Bản quyền truyền hình và 'nước cờ độc' của bầu Kiên

23/04/2012 10:40 Sâm Cầm (TT24h)
Muốn làm bóng đá phải có tiền, muốn có tiền phải có các nhà đầu tư và muốn có nhà đầu tư phải có cơ chế để các nhà đầu tư hoạt động.
Bầu Kiên khẳng định, với cách làm của mình, có không ít hơn 10 doanh nghiệp lớn hàng đầu VN sẵn sàng đứng ra đầu tư cho bóng đá để VPF có thể thu về từ 50-100 tỷ đồng/năm. Và hôm nay, nhiệm vụ của ông bầu tóc bạc này là thuyết phục AVG và VFF tin vào kế hoạch của mình để cuộc chuyển giao bản quyền truyền hình thông đồng bén giọt.

Lời hứa có giá hơn chữ ký

Đối với doanh nhân, chữ tín có giá ngàn vàng và nói như cách của bầu Kiên: ''Lời hứa của doanh nhân có giá trị hơn một chữ ký". Thế nên, khi có nhiều ý kiến e ngại thỏa thuận giữa VPF với AVG chỉ mới bằng miệng nên còn rất nhiều “rủi ro” ở phía trước, bầu Kiên vẫn tin và khẳng định chắc nịch rằng cách làm của mình sẽ thuyết phục được đối tác.

 
Cách mà VPF tổ chức gặp gỡ phóng viên rồi công bố luôn những thỏa thuận miệng với AVG cũng là một bước đi khéo léo và đầy toan tính của những ông bầu. Một khi sự việc đã được công khai trước dư luận, những câu nói, lời hứa đã được hàng triệu NHM biết và giám định. Đó có thể coi là một nước đi sáng suốt của bầu Kiên để biến những thỏa thuận miệng từ mức “gần chắc chắn” trở thành “chắc như đinh đóng cột”.

Bầu chọn
Bạn có bất ngờ với quyết định trao trả bản quyền với giá 0 đồng của AVG cho VPF?

Và việc công khai những thỏa thuận cũng như cách thức kiếm tiền của mình, VPF cũng muốn dùng sự hậu thuẫn của số đông NHM để mở đường đến đích nhanh hơn. Bởi lẽ, khi mà VFF quản lý bóng đá bê bết và nhận không biết bao nhiêu lời chỉ trích thì việc VPF có thể kiếm tiền, thậm chí kiếm nhiều tiền cho BĐVN thì VFF không muốn ủng hộ cũng không được.

Vấn đề chỉ phụ thuộc vào bầu Kiên

Trong cuộc gặp 3 bên vào hôm nay, có thể bản thỏa thuận sẽ chưa được ký, bởi còn phải chờ kế hoạch của bầu Kiên đưa ra có thuyết phục được phía AVG và VFF hay không. Phía AVG đã thể hiện rõ quan điểm: “ Nếu VPF làm điều gì có lợi cho BĐVN thì AVG sẵn sàng nhường”. Thế nên, chắc chắn trước sau gì AVG cũng sẽ tạo điều kiện cho VPF nắm BQTH, còn việc sớm hay muộn chỉ phụ thuộc vào việc kế hoạch của bầu Kiên đưa ra có tính khả thi đến đâu.

Bởi lẽ, nếu tiền thu về từ BQTH tối thiểu là 50 tỷ đồng/năm như bầu Kiên cam kết thì không chỉ BĐVN có lợi mà chính các nhà đài cũng có lợi. Bầu Kiên đã bật mí rằng chính AVG cũng đang “bội chi” khi mà các khoản thu về quá hẻo. Thế nhưng, nếu kế hoạch trên trở thành hiện thực, các nhà đài sẽ không những không phải bỏ tiền ra mua bản quyền mà còn có thể thu về ¼ tổng số tiền quảng cáo từ các doanh nghiệp. Chẳng hạn, số tiền thu về là 50 tỷ đồng thì các nhà đài sẽ được hưởng 12,5 tỷ đồng. Còn nếu số tiền quảng cáo lên tới 300 tỷ như dự định trong tương lai của các ông bầu VPF thì các nhà đài sẽ cùng nhau hưởng miếng bánh lên đến 75 tỷ đồng.

Phía VFF cũng được hưởng lợi lớn nếu cú bắt tay này trở thành hiện thực. Từ trước đến nay, việc nuôi ĐTQG và trả lương cho chuyên gia ngoại luôn là vấn đề lớn, chiếm phần lớn các khoản chi của VFF. Tổ chức này thường phải lấy khoản thu từ giải VĐQG để bù cho ĐTQG, nhưng nay nguồn thu chính này lại thuộc về VPF nên nguồn tiền nuôi ĐTQG khá bí. Thế nhưng, nếu ĐTQG không phải sử dụng tiền ngân sách mà có thể lấy nguồn thu từ BQTH để sử dụng thì quá tốt.

Vậy nên, sẽ chẳng ai dại gì đứng ra ngoài cuộc chơi màu mỡ đó. Một cú bắt tay vì quyền lợi của BĐVN và tất cả các bên là cần thiết. Vấn đề chỉ là bầu Kiên có chứng minh được chuyện có hơn 10 doanh nghiệp lớn của VN sẵn sàng đổ tiền ra cho BĐVN hay không mà thôi.

Bầu Kiên không loại trừ khả năng cho AVG vay tiền?


Đằng sau cuộc chuyển giao bản quyền truyền hình (BQTH) sắp diễn ra giữa AVG với VPF là cái gì? Đã có rất nhiều lời đồn đoán, nhưng chưa khi nào được các bên tham gia trả lời thấu đáo. Thậm chí, có phóng viên còn đặt thẳng câu hỏi cho bầu Kiên: "Phải chăng ông cho bên kia vay tiền nên họ mới dễ dàng nhường miếng bánh BQTH đến thế?". Ông Kiên ngay lập tức trả lời: “VPF không phải chi đồng nào cho AVG để nhận lại BQTH. Tôi cũng chưa cho anh Phạm Nhật Vũ vay tiền và chưa có cam kết nào sẽ cho vay. Thế nhưng, trong tương lai nếu bên đó có dự án tốt thì không loại trừ khả năng đó”.
BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011
Sâm Cầm (TT24h)