3 lý do để 'vĩnh biệt' Falko Goetz

26/11/2011 11:30 Võ Hóa
(GDVN) - Không thể phủ nhận những đóng góp của HLV Falko Goetz cho U.23 Việt Nam nhưng có lẽ triết lý bóng đá của ông không hợp với bóng đá Việt Nam.

1. Năng lực cầm quân

Sáu tháng, đó là quãng thời gian không phải là nhiều để nói lên năng lực cầm quân của ông Goetz, nhưng cũng không phải là ngắn để 1 HLV có thể mang lại sự thay đổi và thành công cho đội bóng mình dẫn dắt.

Để chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 26, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tổ chức các giải giao hữu để HLV Falko Goetz có thể thử nghiệm và chọn ra những nhân tố tốt nhất và định hình cho lối đá của U.23 Việt Nam, nhưng những gì ông thầy người Đức làm được không nhiều.

HLV Falko Goetz nên từ chức sau những thất bại của U.23 Việt Nam
Tại SEA Games 26, Chiến thuật mà HLV Falko Goetz áp dụng cho U.23 Việt Nam là lối đá biên rồi lật cánh đánh đầu, có vẻ như điều này không hợp với bóng đá Việt Nam. Lối đá tạt cánh đánh đầu chỉ phù hợp với đội hình có những tiền đạo đá cánh có thể hình và thể lực lý tưởng, nhưng đội hình U.23 Việt Nam thì không có cầu thủ nào đáp ứng được điều này.

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam phải thay đổi thế nào sau thất bại ở SEA Games?

Điểm yếu tiếp theo của HLV Falko Goetz còn là không có sự đột biến trong sơ đồ chiến thuật, chính vì thế thường bị đối phương bắt bài, điều đó được chứng tỏ bằng những trận đấu khó khăn khi đối đầu với U.23 Myanmar.

2. Khả năng truyền cảm hứng cho học trò

Ngày HLV Falko Goetz tiếp quản chiếc ghế của Calisto, NHM bóng đá nước nhà hy vọng vào một nguồn cảm hứng, tinh thần chiến đầu của người Đức sẽ  ngấm vào các cầu thủ trẻ vì chính tâm lý chiến đấu đã khiến cho bóng đá Việt Nam nhiều lần lỗi hẹn với đỉnh cao nhưng có vẻ như điều này ông Goetz cũng không thực hiện được.

Tại trận đấu với U.23 Myanmar tại SEA Games 26, khi bị đối thủi cầm hòa thì HLV này đã có những phản ứng khá tiêu cực. Ông đổ bực tức lên học trò lên các trợ lý và không hề có những động thái động viên các cầu thủ. Nhưng khi các học trò giành được chiến thắng thì hành động của ông lại khác hoàn toàn. HLV đã không giữ được 1 tâm lý vững vàng thì làm sao đồi hỏi các cầu thủ trẻ có thể vượt qua được áp lực.

3. Chấp nhận thực tế
 
Thất bại trước U.23 Indonesia tại trận bán kết SEA Games 26 theo lý giải của HLV Falko Goetz là do đối thủ quá mạnh có những cầu thủ đang chơi bóng tại châu Âu và giải đấu cao nhất của Indonesia, nhưng khi được hỏi về thất bại tại trận tranh HCĐ với U.23 Myanmar thì ông lại cho rằng tinh thần học trò bị xuống thấp khi không được chơi trận chung kết. Như vậy thất bại của U.23 Việt Nam là do đối thủ và do tinh thần của các học trò chứ không phải lỗi của ông? Vậy VFF thuê ông với mức lương hàng ngàn đô 1 tháng chỉ để lấy cái giải mà 1 HLV nội có thừa khả năng làm hơn thế.

U.23 Việt Nam thất bại tại SEA Games 26 là do lỗi của cả hệ thống nhưng người phải đứng ra chịu trách nhiệm đầu tiên phải là HLV, người có quyền lựa chọn cầu thủ và trực tiếp đưa ra những chỉ đạo trên sân. Nhưng có vẻ như ông thầy người Đức vẫn chưa làm được điều đó. Có lẽ HLV Falko Goetz nên chấp nhận 1 thực tế rằng đã đến lúc ông nên từ chức để cho 1 người có năng lực và sẵn sàng đứng ra nhận trách nhiệm về những gì mình đã làm.
Võ Hóa