Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình

29/11/2022 06:54
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”- nữ thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của Trường ĐH Quốc tế- ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ.

Trong hai ngày 26 và 27/11, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ tốt nghiệp đại học và sau đại học năm 2022 cho gần 1160 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh thuộc 12 khoa, bộ môn của trường.

Năm nay, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 8 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, trong đó Nguyễn Ngọc Phụng, ngành Toán ứng dụng là thủ khoa tốt nghiệp khối ngành Kỹ thuật với 92.6/100 điểm.

Với thành tích đạt được, ngoài bằng tốt nghiệp, tân kỹ sư Nguyễn Ngọc Phụng còn được nhận huy chương vàng cho sinh viên có thành tích học tập ấn tượng nhất từ Hiệu trưởng nhà trường.

Tân kỹ sư Nguyễn Ngọc Phụng - Thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 nhận bằng tốt nghiệp và huy chương vàng từ Phó giáo sư Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Ng. Ngọc)

Tân kỹ sư Nguyễn Ngọc Phụng - Thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 nhận bằng tốt nghiệp và huy chương vàng từ Phó giáo sư Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Ng. Ngọc)

Tại lễ tốt nghiệp, Nguyễn Ngọc Phụng chia sẻ bản thân bắt đầu mọi thứ bằng con số 0. Lúc đó, với Toán học, cô chỉ có... tình yêu đơn thuần dành cho bộ môn này mà thôi. Vượt qua hành trình 4 năm học tập, cô tự hào được đứng ở vị trí thủ khoa tốt nghiệp của trường khóa 2022.

Tân thủ khoa đầu ra Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 cũng chia sẻ 3 bài học lớn mà bản thân cô đã học được trong suốt hành trình ở trường đại học.

Bài học đầu tiên là tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi “tại sao”. Theo tân kỹ sư này, có rất nhiều người hỏi cô về việc làm thế nào để có thể đạt điểm cao hoặc có thành tích xuất sắc trong quá trình học của mình. Câu trả lời của cô dành cho câu hỏi này luôn là một loạt các phương pháp học tập và cách để duy trì động lực, giúp mỗi người kiên trì tiến về phía trước.

“Riêng bản thân tôi nghĩ rằng, vì tất cả các nỗ lực đều xuất phát từ hai chữ “mục tiêu”, do đó tôi tin rằng chúng ta cần đặt câu hỏi “tại sao”. Tại sao bạn làm nó? Tại sao nó lại quan trọng với bạn như vậy? Tại sao lại là vào lúc này?... Đó là câu hỏi quan trọng đầu tiên nên tự hỏi chính mình, chứ không phải là câu hỏi bắt đầu bằng “làm thế nào”", nữ thủ khoa chia sẻ.

Bài học thứ hai của nữ thủ khoa là bài học về những nỗ lực nhỏ vô hình. Cô bật mí một bí mật là bản thân vốn không giỏi Toán ngay từ đầu, thậm chí, đã có lúc cô còn không thể phân biệt được sự khác nhau giữa dấu "suy ra" và "tương đương".

“Bạn biết không, đã từng có thời gian, khi giáo viên của tôi nói với tôi điều gì đó liên quan đến Toán học như định lý, thuật toán… thì đầu óc tôi muốn trống rỗng. Dù rằng muốn đặt ra hàng loạt câu hỏi, nhưng bản thân lại thiếu mất sự “cảm nhận” để biết nên bắt đầu từ đâu.

Vào thời điểm đó, tôi đã đưa ra một quyết định với nhiều người có thể ... "khá ngốc", tôi đã bắt đầu tự giải khoảng 1000 bài toán tích phân nhỏ lẻ trong sách giải tích chỉ để hiểu về Lý thuyết tổng Riemann. Không phải đến bây giờ tôi mới nhận ra đó là viên gạch đầu tiên cho thành công hiện tại của tôi”, Ngọc Phụng chia sẻ.

“Rất nhiều người phi thường mà chúng ta biết đã bắt đầu cuộc sống của họ như một người bình thường. Vì vậy, hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình - nó có thể không hoàn hảo, không giỏi toàn diện - và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”, tân thủ khoa đưa ra lời khuyên.

Bài học cuối cùng của Ngọc Phụng chính là vai trò của tình bạn. Trải qua 4 năm ở giảng đường đại học, cô tin rằng, sự hợp tác, tình bạn và gia đình sẽ là những thứ mang lại sức mạnh to lớn mà ngay cả bản thân cũng không thể tưởng tượng được.

Từ những đúc kết giản dị đó, cô sinh viên bé nhỏ đã trở thành thủ khoa khối ngành Kỹ thuật của trường. Phía trước của Ngọc Phụng sẽ là rất nhiều dự định cho tương lai. Bản thân cô biết rằng, những năm tháng học tập và danh hiệu thủ khoa này sẽ là đòn bẩy cho cô đi tiếp chặng đường sắp tới, với nhiều thử thách cần chinh phục hơn.

Năm 2022, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 8 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, trong đó nhà trường trao huy chương vàng cho 4 em có thành tích ấn tượng nhất.

Bên cạnh đó, trường có 283 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi.

Nhà trường cũng trao 21 huy chương bạc cho 21 tân cử nhân, tân kỹ sư của 12 khoa, bộ môn với số điểm tốt nghiệp từ 80 điểm đến 89 điểm. Trường cũng dành phần thưởng tuyên dương 48 nữ kỹ sư tốt nghiệp loại giỏi để tôn vinh những sinh viên nữ học nhóm ngành Kỹ thuật.

Lê Phương