Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thành lập Khoa kinh tế biển – Logistics

14/01/2022 11:01
Linh Trang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là trường đại học đầu tiên trong cả nước có Khoa Kinh tế biển - Logistic.

Thực hiện chiến lược phát triển trở thành trường đại học định hướng ứng dụng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã thành lập Khoa Kinh tế biển – Logistics từ ngày 01/01/2022.

Theo Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu, Kinh tế biển – Logistics đang và sẽ là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh.

Theo Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu, Kinh tế biển – Logistics đang và sẽ là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh.

Khoa Kinh tế biển – Logistics sẽ tổ chức đào tạo các ngành, chuyên ngành: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng; Tổ chức quản lý cảng - Xuất nhập khẩu - Giao nhận vận tải quốc tế; Kinh tế, tổ chức, quản lý vận tải biển; Công nghệ – Số hóa trong Logistics. Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là trường đầu tiên trong cả nước có khoa đặc thù này.

Sự ra đời của Khoa Kinh tế biển - Logistics nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao và phát huy thế mạnh về đào tạo, nghiên cứu, phát triển ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng – một ngành chủ lực của trường, đồng thời góp phần quan trọng trong việc cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu, Trưởng khoa Kinh tế biển – Logistics, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu, Trưởng khoa Kinh tế biển – Logistics, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu, Trưởng khoa Kinh tế biển – Logistics, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Hiện nay, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đào tạo 60 ngành và chuyên ngành trình độ đại học, sau đại học, trong đó xác định Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cùng với Du lịch là hai ngành chủ lực của Nhà trường, số lượng sinh viên hai ngành này tăng vượt bậc trong các năm qua.

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có hơn 156 km bờ biển, thềm lục địa rộng 100.000 km2 có nguồn tài nguyên phong phú và với hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có đầy đủ các lợi thế để phát triển thành trung tâm kinh tế biển - logistics của khu vực.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, nhà trường có sự kết nối rất tốt với các doanh nghiệp logistics, đặc biệt là các cảng quốc tế ở khu vực Cái Mép - Thị Vải.

Hằng năm các doanh nghiệp Logistics tiếp nhận sinh của trường đến thực tập và rất nhiều sinh viên đã được nhận làm chính thức trong thời gian còn thực tập, 100% sinh viên khi học ngành này khi ra trường đều có việc làm ngay".

Là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Logistics của Việt Nam, Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu đã được bổ nhiệm là Trưởng khoa Kinh tế biển – Logistics của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu.

Từ năm 2017, Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu đã cùng các cộng sự xây dựng đề án mở ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Với nền tảng của trường đại học đa ngành, trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng và tham khảo chương trình đào tạo Logistics từ các trường đại học ở các nước có ngành Logistics phát triển hàng đầu trên thế giới như Hà Lan, Đức, Bỉ, Nhật, Úc, Singapore, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trình độ đại học.

Tháng 12/2021 vừa qua, Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu đã được Bộ trưởng Bộ Công thương tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành Logistics tại Việt Nam giai đoạn 2020 - 2021. Hiện tại, Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu đang giữ cương vị Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam.
Linh Trang