Tiết học Lịch sử đặc biệt bên Cột mốc 616 biên giới Việt - Lào ở dãy Trường Sơn

29/11/2022 06:39
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giờ học trải nghiệm bên cột mốc biên giới quốc gia sẽ giúp các em hun đúc tình yêu Tổ quốc, có ý thức giữ gìn chủ quyền lãnh thổ. 

Sáng sớm ngày 24/11, học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) được tham dự tiết học đặc biệt môn Lịch sử, rất khác biệt với những tiết học trên lớp khi các em được học kiến thức ngay tại cột mốc chủ quyền biên giới quốc gia.

Vùng biên ải những ngày đầu đông đã lạnh hơn, sương mù cũng dày hơn nhưng không làm ảnh hưởng đến hứng thú của học sinh với bài giảng từ thầy giáo quân hàm xanh bên Cột mốc 616 (biên giới Việt – Lào, thuộc địa bàn thôn Loa, xã Ba Tầng).

Trong giờ học, học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng đã được quan sát, tham gia nghi lễ chào cờ tại cột mốc, tìm hiểu các hoạt động kiểm tra do Tổ tuần tra cột mốc gồm các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ba Tầng thực hiện.

Cũng trong giờ học, rất nhiều câu hỏi của các em đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ba Tầng giải đáp.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hóa cho biết: “Hội đồng môn Lịch sử cấp huyện, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng, Đồn biên phòng Ba Tầng phối hợp tổ chức chuyên đề: “Giáo dục chủ quyền biên giới quốc gia, trải nghiệm Cột mốc 616, biên giới Việt - Lào”, hướng tới chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 - 22/12/2022”

Tiết học được thực hiện theo quy trình chỉ đạo nhiệm vụ năm học 2022- 2023 và kế hoạch của Hội đồng bộ môn văn hóa cấp trung học cơ sở, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hoá về việc tổ chức các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học.

Giờ học bên cột mốc chủ quyền của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng (xã Ba Tầng, Hướng Hóa, Quảng Trị). Ảnh: Ngọc Hiển

Giờ học bên cột mốc chủ quyền của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng (xã Ba Tầng, Hướng Hóa, Quảng Trị). Ảnh: Ngọc Hiển

Nói về giờ học đặc biệt này, thầy Hoàng Vũ Bằng Giao - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng cho biết: "Chuyên đề giáo dục này sẽ giúp các em có những hiểu biết về chủ quyền biên giới quốc gia; công tác quản lý, bảo vệ biên giới của Đồn biên phòng Ba Tầng và tìm hiểu về Cột mốc 616.

Qua hoạt động này, các em có trách nhiệm cùng với nhân dân xã Ba Tầng bảo vệ Cột mốc 616, xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển, không xâm phạm cột mốc, không vượt biên trái phép.

Những bài học từ thực địa không chỉ giúp học sinh nắm bắt kiến thức về lịch sử mà còn góp phần hình thành lòng tự hào, tự tôn dân tộc, giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền lãnh thổ để từ đó tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển".

Cột mốc 616. Ảnh: CTV

Cột mốc 616. Ảnh: CTV

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường - Giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng cho biết: Qua hoạt động tham gia học tập, trải nghiệm này, các em học sinh sẽ được đối chiếu kiến thức đã học trên lớp với những gì quan sát, tiếp thu được ở ngoài thực địa, nhằm nâng cao hiểu biết và mở rộng kiến thức về cột mốc và đường biên giới Việt – Lào.

Cũng thông qua hoạt động học tập trải nghiệm này, sẽ rèn luyện cho các em kỹ năng quan sát, thu thập thông tin, tổng hợp, nghiên cứu tư liệu. Trải nghiệm thực địa nhằm giáo dục lòng yêu nước và tự hào dân tộc cho học sinh.

Cô giáo Lê Thị Thu Thuỷ - Giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng, cũng là giáo viên thực hiện chuyên đề trải nghiệm thực địa cho biết thêm: “Học sinh của trường chủ yếu là người Pa Kô, Vân Kiều. Thông qua giờ học bên cột mốc biên giới, các em sẽ hiểu biết về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời biết chia sẻ, hợp tác trong các hoạt động tập thể, tạo khả năng tự tin trong các buổi sinh hoạt, hình thành kĩ năng sống trong mọi hoàn cảnh.

Ngay bên cột mốc chủ quyền quốc gia, các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng được nhận học bổng "Thắp sáng niềm tin cho em" do thầy Nguyễn Ngọc Hiển - chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Hướng Hóa kêu gọi. Ảnh: CTV

Ngay bên cột mốc chủ quyền quốc gia, các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng được nhận học bổng "Thắp sáng niềm tin cho em" do thầy Nguyễn Ngọc Hiển - chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Hướng Hóa kêu gọi. Ảnh: CTV

Các em sẽ có trách nhiệm trong việc góp phần chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

Cũng trong giờ học chuyên đề “Giáo dục chủ quyền biên giới quốc gia, trải nghiệm Cột mốc 616, biên giới Việt - Lào", 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng cũng đã nhận được học bổng "Thắp sáng niềm tin cho em" do thầy Nguyễn Ngọc Hiển - chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hóa kêu gọi và cùng cán bộ Đồn biên phòng Ba Tầng trao tặng. Mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng.

Trần Phương