Trở thành đàn bà trước khi là thiếu nữ

26/03/2012 08:41 Theo Báo Công an Nghệ An
Quan niệm yêu là phải dâng hiến, hết mình, không ít nữ sinh đã trở thành đàn bà trước khi là thiếu nữ.

Chỉ vì yêu theo cảm tính, trao thân khi chưa có một chút tí ti kiến thức nào về sức khỏe sinh sản vị thành niên nên đã phải ngậm ngùi lãnh hậu họa khôn lường. Trong khi đó, vai trò và trách nhiệm cũng như sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội chưa thực sự được chú trọng đã vô hình trung tạo nên kẽ hở để cho nam sinh, nữ sinh mặc sức yêu.

 
Những ngày qua, khắp nơi nơi, từ các phương tiện truyền thông đến đời thực, đâu đâu cũng xôn xao chuyện nữ sinh lớp 12, Trường THPT Diễn Châu II, em Võ Hoàng Tiên (tên nhân vật đã được thay đổi) trở dạ rồi sinh con khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Vụ việc gây ra lắm điều tiếng thị phi, nghe qua thì có vẻ bi hài, nhưng chịu khó lắng lòng lại sẽ thấy, đằng sau đó là báo động đỏ về thực trạng yêu và dễ dãi trong tình yêu hiện nay của một bộ phận không nhỏ nữ sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Hệ lụy thì hẳn ai cũng đã biết, chẳng cần phải đoán định.
 
1. Trước hôm thông tin về nữ sinh Võ Hoàng Tiên mang bầu rồi sinh con khi đang là học sinh lớp 12. Người viết bài này đã bị kéo vào cuộc trong một phi vụ nữ sinh viên năm thứ nhất của một trường đại học tại TP HCM có phân hiệu ở Nghệ An, suýt chút nữa trở thành quả phụ ôm bụng bầu đi phá thai.
 
Nửa đêm về sáng, đang say giấc nồng bất chợt điện thoại đổ dồn, đầu dây bên kia, “bạn em lỡ dính bầu rồi, anh giúp nó đi bỏ cái thai”, nghe mà mồ hôi thoát ra đầm đìa. Hóa ra là đứa bạn của bạn, bị người yêu “đá” khi đã để lại hậu quả, no xôi chán chè.
 
Giới trẻ ngày nay dễ dàng sa vào chuyện tình cảm quá sớm

Mà chuyện phá cái thai 5 tuần tuổi với nữ sinh 18 tuổi, nặng chưa đầy 40kg này mới khó khăn và đau đớn làm sao. Biết chắc gã người yêu đã quất ngựa truy phong, Vũ Thị Lan nặng nhọc lê bước chân buồn thương vào Bệnh viện đa khoa Nghệ An, khám và quyết định bỏ đứa con đang dần nên hình hài.
 
Sau khi làm các thủ tục cần thiết, bác sỹ khuyên nên giữ lại đứa trẻ vì mẹ quá yếu, nhưng sau thấu nội tình nên họ cũng đã làm cái việc chẳng ai muốn ấy. Sau khi phá bỏ xong, Lan chìm vào cơn hôn mê sâu và phải đến hơn 10 tiếng đồng hồ sau, “sản phụ” này mới tỉnh dậy trong đau đớn, ân hận, bẽ bàng và dĩ nhiên là cảm giác rất tội lỗi.
 
Lan quê ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), theo học được nửa năm thì yêu, yêu nửa học kỳ quyết định trao thân và sống buông thả với tình yêu đầu đời ấy. Đến khi biết mình có thai, Lan đã thông báo cho người yêu với hy vọng sẽ cưới nhau, vừa học vừa làm vợ, làm mẹ, làm dâu, nào ngờ nghe chuyện, gã người tình (cũng con nít như Lan) đã cao chạy xa bay khiến em phải bẽ bàng vào bệnh viện giải quyết hậu quả.
 
2. Trở lại chuyện cô bé nữ sinh lớp 12, Trường THPT Diễn Châu II sinh con. Đây đúng là một câu chuyện buồn hơn cả lời ru buồn sau lũy tre làng. Bài học này dành riêng cho những bạn trẻ sớm yêu nhưng lại mù tịt các kiến thức về giới tính nên đã để xảy ra hậu họa đau lòng.
 
Chuyện đời của nữ sinh này, không biết thì thôi, chứ biết rồi có lẽ cũng thêm buồn hiu hắt. Tiên (là tên tôi gọi) con đầu trong gia đình bố mẹ đã ly hôn, cô ở với mẹ. Trước đây, khi bố mẹ chưa chia tay, cả gia đình sống trong làng, còn hiện tại mẹ con Tiên đã chuyển hẳn ra đường lớn với căn nhà mới.
 
Bà Hằng, mẹ của cô bé ngồi, giấu giọt buồn vào trong khoé mắt, để con gái ra cơ sự này, bà cũng có một phần lầm lỗi. Khoảng 1 năm trở lại đây, Tiên thường xuyên hay đi chơi đêm về khuya. Bà cũng không hay, nó đã là đàn bà tự lúc nào. 9 tháng mang nặng, sống cùng căn nhà mà bà vẫn không hề hay biết. Đến lúc chuyển dạ, Tiên bỏ về nhà rồi tự mình gọi xe ra Bệnh viện đa khoa Phủ Diễn, đau không kịp thay bộ đồng phục học sinh.
 
