Sẽ thành lập câu lạc bộ các cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư

26/03/2019 10:01 Văn Đình Ưng
(GDVN) - Trường đại học Xây Dưng làm nòng cốt trong việc thành lập và sớm đưa câu lạc bộ các trường cùng các cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư vào hoạt động.

Ngày 19/3/2019 Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tới thăm và bàn việc thành lập Câu lạc bộ các cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư, trực thuộc Hiệp hội.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội và các thành viên Thường trực Hiệp hội đã có cuộc trao đổi cởi mở với Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng và các cán bộ chủ chốt của nhà trường về các vấn đề liên quan đến sự cần thiết thành lập câu lạc bộ nói trên và quan trọng là Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ làm thế nào để dẫn dắt câu lạc bộ hoạt động thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng trình bày tóm tắt về quá trình xây dựng và phát triển đầy gian nan của nhà trường.

Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tới thăm và bàn việc thành lập Câu lạc bộ các cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư, trực thuộc Hiệp hội.

Trường thành lập theo Quyết định số 144/CP ngày 8/8/1966 của Hội đồng Chính phủ, tiền thân là Khoa Xây dựng Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh, trường phải rời Thủ đô Hà Nội đi sơ tán ở nhiều nơi trên các tỉnh Hà Bắc, Vĩnh Phú… Cuối năm 1983, trường  chuyển về Hà Nội nhưng vẫn còn phân tán ở 4 khu vực: Cổ Nhuế, Phúc Xá, Bách Khoa và Đồng Tâm.

Đến năm 1991 trường mới tập trung tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Năm 2014, Trường đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo thực nghiệm tại Hà Nam với diện tích trên 24ha.

Trải qua 62 năm đào tạo, 52 năm xây dựng và phát triển Trường đại học Xây dựng đã trở thành một trường đại học đa ngành, một trung tâm nghiên cứu và triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, đào tạo các ngành, các bậc học từ đại học đến tiến sĩ trong lĩnh vực xây dựng.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước, thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, Trường đại học Xây dựng đang tập trung mọi cố gắng để đào tạo ra đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư năng động, sáng tạo, có khả năng giải quyết những vấn đề mà thực tiễn đặt ra, từng bước hội nhập với khu vực và thế giới.

Với đội ngũ 1080 cán bộ viên chức, trong đó có 803 cán bộ giáo dục và tham gia giảng dạy, và 277 viên chức hành chính; theo chức danh có 24 giáo sư, 106 phó giáo sư; về học vị: có 264 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ, 495 thạc sĩ.

Trường đại học Xây dựng đang đào tạo 14 ngành ở trình độ đại học, 13 ngành bậc cao học và 14 chuyên ngành tiến sỹ.

Đến nay, trường đã đào tạo cho đất nước trên 60.000 kĩ sư, kiến trúc sư, trên 2.000 thạc sĩ và tiến sĩ đồng thời thực hiện nhiều đề tài khoa học, các dự án lớn và chuyển giao công nghệ.

Các cựu sinh viên của trường, nhiều người đang giữ trọng trách ở các cơ quan lãnh đạo Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, ở các  tập đoàn kinh tế, tổng công ty, công ty…Nhiều người được phong tặng danh hiệu anh hùng.

Hiệp hội bổ nhiệm chủ nhiệm câu lạc bộ khối sư phạm kỹ thuật

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Trần Xuân Nhĩ đánh giá cao cố gắng và thành tích của nhà trường, đồng thời nêu rõ:

Trước yêu cầu xây dựng ngày càng tăng của đất nước, nhất là trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các công trình kiến trúc xây dựng từ đô thị đến nông thôn phải vươn tới đáp ứng các tiêu chuẩn về công nghệ xây dựng, về môi trường sinh thái của khu vực và thế giới.

Ngành xây dựng và kiến trúc đang đòi hỏi các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở đào tạo khác phải đổi mới mạnh mẽ về chương trình, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở học liệu, phương pháp đào tạo kỹ sư, kiến trúc sư đáp ứng yêu cầu thực tế.

Hiện nay, cả nước có hơn 40 cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư. Tuy nhiên, chưa tạo thành một khối để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Thường trực Hiệp hội đánh giá cao năng lực đào tạo và quyết tâm đổi mới của Trường đại học Xây dựng trong những năm gần đây.

Mong muốn Nhà trường làm nòng cốt trong việc thành lập và sớm đưa câu lạc bộ các trường cùng các cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư và thợ xây dựng lành nghề vào hoạt động.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng cùng các thành viên nhà trường rất phấn khởi nhận nhiệm vụ do Hiệp hội giao, hứa sẽ sớm chuẩn bị mọi mặt, kể cả sẵn sàng nhận làm Chủ nhiệm câu lạc bộ nhiệm kỳ đầu và đăng cai lễ ra mắt câu lạc bộ trong năm 2019.

Văn Đình Ưng