2 ngành không có tiến sĩ chủ trì, Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM nói do nhập sót

19/06/2024 06:20
Tường San
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Website đang trong quá trình cập nhật, do nhập sót, ... là một số lý do mà ĐH Hùng Vương TP Hồ Chí Minh đưa ra khi thông tin trong 3 công khai chưa đầy đủ. 

Theo thông tin đăng tải trên website (dhv.edu.vn), Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh có tầm nhìn là trở thành trường đại học định hướng ứng dụng theo mô hình đại học khởi nghiệp hàng đầu Việt Nam và khu vực châu Á với một số ngành hoặc chuyên ngành được kiểm định và xếp hạng bởi các tổ chức kiểm định và đánh giá chất lượng giáo dục uy tín trên thế giới.

Vì sao báo cáo tài chính của trường chỉ công khai về học phí?

Trên website Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh có đăng tải báo cáo 3 công khai của 3 năm học gần nhất là năm học 2021-2022; 2022-2023; 2023-2024.

Qua tìm hiểu của phóng viên từ báo cáo công khai tài chính của trường trong 3 năm gần đây, có thể thấy rằng, trường chỉ nêu thông tin về nguồn thu từ học phí còn các nguồn thu khác (nguồn từ nghiên cứu khoa học, nguồn thu khác, tổng thu) đều không có thông tin.

12.1.jpg
12.2.jpg
12.3.jpg
Trong báo cáo công khai về tài chính trong 3 năm gần đây, trường chỉ nêu thông tin về nguồn thu từ học phí (Ảnh chụp màn hình)

Trước thực trạng trên, phóng viên đã gửi câu hỏi "Tại báo cáo công khai tài chính của trường trong 3 năm gần đây cho thấy, trường chỉ nêu thông tin về nguồn thu từ học phí, các nguồn thu khác (nguồn từ nghiên cứu khoa học, nguồn thu khác, tổng thu) đều không có thông tin. Vì sao lại như vậy? Nhà trường gặp khó khăn gì trong việc gia tăng nguồn thu từ nghiên cứu khoa học cũng như nguồn thu hợp pháp khác?".

Ngày 30/5/2024, đại diện Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về một số thông tin trong báo cáo 3 công khai của nhà trường.

Trả lời câu hỏi trên, Thạc sĩ Lý Long - Trưởng Phòng Khảo Thí và Quản lý Chất Lượng của Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cho hay:

"Theo quy định, hiện cũng chưa đến hạn trường phải đưa ra bản cập nhật cuối cuối cùng, bởi tại Điều 8 về hình thức và thời điểm công khai của Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT, các cơ sở giáo dục cần niêm yết công khai tại cơ sở giáo dục và đào tạo đảm bảo thuận tiện để xem xét. Thời điểm công khai là tháng 6 hằng năm và cập nhật đầu năm học hoặc khi có thay đổi nội dung liên quan, thời gian thực hiện niêm yết ít nhất 30 ngày liên tục kể từ ngày niêm yết.

Điều 9 về trách nhiệm của các cơ sở giáo dục và đào tạo tại Thông tư này cũng nêu rõ, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục và đào tạo Báo cáo kết quả thực hiện quy chế công khai của năm học trước và kế hoạch triển khai quy chế công khai của năm học sắp tới cho cơ quan chỉ đạo, chủ trì tổ chức kiểm tra và cơ quan chủ quản (nếu có) trước 30 tháng 9 hằng năm.

Hơn nữa, hiện website của trường hiện đang được làm lại nên các thông tin trong báo cáo 3 công khai của trường vẫn chưa đầy đủ, dự kiến sẽ cập nhật trong 1-2 tuần nữa".

Bên cạnh đó, qua thông tin từ báo cáo tài chính trong 3 năm gần đây của trường, phóng viên cũng thấy rằng, nguồn thu từ học phí của trường có xu hướng tăng từ 22,9 tỷ đồng (năm học 2021-2022) lên 44,4 tỷ đồng (năm học 2022-2023) lên 55,2 tỷ đồng (năm học 2023-2024).

Ngành Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Nhật chỉ có 4 giảng viên là thạc sỹ, không có tiến sĩ

Cũng tại báo cáo công khai về đội ngũ giảng viên cơ hữu của trường năm học 2023-2024 của Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc, ngành Ngôn ngữ Nhật của trường không có giảng viên cơ hữu trình độ tiến sĩ mà chỉ có 4 thạc sỹ/ngành.

Trong khi chiếu theo quy định tại Điều 4, Điều 5 và Điều 6 Thông tư 02/2022/TT-BGDĐT, cơ sở đào tạo mở ngành đào tạo trình độ đại học phải đáp ứng các điều kiện chung để mở ngành đào tạo theo quy định tại Điều 3 Thông tư này và các điều kiện cụ thể sau đây cho toàn bộ khóa học tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị mở ngành đào tạo: Có ít nhất 01 tiến sĩ ngành phù hợp là giảng viên cơ hữu; phải bảo đảm tối thiểu có 03 tiến sĩ là giảng viên cơ hữu có chuyên môn phù hợp đối với ngành đào tạo Ngôn ngữ, văn học và văn hóa nước ngoài để chủ trì giảng dạy chương trình, ...