Tỏ ra mình từng trải, tại đây cô bé đã dựng lên màn kịch vụng, rằng mình người Hà Nội lấy chồng ở Quảng Ngãi, đang trên đường ra Hà Nội để sinh con thì bị đau đẻ giữa đường nên vào đây sinh. Cũng may, ca sinh an toàn, cháu bé nặng 3,1kg, suýt chút nữa thì bị sản phụ đem cho, may bà ngoại cháu bé kịp biết chuyện nên đã đến để nhận trách nhiệm nuôi cháu.
 
Mai này, chẳng biết Tiên có trở lại trường để hoàn thành nốt chương trình học đang dang dở hay không. Chỉ chắc một điều, thêm lời ru buồn cất lên sau cánh võng. Nhân chuyện này, cũng cần nói thêm, ở Trường THPT Nghèn (Hà Tĩnh), những ngày qua cũng xôn xao chuyện nữ sinh Phan Bích Trâm cũng mang bầu rồi sinh con, nên chuyện học đứt gánh giữa đường.
 
Bích Trâm là nữ sinh lớp 12, trước đó 1 năm, cô bé này đã từng là học sinh giỏi cấp tỉnh môn Văn, trong thời gian trót dại trao thân, Trâm vẫn là thành viên của đội tuyển Văn của trường. Phát hiện mình có bầu khi thai nhi đã hơn 20 tuần tuổi, không thể phá bỏ, nữ sinh này đành chấp nhận bỏ ngang giấc mơ đèn sách để ở nhà thực hiện nghĩa vụ làm mẹ đơn thân. Vì trước đó, kẻ em yêu (chứ chưa hẳn đã yêu em) đã từ chối trách nhiệm.
 
3. Theo một bác sỹ (xin được giấu tên) công tác tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, tại đây mỗi ngày có đến hàng chục ca nạo phá thai, trong số đó không ít những trường hợp là học sinh, sinh viên khi đến còn nguyên bộ đồng phục nhà trường trên mình.
 
Ban đầu, các bác sỹ cũng hơi e ngại, nhưng điệp khúc này gần như ngày nào cũng tái diễn nên cả người đi chối bỏ nghĩa vụ làm mẹ lẫn người tước đi cái quyền thiêng liêng đó đều cố nhẫn nại làm cho trọn nghĩa vụ của mình. Cũng vì đã trở thành điệp khúc đến hẹn lại lên, nên chuyện nạo phá thai trong giới trẻ thôi không bàn ở đây nữa.
 
Vì trót dễ dãi trao thân, không ít nữ sinh đã ôm hận
Thông điệp mà người viết bài này muốn chuyển tải, ấy là chuyện sa đà vào yêu đương và quá dễ dãi trong tình cảm của một bộ phận lớp trẻ, đang ngồi trên ghế nhà trường phổ thông hiện nay, mà hậu quả thì hẳn ai cũng đoán định được.
 
Còn nhớ, trước đó, trong một lần tham gia làm công tác đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường ở TP Vinh, vừa sáng bảnh mắt, tôi cùng đồng sự phát hiện một đôi nam nữ mặc đồng phục, đeo ba lô học sinh chở nhau không đội mũ bảo hiểm nên lặng lẽ bám theo.
 
Sau vài ba tuyến phố, cứ ngỡ chúng sẽ đến một trường học nào đấy, không ngờ, sau khi đảo trước ngó sau, cả hai đã lao xe vào… khách sạn Asean trên địa bàn phường Hồng Sơn! Đến nước này, chúng tôi chỉ còn nước lắc đầu nhìn nhau ngao ngán.
 
Dẫn ra một chuyện có thật như thế để thấy rằng, chuyện yêu của lớp trẻ hiện nay thực sự đã trở thành vấn đề đáng báo động. Quan niệm yêu là phải dâng hiến, hết mình, không ít nữ sinh đã trở thành đàn bà trước khi là thiếu nữ.
 
Và một trong những nhân tố gián tiếp đẩy câu chuyện yêu sớm này vào bi kịch, ấy là sự tiếp tay của hệ thống nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn hiện nay. Theo khảo sát, có đến 90% khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn TP Vinh cho thuê phòng nghỉ (thậm chí thuê qua đêm) mà không cần chứng minh nhân dân, 100% cơ sở không quan tâm đến khách nghỉ trọ là ai, đã đủ tuổi hay chưa và thuê phòng để sử dụng với mục đích gì.
 
Lẽ dĩ nhiên, yếu tố này đóng vai trò thứ yếu, cái quan trọng là tâm lý dễ dãi, phóng khoáng của lớp trẻ ngày nay. Chỉ vì yêu theo cảm tính, trao thân khi chưa có một chút tí ti kiến thức nào về sức khỏe sinh sản vị thành niên nên đã phải ngậm ngùi lãnh hậu họa khôn lường.
 
Trong khi đó, vai trò và trách nhiệm cũng như sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội chưa thực sự được chú trọng đã vô hình trung tạo nên kẽ hở để cho nam sinh, nữ sinh mặc sức yêu. Và tôi đồ rằng, cứ với đà này, chuyện nữ sinh đang ngồi học chuyển dạ sinh con sẽ không còn là câu chuyện hi hữu.


Theo Báo Công an Nghệ An