Lương đủ sống, giáo viên mới toàn tâm, toàn ý dạy học được

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, “giáo viên phải sống được bằng lương mới toàn tâm, toàn ý dạy học".

Nội dung “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp” vào Luật Giáo dục sửa đổi nhận được sự tán thành của nhiều chuyên gia, đặc biệt là đội ngũ giáo viên bởi lẽ điều này sẽ tạo sự phấn khởi cho đội ngũ nhà giáo. 

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, việc tăng lương giáo viên là điều vô cùng cần thiết bởi lẽ, “giáo viên phải sống được bằng lương mới toàn tâm, toàn ý dạy học. Nhà giáo xứng đáng được hưởng bậc lương cao nhất”, ông Nhĩ nhấn mạnh. 

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, “giáo viên phải sống được bằng lương mới toàn tâm, toàn ý dạy học". (Ảnh: Thùy Linh)

Bà Trương Thị Kim Ngân – Hiệu trưởng trường Tiểu học Trại Cau (Thái Nguyên) trăn trở thực trạng giáo viên tiểu học phải làm việc 10-11 tiếng/ngày, thậm chí không dám nghỉ trưa vì phải kiêm luôn nấu ăn cho trẻ và không có chế độ hỗ trợ thêm, lương lại thấp.

“Năm nay, chúng tôi tuyển 27 người nhưng đã 10 người bỏ. Được biết tỉnh Thái Nguyên chuẩn bị nâng lên mức lương giáo viên lên hệ số 1,85. 

Dẫu có vậy thì lương cũng chỉ trên 2 triệu đồng. Do đó, người ta không đi làm giáo viên mà đi làm công ty lương 5-8 triệu đồng”, bà Ngân chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ thông tin, lương giáo viên với bằng cao đẳng hiện tại khoảng 3,5 triệu đồng/tháng, đại học đạt 4 triệu đồng/tháng, so với tương quan mặt bằng kinh tế là rất thấp.

Mong lương giáo viên bằng lương thiếu úy, đừng đặt mục tiêu anh hùng lao động

Do đó, khi lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp thể hiện sự quan tâm và tạo động lực cho đội ngũ giáo viên, đồng thời thu hút học sinh, sinh viên giỏi vào ngành sư phạm và nâng chuẩn đầu vào, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của nhà giáo”, bà Huyền nhận định.

Trong khi đó, thầy giáo Nguyễn Văn Đôn, Hiệu trưởng Trung học phổ thông Yên Xuân 2 (Bắc Giang) chia sẻ, vấn đề chất lượng đội ngũ ngành sư phạm là vấn đề ông trăn trở trong nhiều năm nay.

"Trường tôi năm nào cũng phải đón nhận sinh viên về thực tập. Qua đó thì thấy chất lượng hiện nay của đội ngũ chúng ta chưa tốt.

Tôi rất trăn trở làm thế nào nhân sửa Luật để làm thế nào thu hút sinh viên học giỏi, có tài vào ngành sư phạm. Và vấn đề tăng lương sẽ là một giải pháp, song quan trọng hơn nên quan tâm nhiều hơn đến học sinh”, ông Đôn nói.

Tuy nhiên, tại hội thảo góp ý cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục do Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức, Giáo sư Nguyễn Cương - nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội mặc dù tán thành với nội dung “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp” tuy nhiên ông Cương nhìn nhận, đây là việc không hề dễ dàng khi thực hiện. 

“Muốn thực hiện được thì cần có những quy định cụ thể hơn trong các nghị định hướng dẫn. Nếu được, chúng tôi nghĩ nên thêm một số câu từ thể hiện rõ ràng sự đảm bảo và trân trọng sự đóng góp của giáo viên” - ông Cương nói.

Thùy Linh
Từ khóa :
lương giáo viên , bằng đại học , ngành sư phạm , chất lượng đội ngũ , Luật giáo dục
Lương đủ sống, giáo viên mới toàn tâm, toàn ý dạy học được
Bình luận
Thiện
3

Ngaoi2 lương, còn nhiều yếu tố khiến GV khó toàn tâm toàn ý. Đó là hồ sơ sổ sách, các cuộc thi nặng tính hình thức, ban giám hiệu độc tài, chuyên quyền, bệnh thành tích, sự bất hợp tác của phụ huynh,smartphone, internet làm học sinh lơ là việc học,...Tất cả cộng lại tạo nên áp lực khiến GV mệt mỏi, chán nản. Dạy học sinh khá giỏi còn yêu nghề, dạy học sinh yếu nhiều lúc ... tăng huyết áp, khó thở! Những điều này người ngoài không hiểu, chỉ có người trong cuộc mới thấu!

Nguyễn Thị Kim Đồng
1

Nói về lương thì không biết bao nhiêu để đủ sống, tôi thây rất nhiều người quá giầu vẫn vi phạm kỷ lật, vẫn tham nhũng đấy thôi,Đây thuộc ý thức,nếu không yêu nghề thì đi làm nghề khác, để cho người yêu nghề họ làm, ý thức kém cứ vin vào lương hoàn toàn sai, Người lao động làm bán lương cho trời bán mặt cho đất mà chẳng có chế độ gì họ có tham nhũng đâu, già lại không có lương.

Mạnh Cường
5

Không đủ sống thì còn ngồi nói chuyện thế này sao được chứ chưa nói đến dạy học toàn tâm toàn ý? Ở VN hiện nay người lao động ở tất cả các ngành đều rất khó sống với đồng lương thực tế. Nhưng mọi người vẫn phải làm đủ mọi việc, vất vả để sống và hy vọng đất nước dần dần khá lên, đời sống được cải thiện để có cuộc sống hạnh phúc. Vậy các thày cô hãy cùng đát nước gánh chung nhọc nhằn vất vả mà tiếp tục sống, lao động, dạy học. Yêu cầu cuộc sống đầy đủ khi mặt bằng kinh tế, xã hội chung còn thấp là không khả thi.

Thangtran
3

Lương đã thấp thì chớ xong rồi lại còn bị chậm lương nữa. Làm cho doanh nghiệp ngoài thì muộn lương đã đành đây nhà nước trả lương mà nhà trường cứ ì ra không trả cho giáo viên.Tôi không hiểu là mấy ông bà hiệu trưởng được lợi gì khi trả lương muộn nhỉ

Lê Thị Lan
3

Nói thì quá hay, ôi trời, người ta cố gắng mãi mới học xong cái bằng đại học, vậy mà năm năm rồi cũng không chuyển ngạch cho gv. Khốn khổ!

Thuypham
5

Mình ra trường đi làm từ năm 2000 đã nghe nói đến chủ chương tăng lương cho nhà giáo. Nhà giáo phấn khởi, vui mừng lắm nhưng đến nay đã 17 năm rồi vẫn vậy. Nước dâng thì bèo cũng dâng có hơn đâu

lê tuấn
7

Cảm ơn các bạn Duyhn và Gvtih TPHCM! Dù có vất vả nhưng mình và các đồng nghiệp cũng rất hạnh phúc, vì môi trường giáo dục ở nông thôn là rất trong lành. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và vui vẻ!

Ly Thanh
5

Nói thì hay , thì dễ nhưng có làm được hay không? Đã nghe nói đến vấn đề này nhiều rồi nên bây giờ giáo viên không tin nữa đâu"Chừng nào làm được mới tin" còn không lãnh đạo chỉ nói cho vui thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác