Băn khoăn ngay năm đầu mở ngành Răng- Hàm - Mặt, ĐH Phenikaa tuyển 200 chỉ tiêu

03/10/2023 06:33
Bắc Sơn
GDVN-Mặc dù là ngành mới mở, nhưng chỉ tiêu ngành Răng - Hàm - Mặt của Trường Đại Phenikaa năm đầu tuyển sinh lại khá cao - 200 sinh viên.

Mặc dù là ngành mới mở, nhưng chỉ tiêu ngành Răng - Hàm - Mặt của Trường Đại Phenikaa năm đầu tuyển sinh lại khá cao - 200 sinh viên. Trong khi đó, nhiều trường đào tạo y khoa có truyền thống từ lâu cũng chỉ lấy chỉ tiêu trên dưới 100 sinh viên ngành này.

Được biết, hiện Trường Đại học Phenikaa đang đào tạo 6 ngành thuộc khối ngành Khoa học sức khỏe: Điều dưỡng, Dược học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Y khoa, Răng - Hàm - Mặt. Trong đó, Răng - Hàm - Mặt là là ngành học mới tuyển sinh bắt đầu từ năm 2023.

Ngày 29/12/2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định số 4621/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Phenikaa đào tạo ngành Răng - Hàm - Mặt trình độ đại học. Ảnh: Trường Đại học Phenikaa

Ngày 29/12/2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định số 4621/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Phenikaa đào tạo ngành Răng - Hàm - Mặt trình độ đại học. Ảnh: Trường Đại học Phenikaa

Trường tuyển sinh với 3 phương thức chính: Xét tuyển thẳng theo Đề án tuyển sinh của Trường Đại học Phenikaa: 10 - 20% tổng chỉ tiêu; Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023: 40 - 60% tổng chỉ tiêu; Và xét tuyển dựa vào học bạ bậc trung học phổ thông: 30 - 40% tổng chỉ tiêu.

Năm nay, điểm chuẩn ngành Răng - Hàm - Mặt của khóa đầu tiên là 22,5 điểm đối với phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp và 25 điểm với phương thức xét bằng học bạ.

Theo báo cáo ba công khai năm học 2022-2023 cho thấy, đội ngũ giảng viên cơ hữu ngành Răng - Hàm - Mặt của Trường Đại học Phenikaa là 42 người: 1 Giáo sư, 4 Phó Giáo sư, 14 Tiến sĩ, 21 Thạc sĩ, 2 Đại học.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trong số 42 giảng viên thì 1 Giáo sư và 1 Phó Giáo sư cùng có tên ở cả ngành Y khoa và Răng - Hàm - Mặt.

Ảnh cắt từ danh sách đội ngũ giảng viên cơ hữu theo khối ngành, Trường Đại học Phenikaa, năm học 2022-2023. Ảnh: BS

Ảnh cắt từ danh sách đội ngũ giảng viên cơ hữu theo khối ngành, Trường Đại học Phenikaa, năm học 2022-2023. Ảnh: BS

Ảnh cắt từ danh sách đội ngũ giảng viên cơ hữu theo khối ngành, Trường Đại học Phenikaa, năm học 2022-2023. Ảnh: BS

Ảnh cắt từ danh sách đội ngũ giảng viên cơ hữu theo khối ngành, Trường Đại học Phenikaa, năm học 2022-2023. Ảnh: BS

34/42 giảng viên cơ hữu có bằng đại học và sau đại học ngành Răng - Hàm - Mặt

Để làm rõ thêm thông tin, phóng viên đã câu hỏi gửi tới nhà trường và được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phú Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết, về vấn đề có 1 Giáo sư và 1 Phó Giáo sư cùng lúc tham gia giảng dạy 2 ngành (Y khoa và Răng - Hàm - Mặt) là phù hợp với quy định hiện hành.

Cụ thể, theo Khoản 4, Điều 1, TT10/2023/TT-BGDĐT, ngày 28/04/2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT ngày 18/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và chỉ tiêu cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non, quy định: “Mỗi giảng viên của cơ sở đào tạo được xếp vào một hoặc nhiều ngành trong một hoặc nhiều lĩnh vực đào tạo phù hợp với chuyên môn với tổng trọng số tham gia giảng dạy của mỗi giảng viên không vượt quá 100% ở mỗi trình độ đào tạo”.

