Hiệp hội tổ chức hội thảo tập huấn nâng cao kỹ năng nghiên cứu

28/09/2018 13:33 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 28/9, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Tổ chức Wiley tổ chức Hội thảo tập huấn về Nâng cao kỹ năng công bố kết quả nghiên cứu.

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác về nâng cao năng lực nghiên cứu cho các giảng viên, các nhà nghiên cứu trẻ, ngày 28/9, Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với Học viện Ngoại giao và Tổ chức Wiley tổ chức Hội thảo tập huấn về Nâng cao kỹ năng công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế. 

Phát biểu tại hội thảo, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, giáo dục đại học hiện đang phải đối mặt với những thay đổi và thách thức liên tục bởi sự thay đổi liên tục của khoa học công nghệ. 

Những áp lực về tài chính, về yêu cầu đảm bảo chất lượng, về sự đa dạng hóa đối với giáo dục đại học ngày càng tăng, sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường của mỗi quốc gia cũng như trong khu vực và trên thế giới, dẫn đến nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng cao. 

Trong bối cảnh như vậy, điều quan trọng là giảng viên phải được trang bị những kỹ năng, phương pháp trong giảng dạy và nghiên cứu mới để sẵn sàng cho những thách thức mới và hội nhập quốc tế. 

Việc tổ chức hội thảo tập huấn này với mong muốn trang bị kiến thức và kỹ năng cho giảng viên để họ xác định được rõ vấn đề nghiên cứu; xác định được mục tiêu nghiên cứu;

Phạm vi nội dung nghiên cứu; logic cấu trúc nội dung nghiên cứu; thiết kế được đề cương nghiên cứu; lên kế hoạch thu thập dữ liệu, xử lí và phân tích để phát triển hoàn thiện đề cương nghiên cứu; viết tổng quan lý luận.

Ngày 28/9, Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với Học viện Ngoại giao và Tổ chức Wiley tổ chức Hội thảo tập huấn về Nâng cao kỹ năng công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế. (Ảnh: Thùy Linh)

Ngoài ra, ông Nhĩ cũng cho biết, trong chương trình này, các giảng viên cũng được nâng cao năng lực nghiên cứu thông qua các chương trình học tập trực tuyến do tổ chức Wiley cung cấp đồng thời áp dụng để viết bài nghiên cứu được chấp nhận bởi các tạp chí có chất lượng, uy tín trên thế giới.

Bởi lẽ, mục tiêu chung của chương trình nhằm đẩy mạnh chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, cải thiện kỹ năng công bố kết quả nghiên cứu, tạo dựng mạng lưới nghiên cứu giữa các cơ sở giáo dục đại học. 

Chương trình hỗ trợ kế hoạch phát triển các đề tài, dự án nghiên cứu của các giảng viên dài hạn một cách bền vững và rộng khắp, đồng thời chia sẻ các phương pháp nghiên cứu hiện đại thông qua các phương pháp học tập tích cực phù hợp với đặc điểm nghề nghiệp và quá trình phát triển chuyên môn liên tục của giảng viên.

Hơn nữa, trong Chương trình này, người tham gia được dẫn dắt bởi các giảng viên kinh nghiệm để hoàn thành khóa học và được trang bị kiến thức đầy đủ để chia sẻ, truyền đạt lại cho các giảng viên khác trong trường mình, kết nối với các đồng nghiệp trong nước và trên thế giới. 

Sau khi hoàn thành chương trình, các thầy cô sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn thành chương trình từ tổ chức Wiley và Trung tâm nghiên cứu giáo dục đại học. 

Thùy Linh