Áp lực thi cử đã giảm, tuyển sinh đầu vào sư phạm được cải thiện

26/10/2018 17:08
Đỗ Thơm
(GDVN) - Chiều ngày 26/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, giáo dục và đào tạo liên quan đến mọi người, mọi nhà.

Bộ trưởng đã có phần giải trình liên quan đến việc thi cử được nhiều đại biểu quan tâm.

“Kỳ thi chúng tôi thực hiện Nghị quyết Trung ương về đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo.

Trong đó quy định rõ phải tiến tới đổi mới thi cử, tiến tới xét tốt nghiệp trung học phổ thông, giảm áp lực xã hội, trung thực khách quan làm cơ sở xét tuyển đại học.

Chính phủ cũng tiến tới một kỳ thi đáp ứng được nhiệm vụ này”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Quochoi.vn ảnh 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Quochoi.vn

Theo đó, việc thực hiện này có lộ trình, hướng tới một kỳ thi đánh giá được năng lực học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông sau đó là cơ sở cho các trường đại học, cao đẳng xét tuyển.

“Đây là một kỳ thi chúng tôi cân nhắc rất nhiều. Trước hết chúng tôi nhận thức rằng, khâu chuẩn hóa đề thi là vô cùng quan trọng.

Chúng tôi đã rất cố gắng. Sau từng năm đều có cải thiện tốt hơn. Khâu bảo mật đề thi bằng phần mềm được chú trọng đến.

Khâu tổ chức chấm thi, thanh tra, qua các năm được nâng cao. Mục tiêu đặt ra là giảm áp lực, đỡ tốn kém cho xã hội là đạt được. Nhiều bà con nhận ra kết quả này”, Bộ trưởng Nhạ phát biểu.

Bộ trưởng cho biết, về tính khách quan trung thực qua hình thức thi trắc nghiệm, tỷ lệ quay cóp so với trước kia như vụ Đồi Ngô, Phú Xuyên là giảm đi rất nhiều.

Bộ trưởng nhấn mạnh, thi cử phải trung thực.

“Theo chúng tôi quan sát, kỳ thi nào cũng có vấn đề. Năm vừa rồi đúng là năm bộc lộ tính trung thực trong kỳ thi có vấn đề.

Chúng tôi đã có xử lý. Trước hết, có hiện tượng sai phạm, chúng tôi báo cáo Thủ tướng, phối hợp với Bộ Công an. Quan điểm là xử lý đến nơi đến chốn, xử lý nghiêm minh.

Đối tượng nào sai chúng tôi xử lý. Hiện đã chính thức xử lý 11 người theo đúng quy định pháp luật.

Tinh thần sai phải sửa, xử lý nghiêm. Cá nhân tôi là Bộ trưởng phản đối và kiên quyết chống tiêu cực trong thi cử.

Bên cạnh xử lý tiêu cực thi cử, Thủ tướng có chỉ đạo rà soát toàn bộ quy trình tổ chức thi, chấm thi”, Bộ trưởng khẳng định.

Về đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang khắc phục và tới đây sẽ làm tốt hơn nữa.

Áp lực thi cử đã giảm, tuyển sinh đầu vào sư phạm được cải thiện ảnh 2Bắt Giáo dục giảm 10% biên chế là bất cập và không khả thi

Với các địa phương, theo phân cấp, Chủ tịch hội đồng thi là lãnh đạo các địa phương. Bộ sẽ phối hợp để làm tốt hơn nữa.

"Qua các kỳ thi, chúng tôi rút kinh nghiệm sâu sắc để làm sao tăng số lượng, chất lượng đề thi, tính phân hóa cần thiết.

Mục tiêu trước hết là đánh giá chất lượng trung học phổ thông.

Tiếp đó, là cơ sở đánh giá nội dung chương trình. Do đó, duy trì thi là cần thiết, các nước cũng như vậy”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng giải trình thêm, trong thực tế, các trường đại học theo Luật giáo dục đại học giao quyền tự chủ cho các trường tự chủ tuyển sinh, chịu trách nhiệm.

Do đó, kỳ thi này làm tốt, chất lượng để làm cơ sở cho các trường đại học, cao Đẳng sử dụng và càng ngày càng sử dụng đa dạng hóa đầu vào.

Đặc biệt là năm 2018 khắc phục được tình trạng ngành sư phạm điểm thấp vẫn vào được.

Năm nay, tỉ lệ điểm chuẩn là 15 đến 17 điểm. Tuy nhiên, còn có những khó khăn theo hướng kỹ thuật. 

“Cần phải kiên định theo hướng đổi mới ổn định, khắc phục về thi này.

Năm tới, chúng tôi đã xin ý kiến Thủ tướng, Phó thủ tướng Chính phủ tiếp tục ổn định kỳ thi này với khắc phục cần thiết.

Đặc biệt là mục tiêu khâu ra đề thi, cần phải bám sát vào trình độ phổ thông, kiến thức phổ thông, trong đó phân hóa cần thiết trên cơ sở chất lượng phổ thông này thì các trường đại học, cao đẳng sử dụng để tuyển đầu vào.

Như vậy, cũng đã đảm bảo được mục tiêu tốt nghiệp trung học phổ thông đúng như tinh thần nghị quyết của trung ương”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đỗ Thơm