Bộ GD bỏ yêu cầu "mỗi nhóm chọn ít nhất một môn lựa chọn", HS có được chọn lại?

05/08/2022 07:11
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhà trường sẽ triển khai phổ biến, tham khảo ý kiến của phụ huynh và học sinh để có phương án nếu học sinh muốn lựa chọn lại. 

Ngày 3/8/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2018 (gọi tắt là Chương trình giáo dục phổ thông 2018) của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với nội dung điều chỉnh một số nội dung trong Chương trình tổng thể và Chương trình giáo dục phổ thông môn Lịch sử.

Cụ thể, môn học Lịch sử (từ môn học lựa chọn thuộc nhóm môn Khoa học xã hội) trở thành môn học bắt buộc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh số môn học lựa chọn còn 9 môn và không chia thành các nhóm môn. Học sinh chọn 4 môn học trong 9 môn lựa chọn. Các môn lựa chọn gồm: Địa lí; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lí; Hóa học; Sinh học; Công nghệ; Tin học; Âm nhạc; Mĩ thuật. Như vậy, học sinh sẽ không phải chọn ít nhất một môn lựa chọn trong mỗi nhóm môn như yêu cầu trước đó.

Trường Trung học phổ thông ở Hải Phòng cho rằng không có nhiều sự thay đổi khi Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ yêu cầu “mỗi nhóm chọn ít nhất một môn lựa chọn” (Ảnh minh hoạ: Phạm Linh)

Trường Trung học phổ thông ở Hải Phòng cho rằng không có nhiều sự thay đổi khi Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ yêu cầu “mỗi nhóm chọn ít nhất một môn lựa chọn” (Ảnh minh hoạ: Phạm Linh)

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đào Thế Anh – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kiến Thuỵ (huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng) chia sẻ quan điểm: “Hiện tại, nhà trường đã hoàn tất việc cho học sinh đăng ký nhóm môn.

Khi có sự thay đổi môn Lịch sử thành môn bắt buộc và số môn học lựa chọn còn 9 môn, không chia thành các nhóm môn (học sinh chọn 4 trong 9 môn học lựa chọn) cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến những sắp xếp trước đó của nhà trường.

Nhà trường sẽ triển khai phổ biến và tham khảo ý kiến của phụ huynh và học sinh để có phương án nếu học sinh muốn lựa chọn lại”.

Đồng quan điểm trên, thầy Quách Tân Bình – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lê Ích Mộc (huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) cho biết, những thay đổi trên không gây ảnh hưởng đến công tác xếp nhóm môn, xếp lớp của nhà trường.

“Trước đó vào ngày 17/7, nhà trường đã tổ chức tư vấn cho học sinh và phụ huynh về việc lựa chọn nhóm môn gắn với định hướng nghề nghiệp tương ứng với ban thi phù hợp.

Cung cấp thông tin về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, tổ hợp và chuyên đề học tập do nhà trường xây dựng để phụ huynh, học sinh hiểu và có sự lựa chọn phù hợp.

Nhà trường cũng phổ biến về việc môn Lịch sử trở thành môn bắt buộc cho phụ huynh, học sinh nắm được. Đến thời điểm hiện tại, trường đã hoàn tất cho học sinh đăng ký nhóm môn, xếp lớp học.

Do đã có định hướng từ trước nên khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT về việc lựa chọn 4 trong 9 môn học lựa chọn chứ không bắt buộc theo nhóm môn cũng không gây ảnh hưởng đến việc đăng ký, xếp lớp trước đó.

Cách lựa chọn mới còn dễ dàng hơn cho học sinh và nhà trường khi triển khai trong những năm tiếp theo” Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lê Ích Mộc cho biết thêm.

Nhà trường sẽ triển khai phổ biến và tham khảo ý kiến của phụ huynh và học sinh để có phương án nếu học sinh muốn lựa chọn lại (Ảnh minh hoạ: Phạm Linh)

Nhà trường sẽ triển khai phổ biến và tham khảo ý kiến của phụ huynh và học sinh để có phương án nếu học sinh muốn lựa chọn lại (Ảnh minh hoạ: Phạm Linh)

Năm học 2022 – 2023, Trường Trung học phổ thông Lê Ích Mộc có 545 học sinh lớp 10 tương ứng với 12 lớp.

Nhà trường xây dựng 3 tổ hợp môn gắn với định hướng cho học sinh thi theo khối A, B, C, D. Mỗi tổ hợp có 4 lớp, học sinh sẽ đăng ký 2 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên để sắp xếp lớp học.

Môn Âm nhạc, Mỹ thuật, hiện nhà trường không có cơ sở vật chất, giáo viên nên tạm thời tổ chức theo hình thức câu lạc bộ nếu học sinh có nhu cầu.

Còn tại Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), nhà trường không có sự thay đổi lớn so với dự kiến ban đầu sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT và Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT.

Ngay từ thời điểm xây dựng tổ hợp môn học, trường đã định hướng đưa môn Lịch sử vào tất cả nhóm môn do ý nghĩa của môn học này và để cân đối phù hợp với đội ngũ giáo viên bộ môn hiện tại của nhà trường.

Trước đó, nhà trường cũng đã cho học sinh điền nguyện vọng trên phiếu đăng ký. Khi có sự điều chỉnh lần đầu về việc môn Lịch sử trở thành môn bắt buộc, nhà trường thống nhất vẫn sử dụng phiếu đăng ký cũ. Nếu trường hợp có sự thay đổi lớn, trường sẽ tổ chức cho học sinh đăng ký lại.

Hiện, Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu đang chờ chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể của Sở Giáo dục và Đào tạo để có thông tin tới phụ huynh, học sinh.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc không bắt buộc chọn 1 môn trong mỗi nhóm môn có đảm bảo giáo dục toàn diện theo đúng tinh thần của đổi mới hay không? Một lãnh đạo của Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu chia sẻ quan điểm: “Toàn diện có thể chia làm nhiều mảng như các lĩnh vực vật lý, sinh học, hoá học, địa lý…nhưng cũng có thể xét toàn diện về mặt trí lực, thể lực.

Việc sắp xếp chương trình như hiện tại sẽ giúp học sinh có thời gian để phát triển về mặt trí lực, thể lực.

Chọn 4 trong 9 môn lựa chọn thay vì một nhóm chọn ít nhất một môn giúp có hướng mở, phù hợp hơn với học sinh và nhà trường.

Thực tiễn cho thấy, các chọn mới sẽ thuận lợi cho các trường trong việc sắp xếp về đội ngũ giáo viên. Điều chỉnh này cũng đỡ gò bó hơn cho các trường trong việc xây dựng tổ hợp môn”.

Phạm Linh