9.1.jpg
Số giảng viên cơ hữu được kê khai trong báo cáo công khai về đội ngũ giảng viên cơ hữu của trường năm học 2023-2024 của Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh chụp màn hình).

Đối với vấn đề này, Thạc sỹ Nguyễn Thị Mai Bình – Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc được trường bắt đầu tuyển sinh từ năm 2024, và tất nhiên, nếu không đủ điều kiện về số lượng giảng viên theo quy định hiện hành, trường sẽ không thể mở tuyển sinh và đào tạo ngành học này.

Hiện, ngành Ngôn ngữ Nhật và ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc của trường đều có 1 giảng viên là tiến sĩ Ngôn ngữ học, tuy nhiên do chuyên viên nhập thông tin trong báo cáo 3 công khai lên hệ thống của nhà trường bị sót thông tin về vấn đề này.

Cô Bình cho biết thêm, nếu đối chiếu với số liệu thống kê giảng viên toàn thời gian xuất từ hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể thấy, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc và ngành Ngôn ngữ Nhật của trường đều có 01 giảng viên là tiến sĩ và 04 giảng viên là thạc sỹ.

5.1.jpg
Số liệu giảng viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc và ngành Ngôn ngữ Nhật xuất từ Hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp (Ảnh chụp màn hình).

Cũng tại báo cáo 3 công khai về đội ngũ giảng viên cơ hữu của trường năm học 2023-2024, phóng viên thấy rằng, chiếu theo bảng nêu cụ thể từng giảng viên, trường phải có 1 giáo sư, 3 phó giáo sư, 40 tiến sĩ, 115 thạc sỹ; 1 trình độ khác. Tuy nhiên, số liệu trường tổng hợp lại là 1 giáo sư, 3 phó giáo sư, 39 tiến sĩ, 114 thạc sỹ, 0 trình độ khác.

Thạc sĩ Lý Long bày tỏ, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang quản lý các cơ sở giáo dục qua phần mềm HEMIS (Hệ thống cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học). Tuy nhiên, phần mềm này tính chỉ tiêu và phân bổ số liệu khác so với báo cáo 3 công khai, do đó, khi trường chuyển đổi dữ liệu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về có bị lệch một phần, nhà trường sẽ tiếp tục cập nhật lại trong bản sau cho chính xác hơn.

Tính đến ngày 18/06/2024, tìm hiểu trên website của Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên thấy rằng, những thông tin chưa được kê khai/còn thiếu trong báo cáo 3 công khai năm học 2023-2024 về đội ngũ giảng viên cơ hữu của trường, về đội ngũ giảng viên cơ hữu của ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc, ngành Ngôn ngữ Nhật; thông tin về các nguồn thu khác (nguồn từ nghiên cứu khoa học, nguồn thu khác, tổng thu); thông tin cụ thể về cơ cấu tổ chức của trường vẫn chưa được nhà trường kê khai, bổ sung.

Chiếu theo thông tin tại báo cáo 3 công khai về đội ngũ giảng viên cơ hữu năm học 2023-2024, số lượng giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ của Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh hiện chiếm hơn 27% tổng số giảng viên cơ hữu toàn trường.

Theo quy định tại Chuẩn cơ sở giáo dục đại học, tỷ lệ giảng viên toàn thời gian có trình độ tiến sĩ là không thấp hơn 20% và từ năm 2030 không thấp hơn 30% đối với cơ sở giáo dục đại học không đào tạo tiến sĩ.

Để đạt được tỷ lệ 30% giảng viên có trình độ tiến sĩ vào năm 2030, thầy Long cho biết, hiện trường đang có khoảng 4-5 giảng viên đi học nghiên cứu sinh và sắp tới sẽ còn nhiều hơn nữa, đó là còn chưa kể đến việc trường đang ưu tiên tuyển mới giảng viên có trình độ tiến sĩ nên chắc chắn đến năm 2030 sẽ đạt được tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ như quy định tại Chuẩn cơ sở giáo dục đại học.

Ngoài ra, qua tìm hiểu website của nhà trường, mục về chúng tôi của trường chỉ nêu “Tầm nhìn, Sứ mệnh, Giá trị cốt lõi”; Sơ đồ tổ chức của trường và Công khai chứ nhưng cơ cấu tổ chức cụ thể từng phòng, ban có những ai thì không có thông tin và trường cũng không có công khai về Lịch sử hình thành và phát triển nhà trường.

6.1.jpg
Ảnh chụp màn hình các mục trong phần "Về chúng tôi" của Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai Bình cho hay, hiện nhà trường đang cập nhật website sau khi đưa ra tầm nhìn, sứ mệnh với bộ nhận diện thương hiệu mới, tuy nhiên trước mắt, trường đang ưu tiên cập nhật các thông tin liên quan đến tuyển sinh 2024 và các chương trình đào tạo.

Còn lại các thông tin khác như Sơ đồ, cơ cấu tổ chức, … trường sẽ công khai cụ thể hơn như lãnh đạo, trưởng phòng/ban đó là ai, dự kiến sẽ hoàn thiện về các thông tin trên chậm nhất là trước tháng 7/2024.

Tường San