50 chuyên gia quốc tế chia sẻ về khoa học dữ liệu trong kinh doanh, tài chính

04/07/2019 06:20
AN NGUYÊN
(GDVN) - Chúng ta có quyền mơ ước từ sau hội thảo Data science này, ngành đào tạo khoa học dữ liệu tại Việt Nam sẽ được mở.

Từ ngày 3-5/7, Trường Đại học Đông Á cùng với Hội Khoa học và Ứng dụng quốc tế (ISSAT) đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đềkhoa học dữ liệu trong kinh doanh, tài chính và công nghiệp (gọi tắt là DSBFI 2019).

50 chuyên gia quốc tế chia sẻ về khoa học dữ liệu trong kinh doanh, tài chính ảnh 1
Các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ về kinh nghiệm ứng dụng và tìm kiếm sự hợp tác, phát triển đa phương. Ảnh: AN

Hội thảo được chia thành 11 phiên làm việc với 31 báo cáo chuyên đề được trình bày bởi hơn 50 chuyên gia quốc tế đến từ 9 quốc gia trên thế giới gồm: Pháp, Bỉ, Hoa Kỳ, Canada…

Cùng sự tham gia của nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các khoa chuyên ngành về Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Tự động hóa ở Việt Nam.

Đặc biệt trong số đó rất nhiều nghiên cứu và đề xuất mang tính thực tiễn cao đến từ các nước có nền công nghệ thông tin phát triển ưu việt như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada...

50 chuyên gia quốc tế chia sẻ về khoa học dữ liệu trong kinh doanh, tài chính ảnh 2
Việt Nam giành thứ hạng cao nhất từ trước tới nay về lập trình viên

Xuyên suốt hội thảo là những góc nhìn đa chiều, những phân tích vừa tổng quan vừa cụ thể về các chủ đề chính: từ khai thác dữ liệu lớn đến xây dựng các mô hình kinh doanh sáng tạo trong các ngành công nghiệp;

kiểm soát quy trình thống kê và tiềm năng trong việc xử lý các ứng dụng dữ liệu lớn, phương pháp giám sát sản xuất theo thời gian thực cho sản xuất thông minh với các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo...

Trong đó, phần lớn các báo cáo đều nhận định tầm quan trọng và tác động của khoa học dữ liệu đến các lĩnh vực như tài chính, kinh doanh, công nghiệp, y tế... kể cả thể thao và các trò chơi thể thao điện tử.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh kỉ nguyên của công nghệ số và dữ liệu có sự phát triển mạnh mẽ.

Các kĩ thuật tiên tiến trong điện toán đám mây, nền tảng công nghệ kết nối Internet vạn vật đã tạo nguồn dữ liệu khổng lồ từ mọi mặt của đời sống xã hội, của sản xuất và kinh doanh.

“Chúng ta có quyền mơ ước từ sau hội thảo Data science này, ngành đào tạo khoa học dữ liệu tại Việt Nam sẽ được mở.

Để góp phần đào tạo ra những nhà thông thái biết khai thác tích hợp kho dữ liệu ngày một khổng lồ thành những con số biết nói, những công thức ngăn chặn được bệnh tật, những phát minh mới đóng góp cùng thế giới…”, Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á phát biểu tại hội thảo.

Được biết, Hội thảo khoa học quốc tế là diễn đàn thường niên của những người công tác nghiên cứu, ứng dụng, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tài chính và quản trị kinh doanh.

Qua hội thảo, các chuyên gia sẽ trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng và tìm kiếm sự hợp tác, phát triển đa phương.

Qua đó, sẵn sàng xúc tiến hợp tác nhiều mặt dựa trên thế mạnh của từng thành viên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt là chia sẻ sáng kiến và chuyển giao công nghệ mang tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực nghiên cứu.

AN NGUYÊN