Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

28/04/2020 13:20
Tùng Dương
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Quà trao đến tay các em học sinh không chỉ thể hiện tình cảm của các thầy cô và các bạn, mà trong thời điểm này phải thực sự hữu dụng đối với từng gia đình.

Có thể nói, dịch bệnh do Covid -19 gây ra đã làm xáo trộn mọi mặt của đời sống xã hội. Không chỉ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế chung của cả nước mà mối nguy hiểm này còn trực tiếp đe dọa cuộc sống của nhiều gia đình, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người có thu nhập thấp và không ổn định.

Chính vì vậy, bên cạnh những thông tin về phòng chống dịch bệnh và sự dũng cảm, quên mình của đội ngũ, lực lượng tuyến đầu chống dịch, thì cuộc sống của người dân và đặc biệt là việc giáo dục cho học sinh khi các em phải học tập trực tuyến, luôn là vấn đề được xã hội quan tâm hàng đầu.

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành đều tăng cường mọi biện pháp để hỗ trợ, giúp đỡ, động viên kịp thời đối với những gia đình khó khăn do Covid-19 gây ra.

Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ảnh 1
Thầy Nguyễn Cao Cường : "Đây cũng là những hoạt động thường niên của nhà trường trong nhiều năm qua. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Trao đổi về xuất phát điểm của chương trình, thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội), cho biết: “Đã gần mười năm nay cứ vào dịp Tết đến xuân về, ban giám hiệu, các thầy cô giáo và học sinh nhà trường lại mang tình cảm của thầy và trò cùng với chiếc áo ấm, những nhu yếu phẩm cần thiết đến các em học sinh vùng cao.

Và trong tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài như hiện nay, chắc chắn nhiều gia đình học sinh đã khó khăn sẽ còn gặp khó khăn hơn gấp bội.

Từ ý nghĩ đó, chúng tôi mong muốn mang đến cho chính những em học sinh thuộc diện khó khăn của nhà trường chút quà nhỏ, để động viên, khuyến khích các em cùng gia đình vượt qua đại dịch.

Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ảnh 2Nao lòng trước những món quà học trò tặng bác sĩ chống dịch Covid-19

Sau khi bàn bạc và được sự thống nhất cao trong liên tịch và hội cha mẹ học sinh, nhà trường thành lập ban tổ chức chương trình và xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai đến các thầy cô giáo chủ nhiệm.

Trực tiếp rà soát từng trường hợp gia đình học sinh thuộc diện khó khăn do chính các thầy cô chủ nhiệm báo về, các thành viên trong ban tổ chức không giấu nổi xúc động khi biết rõ hoàn cảnh của các em.

Có người bà nuôi cả gia đình và nuôi cháu ăn học từ bé, dịch bệnh càng khiến cuộc sống khó khăn hơn. Có trường hợp bố mẹ chia tay nhau từ khi con còn nhỏ, con ở với mẹ, mẹ lại bị ung thư vừa mất.

Có con ở với chị gái, chị đi làm để nuôi em giữa những ngày giãn cách xã hội gắt gao. Có trường hợp học sinh bị bệnh nặng, hoàn cảnh gia đình càng thêm khó khăn khi bố phải nghỉ việc để trông con, mẹ đi làm nuôi 6 người, có những lúc thu nhập cả nhà chỉ là 0 đồng…

27 gia đình học sinh tuy khác nhau nhưng đều có điểm chung là sự khó khăn chất chồng, cuộc sống mưu sinh nhiều lúc tưởng như bế tắc. Nếu không có sự chung tay của xã hội, con đường đến trường của các em cũng thật nhiều trắc trở!

Với quan điểm quà trao đến tay các em học sinh không chỉ thể hiện tình cảm của các thầy cô và các bạn, mà trong thời điểm này phải thực sự hữu dụng đối với từng gia đình, ban chấp hành công đoàn nhà trường đã bàn bạc, tính toán, thu mua và cẩn thận, tỉ mỉ đóng gói từng suất quà.

Hành trang trên chuyến xe của các thầy cô chủ nhiệm và các thầy cô giáo trong chi đoàn giáo viên nhà trường là gạo, mỳ tôm, cá khô, dầu ăn, gia vị, đường sữa… và một suất quà tặng ủng hộ của một gia đình cô giáo và một người bạn với 3 mức ủng hộ cho từng trường hợp học sinh từ 500.000đ đến 2.000.000đ”.

Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ảnh 3
Hành trang trên chuyến xe của các thầy cô giáo đến với học sinh là nhưng thực phẩm thiết yếu. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Cũng theo thầy Cường: “Với sự quyết tâm nên chỉ trong vòng 4 ngày kể từ khi phát động, toàn bộ các phần quà đã được trao tận tay đến từng gia đình học sinh.

Thật ấm lòng cho các thầy cô Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh khi kết thúc chương trình tặng quà cho học sinh là những lời cảm ơn rất chân thành từ cha mẹ học sinh nhà trường.

Những dòng tin nhắn gửi về được viết từ chính sự xúc động chân thành của phụ huynh đã khiến thầy cô thêm vững tin vào những việc mình đã làm vì sự phát triển của ngôi nhà chung thân thiện.

Ban giám hiệu nhà trường xác định hoạt động này không chỉ nhất thời trong giai đoạn cả nước chung tay phòng chống đại dịch, mà sẽ là hoạt động thường niên của nhà trường trong các năm tiếp theo để phát huy hơn nữa truyền thống tương thân tương ái, đoàn kết gắn bó của dân tộc ta”.

Tùng Dương