Thưa các thầy cô, thời gian tập sự của giáo viên ở các bậc học bao nhiêu là đủ?

02/07/2018 07:00
Linh Hương
(GDVN) - Để được bổ nhiệm các chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học, người trúng tuyển phải thực hiện thời gian tập sự 6 tháng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải dự thảo Thông tư quy định thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên để xin ý kiến các chuyên gia, thầy cô đến hết 22/8/2018. 

Theo Dự thảo, thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên được quy định như sau: 

1. Để được bổ nhiệm các chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, người trúng tuyển phải thực hiện thời gian tập sự 6 tháng.

Thưa các thầy cô, thời gian tập sự của giáo viên ở các bậc học bao nhiêu là đủ? ảnh 1Những chính sách thiết thân với Nhà giáo

2. Để được bổ nhiệm các chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học, người trúng tuyển phải thực hiện thời gian tập sự 6 tháng.

3. Để được bổ nhiệm các chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở, người trúng tuyển phải thực hiện thời gian tập sự 9 tháng.

4. Để được bổ nhiệm các chức danh giáo nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông, người trúng tuyển phải thực hiện thời gian tập sự 9 tháng.

5. Để được bổ nhiệm các chức danh nghề nghiệp giảng viên, người trúng tuyển phải thực hiện thời gian tập sự 12 tháng.

6. Để được bổ nhiệm các chức danh nghề nghiệp giáo viên dự bị đại học, người trúng tuyển phải thực hiện thời gian tập sự 9 tháng.

7. Để được bổ nhiệm các chức danh nghề nghiệp giáo viên giáo viên trung cấp sư phạm, người trúng tuyển phải thực hiện thời gian tập sự 9 tháng.

8. Đối với các trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh/cấp huyện, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện, người được tuyển dụng để dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp học trung học cơ sở phải thực hiện thời gian tập sự 6 tháng;

Người được tuyển dụng để dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông phải thực hiện thời gian tập sự 9 tháng.

Thưa các thầy cô, thời gian tập sự của giáo viên ở các bậc học bao nhiêu là đủ? ảnh 2
Để được bổ nhiệm các chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học, người trúng tuyển phải thực hiện thời gian tập sự 6 tháng. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Những trường hợp đặc biệt về thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên bao gồm: 

1. Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, thời gian nghỉ ốm đau từ 03 ngày trở lên, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.

Thời gian tiếp tục tập sự được thực hiện ngay sau khi người trúng tuyển đã hết thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội; đã hết thời gian nghỉ ốm; hết thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

2. Người trúng tuyển làm giáo viên, giảng viên đã thực hiện giảng dạy trong các cơ sở giáo dục phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng từ đủ 12 tháng trở lên không phải thực hiện thời gian tập sự. 

3. Người trúng tuyển làm giáo viên, giảng viên có bằng tiến sĩ và đã tham gia giảng dạy trong thời gian làm nghiên cứu sinh thì được người đứng đầu cơ sở giáo dục, đào tạo xem xét rút ngắn thời gian tập sự.

Trong đó, thời gian tập sự được rút ngắn bằng tổng thời gian giáo viên, giảng viên đã tham gia giảng dạy khi làm nghiên cứu sinh.

4. Người đứng đầu các cơ sở giáo dục, đào tạo quyết định thời điểm tiếp tục thực hiện tập sự đối với những trường hợp chưa đảm bảo đủ thời gian tập sự theo quy định. 

Mọi ý kiến góp ý cho Dự thảo xin gửi về Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam qua địa chỉ mail: toasoan@giaoduc.net.vn

Trân trọng cảm ơn. 

Linh Hương