Vì sao nhiều bạn trẻ chọn học nghề?

10/06/2018 07:00
Linh Hương
(GDVN) - Tối 5/6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết trao giải cuộc thi "Tôi chọn nghề" do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và xã hội) tổ chức.

Cuộc thi có sự đồng hành của một số trường cao đẳng. Chỉ sau ba tháng phát động đã thu nhận gần 300 bài viết của các tác giả trên khắp cả nước. 

Các câu chuyện liên quan tới việc chọn nghề được đề cập đến rất đa dạng do tác giả là các thầy, cô giáo hoặc chính các học sinh đang học tại các trường nghề viết hoặc kể lại.

Mỗi câu chuyện mang lại cho người đọc sự thú vị về hành trình chọn nghề, những lý do để các bạn trẻ nuôi dưỡng đam mê và gắn bó với các nghề nghiệp khác nhau.

Vì sao nhiều bạn trẻ chọn học nghề? ảnh 1
Tối 5/6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết trao giải cuộc thi "Tôi chọn nghề" do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và xã hội) tổ chức. (Ảnh: Anh Tuấn)

Ban giám khảo đã chọn được 8 bài viết tốt nhất để trao giải.

Giải nhất dành cho tác giả Đỗ Thị Minh Thủy (Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) với bài viết "Đường đến Sydney";

Giải nhì cho tác giả Phạm Văn Trung (Cần Thơ) với bài "Khởi nghiệp với tinh thần bền bỉ";

Giải ba cho tác giả Yến Nguyệt (Hà Nội) với bài  "Tôi làm công chúa điện tử". 

Có 5 giải khuyến khích gồm các bài dự thi "Tôi là sinh viên trường nghề" (Nguyễn Ngọc, Bình Dương), "Lễ tân - Bước khởi đầu của đam mê" (Trần Thị Thùy Dung, Thành phố Hồ Chí Minh), "Tôi hạnh phúc với Bartender" (Tấn Khôi, Thành phố Hồ Chí Minh), "Thành tỉ phú nhờ học nghề sớm" (Nguyễn Hoàng Chương, Lâm Đồng) và "Dù nhọc nhằn tôi vẫn chọn nghề trông trẻ" (Nguyễn Thu Hiền, Thành phố Hồ Chí Minh).

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trương Anh Dũng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và xã hội) khẳng định:

Cuộc thi đã tạo nên kênh tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, góp phần cùng công tác truyền thông của giáo dục nghề nghiệp làm thay đổi nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp, giúp các em học sinh vượt qua các rào cản để yên tâm lựa chọn học nghề trước ngưỡng cửa vào đời.

"Những câu chuyện của "Tôi chọn nghề" đã phần nào trả lời những câu hỏi đó. Những câu chuyện được kể trong "Tôi chọn nghề" chân thành, mộc mạc là những câu chuyện rất thật.

Thành công luôn đến với những ai tìm được đam mê trong nghề nghiệp và sẵn sàng thực hiện đam mê với tình yêu thiết tha, bùng cháy với nghề" - ông Trương Anh Dũng nhấn mạnh.

Trong phần giao lưu sau lễ trao giải, Phạm Văn Trung, tác giả đoạt giải nhì của cuộc thi, chia sẻ thông điệp mà anh muốn nói qua bài viết dự thi của mình.

"Đại học không phải lựa chọn duy nhất mà còn nhiều cơ hội công việc khác để các bạn trẻ thử sức. Kinh nghiệm mình học được trên hành trình học nghề, làm nghề có thể là điều giúp các bạn trẻ thành công", Trung nói.
 

Linh Hương