Tiêm thuốc theo đơn của bác sĩ, bệnh nhân tử vong

16/03/2012 11:08 Theo VNE
Trong lúc đi chăm hai đứa con tại bệnh viện, chị Ngọc bị mệt và nhờ bác sĩ kê đơn. Sau khi tiêm thuốc theo đơn của bác sĩ, chị Ngọc tử vong tại bệnh viện

Sự việc diễn ra cách đây 1 tuần nhưng không khí tang tóc, đìu hiu vẫn bao trùm xóm núi Hòn Nen của xã Mã Thành huyện Yên Thành (Nghệ An).

Trong căn nhà nghi ngút khói hương, anh Phan Văn Thuyết (35 tuổi) buồn rầu kể về cái chết của vợ - chị Trần Thị Ngọc (31 tuổi) ở Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành vào ngày 7/3 vừa qua.Chồng con và người thân vẫn chưa hết bàng hoàng về cái chết bất ngờ của chị Ngọc. Ảnh: Nguyên Khoa.

Hai vợ chồng anh Thuyết - chị Ngọc sinh được 4 người con, đầu tháng 3 vừa qua, cả 2 đứa sau của anh đều bị viêm phổi, phải vào Khoa Nhi - Cấp cứu của Bệnh viện huyện Yên Thành điều trị.

Chị Ngọc vào viện để chăm con và có biểu hiện mệt mỏi, sốt, đau đầu nên nhờ bác sĩ Nguyễn Văn Diện - Phó chủ nhiệm khoa Nhi - Cấp cứu khám và kê đơn thuốc.

Sau khi được kê đơn, chị Ngọc ra hiệu thuốc ở cổng bệnh viện mua và nhờ các điều dưỡng của khoa tiêm. Sau 2 mũi tiêm không có vấn đề gì, đến ngày 7/3, khi vừa tiêm xong mũi thứ 3, chị Ngọc bị ngất lịm và được các bác sĩ tiến hành cấp cứu. Đến gần 13h, việc cấp cứu bất thành, chị Ngọc chết tại bệnh viện.Lọ thuốc kháng sinh khiến chị Ngọc bị sốc phản vệ. Ảnh: Nguyên Khoa.

"Trước khi bị chết, vợ tôi không bị bệnh gì, tại sao lại tiêm thuốc mà bị chết, có phải bác sĩ cho sai đơn hay lúc tiêm có sai sót gì, gia đình chúng tôi rất muốn làm rõ nhưng chưa biết hỏi ai", anh Thuyết thở dài ngao ngán.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành đã yêu cầu bác sĩ Diện viết bản tường trình sự việc. Ông Trần Ngọc Hạnh, giám đốc bệnh viện khẳng định, chị Ngọc bị chết vì sốc phản vệ với thuốc Zefpocin- một loại kháng sinh phổ biến trong điều trị. Sau khi chị Ngọc bị sốc, bệnh viện đã huy động tối đa lực lượng để cấp cứu nhưng không có kết quả.

Bác sĩ Nguyễn Văn Diện, người trực tiếp kê đơn cho chị Ngọc cho rằng việc mình kê đơn thuốc sau khi chẩn đoán chị Ngọc bị viêm phế quản là hoàn toàn chính xác, các loại thuốc đều đúng, quá trình tiêm cũng không sai quy trình.

"Lương tâm và trách nhiệm của bác sĩ là khi có bệnh nhân nhờ khám và kê đơn thì bác sĩ thực hiện, không có mục đích vụ lợi nào khác", bác sĩ Diện khẳng định.


Bác sĩ Nguyễn Văn Diện khẳng định việc mình kê đơn cho chị Ngọc là hoàn toàn đúng với lương tâm và trách nhiệm của bác sĩ . Ảnh: Nguyên Khoa.

Ngày 12/3, Sở y tế Nghệ An đã lập đoàn công tác, vào cuộc điều tra. Ngoài việc kết luận chị Ngọc bị chết vì sốc phản vệ với thuốc Zefpocin, Sở y tế Nghệ An cũng khẳng định, bác sĩ Diện đã làm sai quy chế bệnh viện trong việc tiếp nhận bệnh nhân vào viện, khám và điều trị mà không có hồ sơ bệnh án.

Đoàn công tác của Sở yêu cầu Bệnh viện huyện Yên Thành tổ chức họp Ban giám đốc và Hội đồng khoa học bệnh viện và các cá nhân liên quan, kiểm điểm nghiêm túc về tinh thần trách nhiệm của Ban giám đốc, trưởng khoa phòng để đưa ra các hình thức kỉ luật nghiêm túc theo mức độ sai phạm. Đồng thời yêu cầụ dừng ngay việc sử dụng lô thuốc Zefpocin đã nhập.

Mặc dù vậy, đến ngày 15/3, Bệnh viện huyện Yên Thành vẫn chưa có động thái kỷ luật nào đối với các cá nhân và tập thể liên quan như yêu cầu của Sở y tế Nghệ An. Người nhà chị Ngọc cũng phản ánh, chưa có một đại diện của bệnh viện nào đến thăm hỏi, động viên gia đình sau sự cố ngày 7/3.

Theo VNE