Thủ khoa đầu ra ĐH Ngoại thương tiết lộ bí kíp đạt điểm tuyệt đối môn học khó

10/10/2022 06:42
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, Đỗ Hoàng Phương Nhi trở thành một trong những thủ khoa đầu ra đạt điểm cao nhất trong lịch sử Trường Đại học Ngoại thương. 

Với số điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, Đỗ Hoàng Phương Nhi (sinh năm 2000) vừa trở thành thủ khoa đầu ra khóa 57 của Trường Đại học Ngoại thương (cơ sở Hà Nội) năm 2022.

Không chỉ có thành tích học tập “khủng”, thủ khoa đầu ra Trường Đại học Ngoại thương - Đỗ Hoàng Phương Nhi còn cùng lúc tham gia chinh phục nhiều cuộc thi, nghiên cứu khoa học và giành giải cao khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Bí kíp đạt điểm tuyệt đối ở 5 môn học “khó nhằn"

“So với cả một cuộc đời, 4 năm học tập tại trường Đại học Ngoại thương không phải là một khoảng thời gian dài. Tuy vậy, mình cũng như các bạn đều biết rằng đây là thời gian xây dựng bản lĩnh và chuyên môn, là nền móng quan trọng để phát triển nghề nghiệp trong tương lai…”, đó là lời mở đầu trong bài phát biểu của Đỗ Hoàng Phương Nhi khi vinh dự là đại diện cho hàng nghìn tân cử nhân Khóa 57, Trường Đại học Ngoại Thương nói lên cảm xúc tại buổi lễ tốt nghiệp năm 2022.

Đỗ Hoàng Phương Nhi thay mặt hàng nghìn tân cử nhân Khóa 57, Trường Đại học Ngoại thương phát biểu trong buổi Lễ tốt nghiệp năm 2022. (Ảnh: NVCC).

Đỗ Hoàng Phương Nhi thay mặt hàng nghìn tân cử nhân Khóa 57, Trường Đại học Ngoại thương phát biểu trong buổi Lễ tốt nghiệp năm 2022. (Ảnh: NVCC).

Phương Nhi học chương trình tiên tiến, Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương.

Trò chuyện cùng Phương Nhi, ấn tượng đầu tiên với tôi đó là Phương Nhi rất khiêm tốn, cầu thị. Còn chủ động và sẵn sàng học hỏi là những miêu tả thường thấy của bạn bè, thầy cô khi nhắc đến cô gái này.

Chia sẻ về thành tích học tập mà bản thân đạt được sau 4 năm rèn luyện, cố gắng, Phương Nhi cho biết: “Lúc biết mình trở thành thủ khoa đầu ra với số điểm cao tuyệt đối, em rất vui mừng, phấn khởi. Thành tích học tập này như một món quà tri ân mà em muốn gửi tặng đến thầy cô, gia đình, bạn bè đã luôn ủng hộ, động viên và đồng hành cùng với em trong suốt những năm tháng còn ngồi trên ghế giảng đường đại học”.

Xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Ngoại thương năm 2022, trong đó, có 5 môn học rất khó là Kinh tế lượng, Xác suất thống kế, Sở hữu trí tuệ, Thuận lợi hoá thương mại và Kinh doanh quốc tế, Nhi đều đạt điểm 10.

Đỗ Hoàng Phương Nhi trở thành một trong những thủ khoa đầu ra đạt số điểm cao nhất trong lịch sử Trường Đại học Ngoại thương. (Ảnh: NVCC).

Đỗ Hoàng Phương Nhi trở thành một trong những thủ khoa đầu ra đạt số điểm cao nhất trong lịch sử Trường Đại học Ngoại thương. (Ảnh: NVCC).

Khi được hỏi về bí kíp đạt điểm tuyệt đối ở các môn học vốn thường là nỗi "ám ảnh" của hầu hết sinh viên khối ngành kinh tế, Phương Nhi nói: “Em không mặc định môn này khó học hay dễ học theo những lời nhận xét, đánh giá của anh chị khóa trước hay bạn bè, mà sẽ tự khám phá môn học đó theo cách cảm nhận của riêng mình.