"Do đó, việc 01 Giáo sư hoặc Phó Giáo sư đứng tên cả ở ngành Răng - Hàm - Mặt và ngành Y khoa là hoàn toàn phù hợp với Thông tư đã quy định", Phó Giáo sư Nguyễn Phú Khánh cho biết.

Lãnh đạo Trường Đại học Phenikaa cho biết thêm, theo thống kê dữ liệu từ báo cáo 3 công khai năm học 2022-2023, ngành Răng - Hàm - Mặt có 42 giảng viên cơ hữu, trong đó có 34 giảng viên có bằng đại học và sau đại học ngành Răng - Hàm - Mặt, cụ thể: 01 đại học và 33 sau đại học.

Trước băn khoăn của Tạp chí về việc trong số 42 giảng viên cơ hữu của ngành Răng - Hàm- Mặt thì có bao nhiêu thầy, cô đã được bồi dưỡng phương pháp dạy - học lâm sàng và phương pháp sư phạm y học theo quy định của Bộ Y tế thì Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa thông tin, theo quy định hiện hành, tất cả các giảng viên tham gia giảng dạy, hướng dẫn sinh viên thuộc lĩnh vực Sức khỏe tại các bệnh viện đều phải có chứng chỉ bồi dưỡng phương pháp dạy - học lâm sàng.

Để bồi dưỡng nghiệp vụ cho các giảng viên, Trường Đại học Phenikaa cho biết đơn vị đã ký hợp đồng với Trung tâm Đào tạo theo nhu cầu xã hội của Trường Đại học Y Hà Nội, là đơn vị có đầy đủ tư cách pháp nhân để tổ chức khoá học này cho toàn bộ đội ngũ giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng của nhà trường có tham gia giảng dạy, trong đó có các giảng viên ngành Răng - Hàm - Mặt.

"Trường Đại học Phenikaa phối hợp với Trung tâm tổ chức 2 khoá đào tạo bồi dưỡng phương pháp dạy – học lâm sàng cho toàn bộ đội ngũ giảng viên thuộc lĩnh vực Sức khỏe. Hiện nay, một khoá học đã hoàn thành, một khoá đang triển khai", vị lãnh đạo thông tin.

Trường khẳng định đủ điều kiện cơ sở vật chất đào tạo cho 200 sinh viên

Để có thêm dữ liệu đối sánh, phóng viên đã tiến hành tìm hiểu thêm số lượng giảng viên tại một số đào tạo khác. Theo đó, số lượng giảng viên cơ hữu của 2 cơ sở đào tạo y khoa uy tín của cả nước là Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh nhiều hơn Trường Đại học Phenikaa, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của 2 trường này lại chỉ bằng khoảng 1/2 so với Trường Đại học Phenikaa.

THÔNG TIN ĐÀO TẠO NGÀNH RĂNG - HÀM - MẶT CỦA MỘT SỐ CƠ SỞ ĐÀO TẠO
Tên cơ sở đào tạo Chỉ tiêu tuyển sinh 2023 Điểm chuẩn 2023 (theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp) Tổ hợp xét tuyển Số lượng giảng viên
Trường ĐH Phenikaa 200 22,5 A00, B00, B08, D07 42
Trường ĐH Y Hà Nội 100 25,5 - 27,5 B00 70
Trường ĐH Y Dược TP.HCM 120 26,96 - 26,75 B00 60
Chú thích: A00 (Toán - Vật lý - Hóa học) B00 (Toán - Hóa học - Sinh học) B08 (Toán - Sinh học - Tiếng Anh) D07 (Toán - Hóa học - Tiếng Anh)

Cụ thể, Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh đào tạo ngành Răng - Hàm - Mặt ở cả 3 trình độ: Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Chỉ tiêu tuyển sinh trình độ đại học năm 2023 là 120. Trường xét tuyển bằng 2 phương thức chính: sử dụng điểm thi tốt nghiệp và điểm thi tốt nghiệp kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Điểm chuẩn trúng tuyển cho 2 phương thức này lần lượt là 26,96 điểm và 26,75 điểm

Còn đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy ngành Răng - Hàm - Mặt của Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh là 60 người. Trong đó, có 6 Phó Giáo sư, 30 Tiến sĩ, 23 Thạc sĩ, 1 Đại học.

