Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai tin nhắn với Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang ​

15/10/2019 10:43
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo tin nhắn, bị cáo Hoài đã nhắn tin cho ông Quý phản ánh việc bị cáo Chính nâng cao quan điểm khi vận chuyển bài thi về Sở Giáo dục - sau đó sửa điểm thi.

Lời khai của Nguyễn Thanh Hoài không hợp với thực tiễn

Ngày 15/10, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Ở phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài. Một trong những vấn đề mà Kiểm sát viên quan tâm đó là động cơ để bị cáo Hoài giúp đỡ nâng điểm cho con em của những người nhờ nâng điểm.

Trong số những người có con được nâng điểm, có những trường hợp bị cáo Hoài chưa từng gặp, chưa từng quen biết.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai tin nhắn với Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang  ​ ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (phải), ảnh: Lại Cường.

Kiểm sát viên xoáy sâu vào việc, những người không quen biết sao bị cáo vẫn giúp đỡ nâng điểm cho con họ, vậy động cơ của bị cáo là gì?

Bị cáo có ý thức được hành vi của mình là phạm pháp không và hành vi đó dẫn tới bị cáo đi tù không?

Bị cáo Hoài cho rằng mình ý thức được việc làm sai trái, có thể đi tù nhưng việc nâng điểm là do quan hệ công tác và không vì lợi ích vật chất gì.

Trước sự trả lời của bị cáo Hoài, Kiểm sát viên khẳng định “lời khai của bị cáo không hợp với thực tiễn”.

Một trong những tình tiết đáng chú ý trong xét hỏi sáng nay đó là việc, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã có chủ ý lôi bị cáo Triệu Thị Chính vào vụ việc gian lận thi cử.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài muốn lôi bà Triệu Thị Chính vào vụ việc do bà Chính có đưa cho Hoài danh sách 13 thí sinh nâng điểm môn tự luận. Hơn nữa, bà Chính là Trưởng ban chấm thi, chịu trách nhiệm giám sát chấm bài thi trắc nghiệm.

Trong quá trình giám sát, trách nhiệm bà Chính phải biết có việc sửa điểm cho 114 thí sinh là đương nhiên vì bà Chính giám sát và trách nhiệm là phải biết.

Theo bị cáo Hoài: “Hành vi sửa điểm buộc chị Chính phải biết”.

Nguyễn Thanh Hoài khai tin nhắn với ông Quý, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang

Giữa phần chất vấn của các luật sư bảo vệ cho bị cáo Triệu Thị Chính với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã đề cập tới tin nhắn giữa bị cáo Hoài với ông Quý.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai tin nhắn với Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang  ​ ảnh 2
Danh sách gần 60 người nhờ bị cáo Hoài, Lương nâng điểm

Theo đó, 10/7/2018, bị cáo Hoài có nhắn với một người có ký hiệu là Q. Nguyên văn tin nhắn:

“Em báo cáo anh 2 việc.

Thời điểm này em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong, kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý thi của bộ trùng khớp với dữ liệu trong đĩa CD anh Sử giữ.

Thứ 2, việc Lương chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về sở làm theo điều 26 Quy chế thi và được đồng ý của em với nhiệm vụ Phó Chủ tịch hội đồng thi, và trưởng ban thi ký xong thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm quá, có gì anh xem giúp em”.

Người tên là Q. nhắn lại: "ok". Ông Hoài thừa nhận người tên Q. là ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang.

Một trong những vấn đề mà hội đồng xét xử quan tâm là bị cáo Nguyễn Thanh Hoài có quyền được chuyển bài thi trắc nghiệm không?

Và quy trình vận chuyển bài thi trắc nghiệm như thế nào? Và quy định vận chuyển bài thi trắc nghiệm về phòng nào ở Sở.

Theo đại diện của Viện kiểm sát việc vận chuyển bài thi trắc nghiệm cần có quy trình, tình tự.

Việc mục đích chuyển bài thi trắc nghiệm về Sở là để mục đích sửa điểm chứ không phải thực hiện theo quy chế.

Tuy nhiên, sau khi vận chuyển về Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang thì các bị cáo lại vận chuyển lại các bài thi trắc nghiệm về lại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Giang.

Trinh Phúc