Vui “Tết thầy”, thầy giáo đang …chờ kỷ luật!

29/01/2020 07:21
Lê Mai
(GDVN) - Cần nhớ rằng: uống rượu bia mà điều khiển phương tiện giao thông là vi phạm pháp luật, hại mình và hại người.

Vốn là giáo viên dạy Hóa có tâm, có tầm, thầy giáo H. được nhiều thế hệ học trò yêu mến. Ngày “Tết thầy” có nhiều học sinh cũ nay đã thành ông, bà nội ngoại vẫn nhớ đến thăm thầy.

Có nhóm học trò nay đã U50, tổ chức gặp mặt đầu năm tại nhà hàng, đến “Tết thầy” xong, mời thầy H. ra cùng liên hoan “Tết thầy” với nhóm. 

Thầy H. lái xe ô tô đi, với tâm niệm, “có Nghị định 100 rồi, mình lái xe, kẻo học trò nó ép, không uống thì không được, mà uống thì mệt mấy hôm”, thế là vui vẻ đi dự liên hoan “Tết thầy”.

Rượu bia quá đà vào ngày Tết và những hệ lụy
Rượu bia quá đà vào ngày Tết và những hệ lụy

Chủ nhà hàng là học sinh cũ, khai tiệc với bài hát “Mong ước kỷ niệm xưa” đã làm không ít học trò “mít ướt” bị “bụi vào mắt”; dõng dạc tuyên bố:

“Hôm nay không say không về, nhà hàng sẽ chở “khách say” về tận nhà không phí, vì vậy mong quý thầy “chơi” hết mình, quẩy cùng chúng em”.  

Cứ thế, những bài hát tuổi học trò đầy ước mơ xao xuyến, những kỷ niệm buồn vui thời “xa vắng” đã làm “khách xuân chân nam đá chân chiêu”. 

Sáng mùng 4 Tết, sau bát cháo “trứng gừng giã rượu” thầy giáo H. thấy khỏe hẳn, vẫn chưa yên tâm, H. ra vườn rút ba đọt lá dong non nhai ngấu nghiến. Thầy H. gọi vợ, cô vợ lấy dầu gió xanh bôi vào miệng chồng “yên tâm rồi, có đo độ cồn thì cũng về số mo thôi”, chồng chở vợ chồng chạy xe máy ra nhà hàng lấy ô tô về. 

Đang đi, nghe cái “tuýt”, nhận được cái chào của công an đầu năm mới và “Mời bác đo kiểm tra nồng độ cồn, cho chúng tôi kiểm tra giấy tờ tùy thân và giấy tờ xe ạ”. 

Đã uống rượu bia thì không lái xe. (Ảnh minh hoạ: Baodaklak.vn)
Đã uống rượu bia thì không lái xe. (Ảnh minh hoạ: Baodaklak.vn)

Thổi vào máy, thầy giáo H. không tin vào mắt mình, kết quả đo 0,4 mg/l. Sau khi ký biên bản, đồng chí cảnh sát thông báo, “Quyết định xử phạt hành chính vi phạm của bác sẽ được gửi về đơn vị công tác”.

Cô vợ nói với chồng “Trong cái rủi có cái may, nếu đi ô tô là mất 18 triệu, giữ bằng lái 18 tháng đó; đúng là khôn ba năm, dại trong “Tết thầy” chồng ơi là chồng”.

Các “bài giải rượu” có giảm nồng độ cồn khi kiểm tra? Có nhiều thông tin trên mạng xã hội giới thiệu “tuyệt chiêu” giảm độ cồn, làm “điếc máy” của cảnh sát giao thông; thực tế rõ như ban ngày, không thể dùng mấy “tuyệt chiêu facebook” để “lách luật” được. 

Cán bộ công chức, viên chức phải làm gương thực hiện pháp luật

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, nhiều công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn đã bị Cảnh sát giao thông xử lý. 

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia
Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Tại Thái Bình, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã xử phạt một Phó giám đốc bệnh viện 35 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày;

Tại Quảng Bình đã xử phạt một Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày và hiện nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo đang xem xét kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với trường hợp vi phạm này.

Để quán triệt công chức, viên chức thực hiện nghiêm Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, các cơ sở giáo dục cần tuyên truyền mục đích, ý nghĩa nhân văn của nghị định. 

Cần bổ sung quy chế thi đua của đơn vị một cách cụ thể về vi phạm của người lao động với pháp luật nhà nước nói chung, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 nói riêng; có như thế mới giáo dục, nhắc nhở người lao động triệt để chấp hành “đã uống rượu bia là không lái xe”. 

Vui chơi, tiệc tùng, liên hoan, khó mà tránh được việc uống ly rượu ly bia; thế nhưng cần nhớ rằng: uống rượu bia mà điều khiển phương tiện giao thông là phạm luật pháp, hại mình và hại người. 

Việc thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 đã được dư luận hoan nghênh, đồng thuận cao; đã làm giảm thiểu tai nạn giao thông, cần được nghiêm túc thực hiện trong thời gian tới. 

Giáo viên, thực hiện nghiêm túc, đã uống rượu bia là không lái xe, thể hiện văn hóa giao thông, thể hiện phẩm chất người thầy trong thời đại 4.0. 

Tài liệu tham khảo:

1: baochinhphu.vn/Phap-luat/Uong-ruou-bia-lai-xe-Nhieu-CCVC-bi-xu-phat-xem-xet-ky-luat/385429.vgp

Lê Mai