Xúc động lá thư của cô bé học sinh chuẩn bị vào lớp 6

27/07/2019 05:39
Thùy Linh
(GDVN) - Cô học trò lớp 6 – Nguyễn Nguyệt Linh hi vọng trường học đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số bóng bay để bảo vệ môi trường.

Ngày 24/7 vừa qua, em Nguyễn Nguyệt Linh (học sinh lớp 5M2 chuẩn bị lên lớp 6 trường Marie Curie, Hà Nội) đã có bức thư gửi tới thầy cô lãnh đạo nhà trường. 

Trong bức thư, Nguyệt Linh bày tỏ:

“Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời.

Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. 

Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy-băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. 

Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số bóng bay, có được không ạ?”. 

Nguyệt Linh muốn gửi thông điệp rằng: “THẢ BÓNG BAY LÊN TRỜI: BAY CAO ƯỚC MƠ CỦA CÁC HỌC SINH – GIẾT ƯỚC MƠ CỦA BAO CHÚ CHIM VÀ RÙA BIỂN”. 

Trong phần cuối của bức thư, Nguyệt Linh còn nhắn nhủ thêm rằng:

“Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ”. 

Lá thư của em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh lớp 6 trường Marie Curie, Hà Nội (Ảnh do thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cung cấp)
Lá thư của em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh lớp 6 trường Marie Curie, Hà Nội (Ảnh do thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cung cấp)

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội cho biết thầy đã nhận được lá thư trên của học sinh.

Lá thư làm thầy bất ngờ, xúc động và thầy đã viết thư gửi lại cho cô học trò.

Thư phúc đáp viết:

"Thầy nhận được lá thư của con do một người bạn thân gửi đến, thầy bất ngờ và xúc động vô cùng. Không thả bóng bay lên trời để bảo vệ môi trường! Một ý tưởng đẹp, rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc.

Việc thả bóng bay ở Lễ khai giảng, nhiều sự kiện ở trường ta và các nơi khác đã thành một thói quen "sang trọng". Nhưng không mấy ai nghĩ đến nhũng hệ lụy mà cô học trò bé nhỏ của thầy đề cập trong thư. Đó là kết quả thật đáng tự hào của nhà trường, gia đình và xã hội trong sự giáo dục “thế hệ chúng con” - công dân thế kỷ 21!”.

Thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết, trong lễ khai giảng năm học sắp tới, trường Marie Currie, Hà Nội sẽ không thả bóng bay lên trời và thầy sẽ đặt tên cho Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 là “LỄ KHAI GIẢNG NGUYỆT LINH” để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của Nguyệt Linh.

"Thầy hy vọng việc làm có ý nghĩa tốt đẹp của thầy trò chúng ta sẽ được nhiều nơi hưởng ứng"- Thầy Nguyễn Xuân Khang viết trong thư cho cô học trò của mình.

Thùy Linh