10 ngàn bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ miền Trung, ấm lòng ngày 20/11

19/11/2020 06:07
Phan Tuyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Áo dài này mình chưa mặc lần nào nhưng mình nghĩ bạn sẽ cần hơn mình. Vậy nên mình rất hân hạnh tặng bạn. Chúc bạn luôn bình an nhé”!

“Áo dài đẹp quá! Bọn em rất thích!” Lời chia sẻ của các cô giáo miền Trung khi nhận được những bộ áo dài của nhóm chợ O đồng T.O.T Bình Thuận tặng trong đợt bão lũ vừa qua đã tạo nên sức mạnh xua tan bao mệt mỏi cho những chuỗi ngày đi gom, giặt ủi và phân loại vào từng túi riêng.

10 ngàn bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ miền Trung, ấm lòng ngày 20/11 ảnh 1

Các cô giáo miền Trung mặc những bộ áo dài được tặng (Ảnh: CTV)

Cô Đặng Thị Kim Oanh - Nguyên Phó giám đốc Đài phát thanh truyền hình Bình Thuận trưởng nhóm chợ O đồng T.O.T Bình Thuận cho biết, ngày 26/10, cô và những người bạn đã có chuyến đi cứu trợ vào tận những bản làng xa xôi, khó khăn nhất của miền Trung để hỗ trợ đồng bào tiền, nhu yếu phẩm. Ngoài ra, đoàn đã mang theo 800 bộ áo dài đẹp để tặng cho các giáo viên nơi này.

10 ngàn bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ miền Trung, ấm lòng ngày 20/11 ảnh 2

Các cô giáo miền Trung mặc những bộ áo dài được tặng (Ảnh: CTV)

Nhiều cô giáo khi nhận được áo dài đã không giấu nỗi niềm vui. Có cô cho biết, trong những ngày bị ngập lụt, các cô phải đi phụ giúp gia đình một số phụ huynh mà không về nhà được nên quần áo đã bị trôi hết. Buồn nhất là áo dài không thể mua được vì quá đắt, cố gắng lắm cũng chỉ lo cho cuộc sống hằng ngày của mình thôi.

Từ 800 bộ áo dài đến 10 nghìn bộ

Có tận mắt chứng kiến niềm vui mừng của các cô giáo vùng lũ khi được tặng áo dài, tận tai nghe được tâm sự của một số chị phụ nữ chưa từng mặc áo dài nên muốn được mặc thử xem thế nào, mới thấy hoạt động này thật ý nghĩa.

10 ngàn bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ miền Trung, ấm lòng ngày 20/11 ảnh 3

Những bộ áo dài tuyệt đẹp (Ảnh CTV)

Hay, vào những ngày hội đoàn kết hay những đám cưới mướn được bộ áo dài để mặc tốn cũng không ít tiền và được nghe những giáo dân thổ lộ muốn có bộ áo dài để mặc đi nhà thờ cho lịch sự…

Mong ước có được 10 nghìn bộ áo dài gửi ra miền Trung đã được nhóm chợ O đồng T.O.T Bình Thuận lên kế hoạch.

10 ngàn bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ miền Trung, ấm lòng ngày 20/11 ảnh 4Các cô ở trường nuôi trẻ khuyết tật Quảng Trạch - Quảng Bình rạng ngời trong bộ áo dài mới được tặng (Ảnh: CTV)

Chị Oanh cho biết, thế là nhóm chợ O đồng T.O.T Bình Thuận đã kết hợp với nhóm “Vì ta cần nhau” do cô Thanh Chung ở Hà Nội làm trưởng nhóm để bắt đầu chiến dịch kêu gọi và thu gom áo dài.

Nhóm “Vì ta cần nhau” lo gom áo dài ở địa bàn Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh. Ở Bình Thuận, nhóm T.O.T gom của Bình Thuận, Lâm Đồng, Quy Nhơn, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bến Tre...

Bán sách truyện để mua thêm vải quần để tặng

Trước đây, khi nhận áo dài nhóm T.O.T giặt, ủi, phân loại nên khá vất vả. Sau khi có sáng kiến của cô Thanh Chung mỗi bộ áo dài bỏ vào một túi, ghi chiều cao, cân nặng của chủ nhân nên khi trao quà cũng rất tiện cho người nhận.

10 ngàn bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ miền Trung, ấm lòng ngày 20/11 ảnh 5

Giặt và phơi áo dài (Ảnh CTV)

Chưa đầy 3 tuần kêu gọi, nhóm đã nhận được gần 9.000 bộ áo dài và đã gửi ra Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị...

10 ngàn bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ miền Trung, ấm lòng ngày 20/11 ảnh 6

Giặt và phơi áo dài (Ảnh CTV)

Tuy nhiên, áo dài thì nhiều nhưng quần lại hơi ít. Nhóm đã bán tập truyện ngắn “Đi dưới mặt trời” để có được 15 triệu đồng (trước đó đã bán trên 300 triệu và được tặng hết để xây trường cho trẻ em vùng cao) lấy tiền mua thêm vải may quần dài.

10 ngàn bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ miền Trung, ấm lòng ngày 20/11 ảnh 7

Mỗi mảnh vải quần có một sợi dây kéo và một cuộn chỉ cùng màu (Ảnh: CTV)

Cùng với sự chung tay của Công ty may Tài Koski và nhóm bạn đã tặng 700 miếng vải phi may quần dài. Bỏ mỗi bị một mảnh vải quần, kèm một dây kéo và một cuộn chỉ cùng màu: “Sợ các cô bận không đi mua kịp. May chỉ cùng màu mới đẹp mà sau này bị bung chỉ thì may lại cho cùng màu”. Cô Oanh nói: “Các cô miền Trung khéo tay tự may quần được”.

Người tặng có tâm, 20/11 đã có áo dài đẹp mặc rồi

Hàng chục nghìn bộ áo dài được thu gom, giặt, phơi, ủi và gấp gọn gàng vào từng túi. Trong số đó, có nhiều bộ áo dài còn chưa tháo nhãn, áo chưa hề mặc còn mới nguyên. Áo đẹp, mới, được gấp kỹ lưỡng.

10 ngàn bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ miền Trung, ấm lòng ngày 20/11 ảnh 8

Tặng áo dài còn viết cả thư nữa (Ảnh CTV)

Có người cẩn thận còn ghi thư tay: “Áo dài này mình chưa mặc lần nào nhưng mình nghĩ bạn sẽ cần hơn mình. Vậy nên mình rất hân hạnh tặng bạn. Chúc bạn luôn bình an nhé”.Có cô còn ghi thiệp chúc mừng nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hằng ngày, nhóm thiện nguyện luôn nhận được những lời cảm ơn kèm theo những hình ảnh các cô giáo nơi vùng lũ mặc những bộ áo dài ôm khít, bó sát thân người tung tăng khoe sắc trên sân trường. Người mặc vui, lòng rộn rã, người tặng cũng thấy lòng dạt dào bao cảm xúc.

Phan Tuyết