Sở Giáo dục Hải Phòng phủ nhận cho học sinh yếu ở nhà khi thi giáo viên giỏi

15/01/2019 06:49
LÃ TIẾN
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phủ nhận việc một số nhà trường cho học sinh có học lực yếu, kém ở nhà trong thời gian tổ chức hội thi giáo viên giỏi.

Những ngày qua, dư luận cả nước bàn tán xôn xao trước việc Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) gửi tin nhắn tới phụ huynh với nội dung: “Từ thứ 4 (9/1) đến thứ 6 (11/1), Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại trường.

Học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học. Trân Trọng!”.

Tin nhắn này gửi tới phụ huynh đã dẫn đến sự hiểu lầm bởi nhiều phụ huynh cho rằng, chỉ có học sinh ngoan, học lực khá, giỏi mới được tham gia hội thi, còn học sinh có học lực yếu, kém phải ở nhà.

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong gửi tin nhắn gây hiểu nhầm tới các bậc phụ huynh (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 1
Trường Tiểu học Lê Hồng Phong gửi tin nhắn gây hiểu nhầm tới các bậc phụ huynh (Ảnh: Lã Tiến)

Trước thông tin trên, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, trong tin nhắn của nhà trường gửi phụ huynh hoàn toàn không đề cập tới việc học sinh yếu kém phải ở nhà.

Qua kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, trong số những học sinh không được lựa chọn tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố có nhiều học sinh khá, giỏi.

Theo ông Trường, hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học thành phố là một hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của các trường tiểu học nhằm tuyển chọn, công nhận và suy tôn giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp.

Qua đó, những giáo viên tham dự hội thi có thể học hỏi thêm về những chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ công tác tại các đơn vị sau này.

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên là thực hiện đúng Thông tư 21 ngày 20/7/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sở Giáo dục Hải Phòng phủ nhận cho học sinh yếu ở nhà khi thi giáo viên giỏi ảnh 2Dựa vào đâu để quy định học sinh giỏi mới được thi y dược?

Trước khi xây dựng kế hoạch tổ chức thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, Sở đã yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo căn cứ điều kiện tại Thông tư 21 để rà soát và thống kê số lượng giáo viên đủ điều kiện tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố của đơn vị mình.

Sau khi rà soát, toàn thành phố có 913 giáo viên đủ điều kiện tham gia dự thi.

Tuy nhiên, số lượng giáo viên dự thi quá đông nên căn cứ điều kiện cơ sở vật chất và tình hình thực tế, sở đã yêu cầu mỗi Phòng Giáo dục và Đào tạo lựa chọn số lượng giáo viên dự thi bằng 60% tổng số giáo viên đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi, cơ hội cho giáo viên, không chạy theo thành tích về số lượng.

Căn cứ kết quả xét duyệt trên toàn thành phố, đã có 399 giáo viên được xét duyệt đủ điều kiện tham gia dự thi theo quy định tại Thông tư 21 (tương ứng tỷ lệ 43,5%).

Căn cứ hướng dẫn tại Thông tư 21 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng xây dựng 3 nội dung thi tương ứng, trong đó có nội dung cuối là thi thực hành.

Đối với nội dung này, giáo viên thực hành giảng dạy 2 tiết trong chương trình giảng dạy tại thời điểm diễn ra hội thi với 1 tiết do cô giáo tự chọn và 1 tiết do Ban tổ chức xác định bằng hình thức bốc thăm.

Tại nội dung thi thực hành có 392/399 giáo viên tham gia, tương ứng với 784 tiết dạy.

Do số lượng giáo viên thi đông, căn cứ tình hình thực tế và điều kiện cơ sở vật chất tại các điểm trường trong thành phố, Sở chia thành 5 cụm thi.

Bắt giáo viên phải có chứng chỉ hành nghề, ông Lê Quán Tần muốn gì đây?

Đối với cụm thi số 1 có 107 giáo viên dự thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng bố trí 2 điểm thi tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong và Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền).

Ông Trường khẳng định, khi tổ chức thực hiện cuộc thi, Sở không chỉ đạo phải lấy bao nhiêu học sinh mỗi lớp mà do các trường chủ động về số lượng học sinh sao cho phù hợp với phòng học và giáo viên tham gia tiết dạy.

Do đó không có việc chỉ cho học sinh khá giỏi đến lớp còn học sinh yếu thì buộc phải ở nhà. Thậm chí, để khách quan, các trường đã lấy ngẫu nhiên học sinh để tham dự hội thi.

Hơn nữa, cuộc thi này thực chất chỉ là đợt sinh hoạt chuyên môn để nâng cao tay nghề chứ không phải là hội thi giáo viên dạy giỏi để cấp bằng cấp hay giành giải thưởng.

“Nếu trong quá trình thực hiện có gì chưa chuẩn thì các đơn vị phải rút kinh nghiệm để điều chỉnh cho phù hợp”, ông Trường nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, trong ngày 14/1, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có cuộc làm việc với Sở, một số trường và sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này.

LÃ TIẾN