Điện thoại di động có thực sự gây cháy nổ ở cây xăng?

06/12/2011 22:44 Theo DanViet

Tại nhiều cây xăng, tất cả đều có gắn biển báo “khu vực không được sử dụng điện thoại”. Tuy nhiên, khá nhiều khách hàng đến đổ xăng vẫn còn dùng điện thoại.Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết sách hướng dẫn của các hãng điện thoại lớn đều có cảnh báo người sử dụng phải tắt thiết bị khi ở những nơi có nhiên liệu, hóa chất.

PGS.TS Lê Tiến Thường, bộ môn viễn thông Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), cho biết xung quanh trạm xăng luôn có hơi xăng có thể biến thành khí gas. Ở những vùng đó có thể có những ion tích điện.

Trong khi đó điện thoại di động có hai băng sóng hoạt động là 800-900MHz và 1.800-1.900MHz. Khi người dùng kích hoạt kết nối điện thoại với trạm phát sóng điện thoại di động (các trạm BTS), công suất phát sóng của điện thoại sẽ tăng vọt so với trạng thái tĩnh (chờ cuộc gọi). Chính ngay lúc tăng mạnh công suất nếu rơi vào hiện tượng cộng hưởng điện từ và tương tác điện từ có thể gây kích nổ tạo ra những tia lửa vào hơi xăng gas.

PGS.TS Lê Tiến Thường cho biết xác suất gây cháy nổ do công suất phát sóng tăng đột ngột là rất nhỏ bé bởi thực tế còn tùy thuộc nhiều yếu tố như thời tiết, môi trường thoáng khí, gió... Những yếu tố đó có thể làm vùng hơi xăng loãng đi hoặc tiêu tan, bay đi nơi khác... Tuy nhiên, ông Thường vẫn cảnh báo: mặc dù xác suất rất bé nhưng nếu rơi vào tình huống như đã nói ở trên thì hoàn toàn có thể xảy ra cháy nổ, vì vậy vẫn phải rất nên cẩn thận.

Theo DanViet