Barcelona ‘phớt lờ’ lời mời du đấu Việt Nam

07/08/2011 04:58
(GDVN) - Việt Nam đưa ra lời mời Barca đến du đấu hè nhưng đội bóng Catalan đã không tới.

(GDVN) - Việt Nam đưa ra lời mời Barca đến du đấu hè nhưng đội bóng Catalan đã không tới.

Barcelona mở lò đào tạo bóng đá tại Việt Nam

Cứ mỗi khi hè đến là các CLB châu Âu lại rục rịch chuẩn bị du đấu, dù cho trước đó có là giai đoạn thi đấu kiệt sức đến đâu đi nữa. Sở dĩ những CLB nổi tiếng ‘thích’ đi tour như vậy một phần cũng vì mục tiêu kiếm tiền, bên cạnh đó là quảng bá hình ảnh và thu hút thêm người hâm mộ để giành thêm lợi nhuận từ các bản hợp đồng tài trợ.

Barcelona với tư cách những nhà đương kim vô địch châu Âu trở nên ‘đắt sô’ nhất khi nhìn vào lịch thi đấu và di chuyển của họ cũng chẳng khác nào đang vào giai đoạn ‘Tourmalet’ cuối tháng 2 - đầu tháng 3 hàng năm. Cứ ngẫm trung bình 3 ngày phải thi đấu một trận, chưa tính các cuộc họp báo, thăm hỏi, hoạt động ngoài trời cũng ngốn của các cầu thủ không ít sức lực. Tuy nhiên nhờ vào lực lượng mang theo đông đảo với nhiều cầu thủ trẻ và dự bị nên họ phần nào phân bổ sức để tránh quá tải.

Barca luôn có độ ‘hot’ mỗi khi hè về.
Barca luôn có độ ‘hot’ mỗi khi hè về.

Sức hút của Barcelona sau đêm Wembley 28/5 vừa qua lại càng một ‘nóng’ hơn với chiếc cúp bạc Champions League. Vì thế, hàng loạt đại diện của các tổ chức đứng ra xếp hàng mời CLB xứ Catalan đặt chân đến nước mình. Việt Nam cũng có tên trong danh sách chờ ấy. Tuy nhiên, để được chọn là điểm dừng chân của Barca cũng cả một vấn đề chứ không chỉ có khoản tiền cọc 2 triệu euro là xong. Đó cũng là mức phí chung cho một trận đấu cùng chi phí ăn ở khi CLB lưu trú tại đất nước đó.

Mới lên nắm quyền, chủ tịch Sandro Rosell đã ban hành nhiều quy định hạn chế thành viên CLB là người nước ngoài, đồng thời ‘phớt lờ’ luôn thị trường châu Á và Mỹ Latin nhiều tiềm năng mà cũng lắm nguy hiểm để mong ‘thâu tóm’ thị trường châu Âu và Mỹ. Cũng chính vì thế mà trong hai dịp hè gần đây, Barca rất hạn chế, thậm chí mùa hè năm nay họ không có bất cứ kế hoạch nào đến châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, nơi có lượng fan đông đảo nhất thế giới.

3 thành viên đội Barca B sang Việt Nam.
3 thành viên đội Barca B sang Việt Nam.

Ngoài ra, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Australia và cả Việt Nam đều không được Barca ngó ngàng tới. Bên kia bán cầu, Brazil, Mexico, Guatemala, El Salvador, Colombia… cũng bị phớt lờ. Bên cạnh đó, cũng phải nhắc đến các nhà tài trợ tổ chức sự kiện của CLB xứ Catalan không có ý định đầu tư tại đây. 3 huấn luyện viên trẻ của Barca tại TP.HCM năm 2008.

Năm 2005, đội bóng xứ Catalan cũng đã cử đội Barca B sang tham gia giải đấu Cúp Honda (Cúp mùa hè) với đội tuyển Việt Nam. Gần đây hơn nữa, năm 2008, lò La Masia cũng cho 3 HLV tuyến trẻ của Barca sang huấn luyện và truyền đạt kỹ năng bóng đá trong một chương trình mang tên ‘Just For Kicks’.

3 huấn luyện viên trẻ của Barca tại TP.HCM năm 2008.
3 huấn luyện viên trẻ của Barca tại TP.HCM năm 2008.

Ngoài ra, trong kế hoạch phát triển bóng đá trẻ của Barca, Việt Nam cũng là một trong những địa điểm được chọn để mở trại hè bóng đá. Như vậy, Việt Nam có thể sẽ là sự lựa chọn cho đoàn quân của Pep Guardiola trong những dịp tiếp theo.

Quang Thịnh