Việt Nam - Lào trao đổi Nghị định thư và ký kết hợp tác về giáo dục

12/01/2023 09:18
Linh Hương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại nước Lào, đại diện hai Chính phủ đã trao đổi Nghị định thư và ký kết hợp tác về GDĐT.

Ngày 11/1, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandon, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn thay mặt Chính phủ đã trao đổi Nghị định thư về hợp tác đào tạo giữa Chính phủ hai nước cho đại diện Chính phủ Lào là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong trao đổi Nghị định thư về hợp tác đào tạo giữa 2 Chính phủ (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong trao đổi Nghị định thư về hợp tác đào tạo giữa 2 Chính phủ (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Hai Bộ trưởng cũng đồng thời ký kết và trao đổi Kế hoạch hợp tác năm 2023 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Nghị định thư về hợp tác đào tạo giữa Chính phủ hai nước có hiệu lực trong 5 năm, để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giáo dục du học sinh giữa hai nước trong 5 năm tiếp theo. Nghị định thư này quy định cụ thể về công tác tuyển chọn, đào tạo và quản lý du học sinh.

Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Giáo dục được xây dựng trên cơ sở cụ thể Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ. Theo đó, năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ tiếp nhận 464 cán bộ, học sinh, sinh viên Lào và con em Việt kiều tại Lào sang Việt Nam đào tạo trung học phổ thông, đại học, sau đại học và bồi dưỡng ngắn hạn.

Hai bên thống nhất phối hợp triển khai đưa nội dung các sản phẩm công trình lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam vào giảng dạy tại các trường học của hai nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tiếp tục cử 35 giáo viên dạy tiếng Việt cho cán bộ các Bộ, ngành và học sinh, sinh viên trong các trường cao đẳng, trường đại học, học viện và các trường phổ thông Việt kiều, các trường phổ thông trung học do Việt Nam giúp xây dựng.

Bên cạnh đó, hai bên tiếp tục thực hiện các dự án nâng cao năng lực quản lý giáo dục và cơ sở vật cho một số cơ quan quản lý và trường học của Lào.

Linh Hương