Bạn bè càng nói môn này khó thì em lại càng muốn học, muốn tìm hiểu xem bản chất có thật sự khó hay không và nếu khó thì đến mức độ nào. Bằng chứng là đối với môn Kinh tế lượng. Đây là môn học có "truyền thống" được nhắc tên về độ "khó nhằn" của người học khối ngành kinh tế. Bản thân em khi tiếp cận với môn học này ban đầu cũng có khó khăn nhưng càng học, càng hiểu rõ bản chất từng vấn đề thì lại càng cảm thấy thú vị nhiều hơn.

Khi học các môn như Kinh tế lượng, Xác suất thống kế, Sở hữu trí tuệ, Thuận lợi hoá thương mại và Kinh doanh quốc tế, em không học tách biệt, đơn lập từng môn mà sẽ cố gắng tìm những kiến thức tương đồng với nhau để học, móc nối.

Ví dụ, với một nội dung đã học ở môn này lại xuất hiện ở môn khác với kiến thức tương đồng, em sẽ liên hệ để nhớ và hiểu bản chất của môn học đó như thế nào.

Khi nhìn được tổng thể kiến thức liên môn, em bóc tách và nhận ra rằng các kiến thức tuy riêng biệt nhưng lại có liên quan đến nhau và chỉ là đang ở các phiên bản nâng cao hơn, chuyên sâu hơn.

Một lời khuyên dành cho các bạn sinh viên đó là khi học các môn kể trên, điều quan trọng là cần phải học song song, biết cách xâu chuỗi và nhìn tổng thế kiến thức liên môn, không nên học độc lập, tách từng môn riêng lẻ”.

Một trong những lý do khiến Phương Nhi có thành tích học tập rất cao là ở phương pháp học. Cụ thể, trước khi học bất kỳ môn nào, Phương Nhi đều dành nhiều thời gian trước đó để đọc giáo trình, xem các bài báo, bài nghiên cứu liên quan để tìm hiểu kiến thức. Có lợi thế về Tiếng Anh nên Phương Nhi tiếp cận được với nhiều tài liệu quốc tế hay, chất lượng. Do đó, Phương Nhi không bị bỡ ngỡ mà nắm bắt kiến thức nhanh hơn khi chính thức bước vào chương trình học.

Phương Nhi không học tủ, học lệnh môn nào. Bởi, với nữ thủ khoa, mỗi môn đều luyện cho Phương Nhi khả năng tư duy, mở rộng kiến thức và hình thành thế giới quan đa dạng. Trước mỗi bài thi, Phương Nhi thường đọc lại bài, chép lại kiến thức quan trọng ra giấy như một cách để ghi nhớ. Đặc biệt, nữ thủ khoa rất ít thức đêm học bài, “mọi hoạt động liên quan đến ghi nhớ đều sẽ được em dừng lại trước 10 giờ tối”, Phương Nhi chia sẻ.

Phương Nhi quan niệm rằng, trong một ngành học thì tất cả các môn đều có sự liên quan đến nhau. Nếu học tốt những môn nền tảng thì đến khi học những môn chuyên ngành nâng cao sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Đạt IELTS 8.0 khi chỉ ôn luyện... tại nhà

Theo chia sẻ của Nhi, ngay sau khi hoàn thành chương trình học lớp 12 tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội Amsterdam, em đã tham gia thi và xuất sắc đạt IELTS 8.0.

Sở hữu số điểm IELTS 8.0 đáng mơ ước, có khả năng ghi chép bài 100% bằng tiếng Anh, Phương Nhi chia sẻ mình chưa từng ôn tại các lò luyện thi hay trung tâm mà đa phần bản thân tự học, tự trau dồi kỹ năng tiếng Anh tại nhà.

Trong suốt thời gian học đại học, ngoài việc giành học bổng khuyến khích học tập cả 8 kỳ, Phương Nhi còn đồng thời “ẵm” được nhiều học bổng giá trị đến từ các doanh nghiệp tư nhân.

Với điểm thi đầu vào đại học ấn tượng, nền tảng Tiếng Anh tốt, điểm IELTS 8.0, Phương Nhi luôn là cái tên vinh dự nhận học bổng của Trường Đại học Ngoại thương. Phương Nhi cho biết, ngay từ năm nhất đại học, em đã tự mình chi trả một phần tiền học phí bằng chính số tiền học bổng có được.

