiển thị nội dung từ di động, thiết bị cầm tay và cá nhân, người dùng không cần để ý đang xem từ đài phát, internet hay lưu trữ”. Hibbert cũng cho rằng phần lớn TV sẽ có khả năng kết nối, với thuê bao truyền hình trả tiền hiện tại tồn tại song song cùng truyền hình trực tuyến và OTT, cả miễn phí và trả phí.”

TV 3D tự động lập thể đa góc

Vấn đề chủ yếu với TV 3D không cần kính đang sử dụng ống kính dạng thấu kính trên các panel chính là vị trí của người xem.

Có một số điểm tuyệt vời ở TV 3D, tuy nhiên, cần có nhiều điểm ưu thế hơn nữa để biến trải nghiệm này trở nên thoải mái, thiết thực hơn so với người xem TV tĩnh. Câu trả lời ở đây là đưa ra nhiều “góc nhìn” hơn, và có thể cần tới khoảng 5 năm nữa cho công nghệ này. Steve Lucas, chuyên gia sản phẩm tại Panasonic cho rằng các TV 3D không cần kính chất lượng cao sẽ xuất hiện trong vòng 5 năm tới.

Độ phân giải “siêu HD”

Panasonic-150-inch-plasma-4.jpg

Không chỉ trình diễn các TV OLED tốt hơn và lớn hơn, tại các triển lãm công nghệ như CES và IFA thời gian gần đây, còn có sự xuất hiện của các màn hình hiển thị với độ phân giải 4k2k (4.000 x 2.000) pixel. Gater của LG cho biết thành công của 4k2k còn tùy thuộc vào nội dung tương thích với định dạng này. Dù sao, “đây cũng là công nghệ hấp dẫn, và nâng cao chất lượng hiển thị hình ảnh”.

Theo Lucas của Panasonic, “công nghệ này sẽ được dẫn dắt bởi thị trường phát sóng vô tuyến, HD không phải là thị trường đại chúng”. Trên thực tế, Panasonic cũng đang bán màn hình 4k2k, TH-152UX1 152-inch với giá gần 380.000 bảng Anh (12.974.625.000 đ).

Gray không chắc chắn lắm về nhu cầu người dùng đổi với 4k2k: “Liệu người dùng có trả khoản tiền khổng lồ cho 4k2k?”

Theo ICTNews