5 điều rút ra từ trận Việt Nam 1-1 Myanmar

25/11/2012 06:35 Thanh Trúc
(GDVN) – Trận “thủy chiến” đầy khó khăn này đã bộc lộ những điểm không hợp lý trong cách chơi chung lẫn cá nhân của ĐTVN trước Myanmar.


1. Minh Đức mắc nhiều sai lầm: Đội trưởng của ĐTVN trực tiếp phạm lỗi với Kyi Lin trong bàn thua duy nhất của Việt Nam ở hiệp 2, không những vậy anh còn để cho Kyi Lin vượt qua một lần khác nữa nhưng Dương Hồng Sơn đã nhanh chân lao ra. Phải thừa nhận Kyi Lin là một cầu thủ rất nguy hiểm mà Myanmar sở hữu, nhưng nếu Minh Đức chơi như vậy thì anh rất dễ trở thành điểm yếu bị Philippines và Thái Lan khai thác trong những trận đấu tới.

2. Công Vinh quá đơn độc: Myanmar đã xác định tư tưởng phòng ngự số đông ngay từ đầu nên khi vào trận Công Vinh hoàn toàn ở vào thế bị vây hãm, chỉ có cách lùi sâu để lấy bóng. Đây là sai lầm của cá nhân HLV Phan Thanh Hùng, trước một hàng thủ như vậy thì cần phải tăng thêm tiền đạo, nhưng ông lại quyết định rút Công Vinh để thay Quang Hải vào sân, một quyết định không thay đổi được gì.


Trời mưa cộng thêm lối chơi khá chậm rãi và thiếu không gian hoạt động khiến ĐTVN không thể áp đảo Myanmar


3. Trọng Hoàng không nên chạy cánh: Đây lại là một cách sắp xếp người không hợp lý nữa. Trọng Hoàng là mẫu cầu thủ kỹ thuật và nên được sử dụng ở trung lộ sẽ hợp lý hơn, bởi anh sẽ yểm trợ tốt cho tiền đạo bằng những pha đi bóng và kiến tạo không đòi hỏi quá nhiều tốc độ. ĐVTN cần những tiền vệ chạy cánh thật sự với tốc độ tốt, nhưng trước Myanmar việc triển khai bóng ở 2 cánh là rất chậm chạp.

4. Thiếu không gian: Đây là vấn đề lớn nhất. Chúng ta chơi trước một đối thủ quá hiểu rõ ĐTVN và đã cân nhắc tình thế để chơi một thế trận phòng ngự có chiều sâu. Trong những trường hợp như thế này, hoặc là ta phải phản công rất nhanh để tận dụng mọi không gian bỏ ngỏ từ đối thủ, hoặc là các cầu thủ tấn công phải di chuyển thật linh hoạt, phải lùi sâu để hút đối phương rời vị trí. Cả 2 điều đó ĐTVN đều không làm được.

5. Chưa có giải pháp hợp lý khi trời mưa: Chúng ta có lẽ đã không tính trước những tình thế như thế này. Các tuyển thủ vẫn đá chuyền ngắn khi mặt sân còn sũng nước và điều đó chỉ càng làm giảm nhịp độ lên bóng, nhất là khi phản công. Myanmar cũng bị ảnh hưởng vì cơn mưa, nhưng họ chủ động nhường thế trận cho Việt Nam từ đầu và mỗi khi lên bóng họ thực hiện những đường chuyền dài sang  2 cánh thay vì đá bóng ngắn. Dù các tuyển thủ đã theo đúng yêu cầu của HLV Phan Thanh Hùng, nhưng đây lại là một tình thế khác và đòi hỏi một sự thay đổi.

Thanh Trúc