TP.HCM phạt 10 trường hợp tự ý lập cơ sở giáo dục với tổng số tiền hơn 127 triệu

05/10/2022 06:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có báo cáo tổng kết công tác thanh kiểm tra các cơ sở trường học năm học 2021 – 2022.

Trong năm học 2021 – 2022, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành 25 cuộc thanh tra, kiểm tra ở 140 cơ sở giáo dục trên địa bàn, với các nội dung như: Thực hiện các quy định về việc thu quản lý, sử dụng tài chính và các nguồn lực khác; Chỉ đạo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; thực hiện quy chế chuyên môn, nội dung, chương trình giáo dục; Công tác phòng chống bạo lực học đường và an toàn trường học.

Cũng trong năm học vừa qua, Thanh tra Sở cũng đã tiến hành 3 cuộc thanh tra đột xuất, ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân tự ý thành lập cơ sở giáo dục khi chưa được cấp giấy phép hoạt động, với tổng số tiền phạt là 127,5 triệu đồng.

Hiện đã có 9 tổ chức, cá nhân thực hiện quyết định xử phạt đúng theo quy định, vẫn còn 1 trường là Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Châu Á Thái Bình Dương không chấp hành quyết định xử phạt.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Thanh tra Sở cũng sẽ có văn bản đôn đốc, báo cáo Giám đốc Sở về trường hợp này.

Trong năm học vừa qua, Thanh tra Sở đã tiếp nhận và xử lý 227 đơn, thư phản ánh của người dân, gồm 34 đơn khiếu nại, 54 đơn tố cáo, 111 đơn phản ánh, kiến nghị, 28 đơn có nội dung khác.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu nhìn nhận, công tác thanh tra kiểm tra trong năm học vừa qua vẫn còn tình trạng đơn thư vượt cấp, một số cơ sở giáo dục còn chủ quan, thiếu nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật, chưa thực hiện tốt việc công khai, phân công giảng dạy đối với các cán bộ quản lý chưa đúng theo quy định, công tác tiếp công dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị chưa được lãnh đạo các trường trung học phổ thông quan tâm kịp thời, các trung tâm ngoại ngữ và tin học chưa kịp thời cập nhật pháp lý hoạt động.

Cũng theo người đứng đầu ngành giáo dục thành phố, hiện nay thì nhiều thông tin chưa rõ ràng trong việc triển khai các hoạt động giáo dục đã gây nên hoang mang, tạo dư luận bức xúc trong cha mẹ học sinh.

Có phụ huynh còn e ngại trong việc tiếp xúc với nhà trường, để được giải đáp các kiến nghị của mình, do sợ ảnh hưởng đến con mình đang học tập tại trường.

Các trường còn có cán bộ, giáo viên chưa nắm rõ chủ trương, yêu cầu nhiệm vụ, thiếu hợp tác với nhà trường, gây khó khăn trong công tác quản lý và quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Dự kiến trong năm học 2022 – 2023, Thanh tra Sở sẽ tiến hành 44 cuộc thanh tra, kiểm tra về các nội dung như: Thực hiện các quy định về thu quản lý, sử dụng học phí và các nguồn lực tài chính khác, thực hiện các quy chế chuyên môn, thực hiện nội dung và Chương trình Giáo dục phổ thông hiện hành và Chương trình giáo dục phổ thông 2018…

Việt Dũng