Vụ "phạt" SV 100 USD: Đại học FPT phát ngôn tiền hậu bất nhất

14/05/2012 06:02
Thu Hòe
(GDVN) - “Những trường hợp sinh viên không đóng học phí trong thời gian quy định, cũng không bảo lưu hoặc thông báo gì cho nhà trường lý do khác bằng văn bản thì trường xếp sinh viên vào diện thôi học, không xếp lớp. Sinh viên thuộc diện đã thôi học muốn nhập học trở lại, cần hoàn thành các thủ tục nhất định, trong đó có việc nộp phí nhập học trở lại".
Ngay sau khi ghi nhận được những phản ánh, bức xúc của sinh viên Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh về việc đóng học phí trễ bị phạt 100 USD, Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Trường ĐH FPT ở cả hai cơ sở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để xác định thực hư sự việc. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Báo Giáo dục Việt Nam lại nhận được hai nội dung trả lời có phần mẫu thuẫn và phủ định nhau từ phía Trường ĐH FPT về việc sinh đóng học phí trễ bị phạt 100 USD.
Vụ "phạt" SV 100 USD: Đại học FPT phát ngôn tiền hậu bất nhất  ảnh 1
Nội dung email phản hồi của Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH FPT đến Báo Giáo dục Việt Nam
Trong email phản hồi lại với phóng viên, ngày 8/5, bà Nguyễn Hoài Anh, Phòng Truyền thông và Quan hệ cộng đồng, Trường ĐH FPT (cơ sở tại Hà Nội) cho biết: “Với các sinh viên không đóng học phí trong thời gian quy định, cũng như không bảo lưu hoặc không có lý do khác bằng văn bản thì theo quy định, trường xếp sinh viên đó vào diện thôi học. Sinh viên đã thôi học có nguyện vọng nhập học trở lại thì làm đơn để trường xem xét. Nếu được chấp nhận nhập học trở lại thì phải nộp phí nhập học trở lại theo quy định…”. Bà Hoài Anh cũng cho hay: “Các quy định trên đã được nhà trường ban hành quyết định và áp dụng từ tháng 7/2011 đến nay. Sinh viên có nguyên vọng, thắc mắc gì khác thì làm đơn để trường xem xét…”. Với nội dung trả lời nói trên, đại diện truyền thông Trường ĐH FPT đã thừa nhận việc sinh viên nộp học phí muộn phải đóng thêm khoản tiền 100 USD để tiếp tục được theo vì bị quy vào diện đã tự ý thôi học và đã có quyết định ban hành từ tháng 7/2011. Tuy nhiên, sau khi báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục đăng tải các thông tin liên quan đến sự việc này ở nhiều góc độ khác nhau, phóng viên lại nhận được email phản hồi từ ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT với nội dung, khẳng định không có bất cứ văn bản nào của trường quy định phạt tiền sinh viên đóng học phí muộn.
Vụ "phạt" SV 100 USD: Đại học FPT phát ngôn tiền hậu bất nhất  ảnh 2

Trong email phản hồi thông tin lại với ban biện tập, ông Nguyễn Xuân Phong đã khẳng định: “Trường ĐH FPT khẳng định thông tin này không chính xác, bởi trong tất cả các quyết định của nhà trường không có quyết định nào quy định nộp phạt khi đóng học phí muộn (hiểu theo nghĩa sinh viên theo học mà chưa đóng học phí theo thời hạn quy định)”.

PGS. Văn Như Cương bức xúc vì mức phạt 100 USD của Đại học FPT

PGS. Văn Như Cương bức xúc vì mức phạt 100 USD của Đại học FPT

Nhiều sinh viên

Nhiều sinh viên "ngã ngửa" vì mức phạt 100 USD của Đại học FPT

Bán sức lao động, bán nghệ thuật, bán cơ thể để đóng học phí

Bán sức lao động, bán nghệ thuật, bán cơ thể để đóng học phí

Ông Phong làm rõ thêm: “Về việc đóng học phí: Với sinh viên, khi đã theo học, đóng học phí là nghĩa vụ thể hiện trách nhiệm cơ bản của sinh viên - người đi học. Đồng thời, đây cũng là quyền nằm trong phạm vi được chủ động của sinh viên. Sinh viên có quyền không đóng học phí nếu không theo học tiếp, không cần làm đơn từ và sẽ không chịu bất cứ hình thức kỷ luật gì. Với nhà trường, nhà trường sẽ mặc định rằng, trường hợp này là sinh viên xem như thôi học nên sẽ không xếp lớp. Những điều này được quy định rõ ràng và được truyền thông tới mọi sinh viên. Nếu vì lý do gì đó không thể đóng học phí đúng hạn, sinh viên có thể viết đơn xin gia hạn học phí để nhà trường xem xét. Trong trường hợp được nhà trường đồng ý, sinh viên không phải đóng bất cứ khoản "phạt nào". Nếu sinh viên muốn tạm dừng học có thời hạn, có thể viết đơn xin bảo lưu…”. “Những trường hợp sinh viên không đóng học phí trong thời gian quy định, cũng không bảo lưu hoặc thông báo gì cho nhà trường lý do khác bằng văn bản thì trường xếp sinh viên vào diện thôi học, không xếp lớp. Sinh viên thuộc diện đã thôi học muốn nhập học trở lại, cần hoàn thành các thủ tục nhất định, trong đó có việc nộp phí nhập học trở lại. Tôn trọng Dân chủ, nhưng cũng đặc biệt đề cao tính Kỷ luật là những tôn chỉ đặc biệt quan trọng của trường Đại học FPT. Quy định này của trường Đại học FPT cũng thể hiện rất rõ tôn chỉ này, các bạn sinh viên được coi là những người đã trưởng thành, phải có trách nhiệm với chính bản thân mình cũng như với những người khác…”, ông Nguyễn Xuân Phong giải thích thêm. Thế nhưng, vấn đề ở đây là những sinh viên bị phạt đóng thêm 100 USD đợt vừa rồi không phải là những sinh viên đã tự ý thôi học. Theo phản ánh của sinh viên, họ không hề có ý cố tình nộp học phí trễ so với thời hạn quy định của nhà trường. Hầu hết sinh viên chỉ muộn một đến hai ngày và thậm chí còn có những sinh viên chỉ chậm vài phút ở ngân hàng nên không thể chuyển tiền, nhưng cũng bị quy vào diện đã tự ý thôi học và phải đóng thêm khoản tiền 100 USD để được tiếp tục đi học. Nếu những gì ông Nguyễn Xuân Phong đã chia sẻ là sự thật, vậy phải chăng một số cán bộ của Đại học FPT đã áp dụng một cách máy móc, cố tình "bóp méo" quy định thời hạn của trường để đưa sinh viên nộp trễ học phí vào diện "phải nộp phí quay lại học"?
Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd
Thu Hòe