Hiệp hội Việt Nam và Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

28/10/2017 06:57 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 27/10, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Hội đồng giáo dục Cao đẳng, đại học Hàn Quốc chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Tại lễ ký kết, Tổng thư ký hiệp hội cao đẳng đại học Hàn Quốc - Hwangbo Eun thông tin, từ sau khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay thì quy mô giao dịch thương mại giữa hai nước đã tăng trưởng gấp hơn 70 lần. 

Kết quả của sự phát triển kinh tế giữa hai nước chính là có khoảng 3899 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư vào Việt Nam. 

Tổng thư ký hiệp hội cao đẳng đại học Hàn Quốc - Hwangbo Eun (Ảnh: Thùy Linh)

Ngoài ra, trong lĩnh vực giáo dục, tính đến tháng 4/2017, số sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại các trường cao đẳng ở Hàn Quốc là 2766 học sinh trong đó có có cả hệ chính quy và nghiên cứu sinh.
 
Con số này cho thấy, việc học tập và nghiên cứu tại các trường cao đẳng ở Hàn Quốc đã giúp ích rất nhiều cho các sinh viên Việt Nam được thể hiện qua việc tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm lên tới 70%. 

Đặc biệt, hiện nay các trường cao đẳng tại Hàn Quốc cũng đang đẩy mạnh tiến hành cải tổ chương trình giảng dạy phù hợp với từng khu vực. 

Thông qua biên bản ghi nhớ ngày hôm nay, tôi hi vọng 2 quốc gia nói chung, 2 hiệp hội nói riêng sẽ có những thay đổi giao lưu tích cực hơn nữa vào vấn đề đào tạo nghề đóng góp vào phát triển quốc gia
”, Tổng thư ký hiệp hội cao đẳng đại học Hàn Quốc kỳ vọng. 

Ngày 27/10, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Hội đồng giáo dục Cao đẳng, đại học Hàn Quốc chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (Ảnh: Thùy Linh)

Còn trưởng phòng hợp tác quốc tế của hội đồng các trường cao đẳng, đại học Hàn Quốc - ông Kang Seongin kỳ vọng thông qua lễ ký kết biên bản ghi nhớ này, 2 Hiệp hội có thể hỗ trợ lẫn nhau trong việc trao đổi sinh viên, đội ngũ giảng viên...cũng như thúc đẩy du học nghề tại Hàn Quốc. 

Trong khi đó, Tiến sĩ khoa học Phan Quang Trung - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã bày tỏ vui mừng về sự kiện này. 

Tiến sĩ khoa học Phan Quang Trung - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã bày tỏ vui mừng về sự kiện hợp tác giữa hai Hiệp hội (Ảnh: Thùy Linh)

"Chúng tôi rất vui mừng được cùng với Hiệp hội của Hàn Quốc ký biên bản ghi nhớ sự phối hợp giữa hai tổ chức để có thể mang lại thành quả lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực của đất nước chúng tôi", ông Trung chia sẻ. 

Cũng tại đây, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học (Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) đã tóm lược về tái cấu trúc hệ thống giáo dục đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong các thập niên của thế kỷ 21. 

Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp của các trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Tự nguyện thành lập nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Hiệp hội hoạt động trên phạm vi cả nước và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. 

Mục đích của Hội đồng giáo dục cao đẳng, đại học Hàn Quốc đó là khuyến khích tính tự chủ và công khai của các trường cao đẳng, đại học. Tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển lành mạnh các trường cao đẳng đại học và công tác giáo dục đào tạo của họ.

Thúc đẩy sự hợp tác giữa các trường cao đẳng, đại học thành viên.

Tư vấn cho Chính phủ về các chính sách cao đẳng, đại học. 

Thùy Linh