Năm nay, Trường Đại học Y Hà Nội tuyển sinh 100 chỉ tiêu ngành Răng - Hàm - Mặt. Số liệu đội ngũ giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội năm học 2022-2023 khoảng 70 người trong đó, 1 Giáo sư, 6 Phó Giáo sư, 20 Tiến sĩ, còn lại là Thạc sĩ, Đại học.

Để có cơ sở đào tạo số lượng 200 cử nhân ngành Răng - Hàm - Mặt như đề án đã nêu, ngoài yếu tố về giảng viên, Trường Đại học Phenikaa cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo theo các quy định hiện hành.

Nghị định số 111/2017/NĐ-CP quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong khối ngành sức khỏe đã quy định: Tại cùng một thời điểm, một người giảng dạy thực hành chỉ được giảng dạy, không quá 10 người học thực hành đối với đào tạo trình độ đại học.

Vậy với 200 sinh viên ngành Răng - Hàm - Mặt cùng lúc khi đi học thực hành, nhà trường chia tổ nhóm thế nào để đảm bảo về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên?

Trả lời phóng viên về vấn đề này, Phó giáo sư Nguyễn Phú Khánh khẳng định tiềm lực về cơ sở vật chất của Trường đủ điều kiện đảm bảo cho việc giảng dạy lý thuyết và cả thực hành cho sinh viên. Trong đó, ngoài các cơ sở thực hành tại Trường, đơn vị này còn liên kết với các bệnh viện, phòng khám bên ngoài.

Cụ thể, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa chia sẻ, khu thực hành của Khoa Răng - Hàm - Mặt được bố trí tại tầng 7 nhà A8 với diện tích hơn 500 m2 để thiết kế phòng thực hành kỹ năng Răng - Hàm - Mặt và trung tâm tiền lâm sàng đào tạo cho mã ngành này. Hiện Khoa Răng - Hàm - Mặt đang làm đề án cải tạo, đầu tư, mua sắm các trang thiết bị bổ sung theo lộ trình để đáp ứng nhu cầu dạy học cho đối tượng sinh viên Răng - Hàm - Mặt.

Bên cạnh khu thực hành hiện đại trong Trường, sinh viên ngành Răng - Hàm - Mặt còn được thực hành tại Phòng khám Răng - Hàm - Mặt tại 167 Hoàng Ngân, dự kiến khánh thành vào tháng 10/2023 với 7 ghế răng (giai đoạn 1) và 10 ghế răng (giai đoạn 2) trên diện tích 450 m2; Và Bệnh viện Đại học Phenikaa trên đường Trịnh Văn Bô, dự kiến sẽ khánh thành tháng 4/2024 với khoa Răng - Hàm - Mặt gồm 15 ghế răng (giai đoạn 1) và 25 ghế răng (giai đoạn 2).

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, Trường Đại học Phenikaa đã ký kết với 4 cơ sở thực hành là các khoa, Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt tại Hà Nội như: Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, Bệnh viện Việt Nam – Cuba, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương. Do vậy, với các cơ sở phòng thực hành, mô phỏng, bệnh viện, phòng khám Răng - Hàm - Mặt của Phenikaa và của các cơ sở thực hành khác, sinh viên Răng - Hàm - Mặt của Phenikaa sẽ có đủ cơ sở thực hành theo đúng quy định tại Nghị định 111/2017/NĐ-CP.

"Với đội ngũ giảng viên cơ hữu, kiêm nhiệm mà Trường Đại học Phenikaa đã tuyển dụng cho Khoa Răng - Hàm - Mặt, cho các phòng khám, bệnh viện, Trung tâm Y khoa của Phenikaa và các giảng viên thỉnh giảng được mời từ các cơ sở thực hành khác, Phenikaa cam kết sẽ có đủ đội ngũ giảng viên giảng dạy lý thuyết, thực hành cho sinh viên Răng - Hàm - Mặt không chỉ năm học 2023 – 2024 mà cho cả những năm học tiếp theo, theo đúng yêu cầu tại Nghị định /111/2017/NĐ-CP", lãnh đạo Trường Đại học Phenikaa nhấn mạnh.

Trong 3 cơ sở đào tạo, hiện mức học phí đào tạo ngành Răng - Hàm - Mặt tại Trường Đại học Phenikaa đang giữ vị trí cao nhất - 150 triệu đồng/năm. Xếp thứ 2 là Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh (77 triệu đồng/năm học). Trường Đại học Y Hà Nội có mức học phí thấp nhất là 27,6 triệu đồng/năm học.

Bắc Sơn