Trường Đại học ngoài công lập thứ hai ở miền trung đạt kiểm định chất lượng

12/05/2018 08:33 Tấn Tài
(GDVN) - Qua kiểm định, trường được đánh giá đạt 51/61 tiêu chí, chiếm tỉ lệ 83,61% các tiêu chí đạt yêu cầu.

Sáng 11/5, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam) đã công bố quyết định và trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng).

Phó Giáo sư Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trao giấy chứng nhận cho Trường Đại học Đông Á. Ảnh: PC

Theo đó, trường được đánh giá đạt 51/61 tiêu chí, chiếm tỉ lệ 83,61% các tiêu chí đạt yêu cầu.

Phó Giáo sư Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết:

“Trường Đại học Đông Á không chỉ đào tạo nhân lực cho thị trường Việt Nam mà còn cho thị trường các nước bạn như Nhật Bản, Singapore,... mang đến dấu ấn quốc tế và khẳng định thương hiệu nhà trường tại Việt Nam và quốc tế.

Nhà trường cũng có nhiều công trình khoa học được công bố quốc tế. Với một trường đại học có tuổi đời khá non trẻ, đóng góp của nhà trường giai đoạn 5 năm 2012-2017 vừa qua là rất đáng ghi nhận và xứng đáng với Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận.

Trường đại học thứ 60 đạt chuẩn chất lượng giáo dục

Đoàn đánh giá ngoài đặc biệt ghi nhận đóng góp của những nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, cựu sinh viên,... trong quá trình thu thập minh chứng kiểm định trực tiếp.

Đó là sự khẳng định khách quan nhất chất lượng đào tạo mà nhà trường đã nỗ lực xây dựng và phát triển thời gian qua”.

Kết quả kiểm định theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận định những điểm mạnh tạo khác biệt của Trường Đại học Đông Á như: chương trình đào tạo theo hướng thực hành, sinh viên thực hành tại trường và 3 học kỳ tại doanh nghiệp;

Các chương trình giao lưu sinh viên với các trường Đại học KoreaTech (Hàn Quốc), trường Đại học Rajabhat Rajanagarindra (Thái Lan), trường Đại học Phúc lợi Tokyo (Nhật Bản),... tăng sự chủ động trong học tập và tính hội nhập cho sinh viên.

Đặc biệt, hoạt động liên kết, hợp tác quốc tế nhằm xác lập và mở rộng việc làm cho sinh viên ra thị trường bên ngoài Việt Nam, mà cụ thể là Nhật, Đức và các nước ASEAN được đánh giá là ưu thế rõ nét nhất.

Bên cạnh những hoạt động giáo dục trách nhiệm cộng đồng thường niên đã trở thành truyền thống của thầy và trò nhà trường.

Các chương trình sinh viên hướng về biển đảo, tri ân liệt sĩ và cựu binh Gạc Ma hay là trường duy nhất trao học bổng toàn phần dành cho con nạn nhân bão Chanchu...

Đại học Đông Á cũng đã thực hiện một dự án vì cộng đồng “Đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật” – dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo và bốn Bộ liên quan cho phép đào tạo 250 học viên khuyết tật học Công nghệ thông tin từ 6-9 tháng/khóa với tổng kinh phí thực hiện gần 9 tỷ đồng.

Kết quả kiểm tra chất lượng giáo dục trường Đại học Đông Á cũng nêu những điểm cần tiếp tục phát triển như: đội ngũ giáo viên có phẩm chất và năng lực quản lý chuyên môn nghiệp vụ tốt:

Công tác đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá và ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ giảng dạy được chú trọng, nhiều mô hình đào tạo đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người học;

Đại học Hà Nội đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế được định hướng phù hợp với tầm nhìn sứ mạng của trường…

Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Á cũng cho biết, ngay trong năm 2018, nhà trường chuẩn bị cho giai đoạn 5 năm lần thứ 2 để đạt được kết quả toàn diện hơn nữa.

Trong đó, nhà trường tập trung toàn bộ nỗ lực cải tiến sâu chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra về năng lực, theo sát yêu cầu thực tế tại doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với chương trình lo việc làm đầu ra và cải tiến chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp quốc tế.

Bên cạnh phấn đấu đạt các chuẩn của một trường Đại học hội nhập, nhà trường chủ động gia nhập sâu vào thị trường việc làm quốc tế.

“Hoạt động kiểm định là trách nhiệm giải trình chất lượng đào tạo với xã hội của cơ sở giáo dục. Đồng thời, cũng là kết quả của sự nỗ lực bền bỉ, lấy thành công của học trò làm hạnh phúc của nhà trường.

Chứ không chỉ là để xếp hạng chất lượng giáo dục Đại học nên việc tự đánh giá và kiểm định là hoạt động quan trọng song hành trong mọi hoạt động nhà trường”, bà Đào nói.

Tấn Tài