Sang đến năm 3 và năm 4, với thành tích học tập xuất sắc, Phương Nhi còn nhận thêm học bổng từ các doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân khác. Do đó, học phí trong suốt 4 năm học đại học đều được Phương Nhi nỗ lực chi trả bằng cách “săn” học bổng.

"Không bao giờ cho phép bản thân bỏ cuộc"

Đó là một nguyên tắc của Phương Nhi. Dù có áp lực, khó khăn như thế nào vẫn phải cố gắng vươn lên.

Không chỉ có thành tích hợp tập đáng ngưỡng mộ, trong quá trình học đại học, Phương Nhi còn tập trung tham gia một số hoạt động và cuộc thi phù hợp với ngành nghề của bản thân để rèn luyện tư duy, trau dồi kỹ năng viết, trình bày đề án, phát triển các mối quan hệ.

Kể về giai đoạn được cho là khó khăn nhất, Phương Nhi cho biết, thời điểm cùng một lúc tham gia 3 cuộc thi, nghiên cứu khoa học là lúc nhiều áp lực nhất đối với nữ sinh.

Để có thể tham gia cả 3 cuộc thi này cùng một lúc, bản thân Phương Nhi đã phải phân bổ thời gian hợp lý, khoa học, thống nhất công việc với từng thành viên trong nhóm để không bị chồng chéo, quá tải.

Công việc nhiều, áp lực lớn nhưng chưa bao giờ Phương Nhi từ bỏ giữa chừng khi đã tham gia các cuộc thi.

Chia sẻ về quyết tâm này, Phương Nhi nói: “Tháng 9-10/2021, cùng một lúc, em tham gia cả 3 cuộc thi, trong đó có cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp quốc gia. Trong số 3 cuộc thi thì 1 cuộc thi em tham gia với vai trò là thành viên trong đội và 2 cuộc thi còn lại em đảm trách vị trí trưởng nhóm nên khối lượng công việc cũng như trách nhiệm khá nặng nề.

Áp lực nhiều nhưng chưa bao giờ em từ bỏ hay đùn đẩy trách nhiệm cho các thành viên trong đội mà sẽ cùng nhóm tổ chức họp, thống nhất để phân công đầu việc rõ ràng, khoa học, hoàn thành đúng tiến độ”.

Tham gia các cuộc thi, cả Phương Nhi lẫn các thành viên trong đội đều xác định tâm thái thoải mái, làm hết sức mình để không phải hối tiếc. Với cách tổ chức, làm việc nhóm khoa học, cả 3 cuộc thi Phương Nhi tham gia đều đã mang về giải cao.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Phương Nhi cho biết hiện đang tập trung học thêm Tiếng Nhật để mở rộng cơ hội được đi du học Nhật Bản, thực hiện ước mơ ấp ủ từ lâu.

Thành tích học tập và ngoại khóa nổi bật của Đỗ Hoàng Phương Nhi khi là sinh viên Trường Đại học Ngoại thương:

Điểm GPA 4.0/4.0 (9.44/10).

Học bổng xuất sắc Honda Award 2021 (1 trong 3 sinh viên khối ngành kinh tế toàn quốc).

Học bổng khuyến khích học tập tất cả các kỳ; Học bổng Lotte 2019 - 2020 và 2020 - 2021.

Sinh viên tiêu biểu 2019 - 2020, 2020 – 2021 toàn khóa.

Sinh viên 5 tốt cấp trường 2020 - 2021.

Giải Nhất hạng mục Undergraduate tại ACCC-AANZFTA Competition Law Essay Contest 2021 (tổ chức bởi ASEAN Experts Group on Competition (AEGC) và Australian Competition and Consumer Commission (ACCC)).

Giải Khuyến khích Giải thưởng Nghiên cứu khoa học Eureka toàn quốc 2021.

Giải Nhì sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường 2020 - 2021.

2 bài đăng tạp chí khoa học trong nước, 4 bài đăng FTU Working Paper Series.

Á quân Hành trình Kinh doanh 2021.

Quán quân The A Program 2021.

Quán quân Mastermind 2020.

Ngọc Mai