10 năm đằng đẵng và giấc mơ hồi sinh của Sông Lam Nghệ An

26/07/2011 04:02
Người Nghệ An không thiếu nhân tài, vấn đề là làm như thế nào để biến nội lực thành thành tích...

Trong lịch sử V.League 10 năm qua, người xứ Nghệ gần như có mặt đầy đủ, thậm chí là đội đóng góp nhiều cầu thủ cho các nhà vô địch. Bị “chảy máu tài năng” là nỗi đau của xứ Nghệ.

Nghịch lý “trồng cây” để người khác hưởng liệu có được thầy trò HLV Hữu Thắng xóa bỏ, đang là câu hỏi lớn của NHM xứ Nghệ.

Thủ môn Võ Văn Hạnh dù không sinh ra ở Nghệ An, nhưng chính mảnh đất này là bệ phóng tài năng cho anh. Sau chức vô địch cùng SLNA (2001), Võ Văn Hạnh đã mở màn cho làn sóng “chạy” khỏi xứ Nghệ để về đầu quân cho HAGL. Điều thú vị ở mùa giải 2003, trong thành phần đội bóng phố Núi đăng quang V.League có rất nhiều cầu thủ trưởng thành từ lò SLNA như Quốc Vượng, Phi Hùng, Sỹ Hùng, Quang Trường. Họ đều là những trụ cột tạo nên ánh hào quang cho HA.GL với 2 chức vô địch liên tiếp (2003 và 2004).

Ba năm sau, đến lượt thủ thành Nguyễn Thế Anh đóng góp rất nhiều vào chức vô địch V.League của B.BD ở các năm 2007, 2008. Rồi trong lần SHB.ĐN đăng quang V.League 2009, cũng có những cầu thủ Nghệ An góp mặt như Quang Tuấn, Đức Cường. Và mới nhất, HN.T&T lên ngôi vô địch năm 2010 với những Hồng Sơn, Công Vinh, Hồng Tiến.

HLV Nguyễn Hữu Thắng đang thành công cùng SLNA. Ảnh: Quang Minh
HLV Nguyễn Hữu Thắng đang thành công cùng SLNA. Ảnh: Quang Minh

Điểm qua những tên tuổi vừa nêu trên để thấy rằng bóng đá xứ Nghệ đã sản sinh ra quá nhiều tài năng.

Nghịch lý ở chỗ, họ trưởng thành từ SLNA nhưng lại thành danh rực rỡ ở miền đất mới. Người ta tự hỏi, phải chăng những tài năng đó chỉ có đi khỏi SLNA thì mới phất lên được?

SLNA (áo vàng) đang dần hồi sinh. Ảnh: Quang Minh
SLNA (áo vàng) đang dần hồi sinh. Ảnh: Quang Minh

Câu hỏi đó cũng là niềm trăn trở của NHM nơi đây. Người Nghệ An không thiếu nhân tài, vấn đề là làm như thế nào để biến nội lực thành thành tích. Hai năm gần đây, với sự trở lại của bộ đôi Nguyễn Hồng Thanh - Nguyễn Hữu Thắng, SLNA đã thay da đổi thịt từng ngày. Rất nhiều cầu thủ tha phương đã trở lại để làm nên một SLNA dũng mãnh đang băng băng về đích.

Mười năm, quãng thời gian đủ dài để giấc mơ hồi sinh của SLNA biến thành hiện thực. Bây giờ, cánh cửa tới thiên đường chỉ còn cách vài bước chân, liệu SLNA có làm được, hay là…?

Theo Bóng Đá