Bầu Đức lên tiếng vụ bản quyền: VPF ký hợp đồng ghi nhớ 76 tỷ với VTV

21/02/2012 15:33 CÔNG TUẤN (PL.TPHCM)
Lần đầu tiên sau những phần “đối đáp” qua lại giữa VPF với LĐBĐ VN, ông Phó Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức đã lên tiếng.
Bầu Đức (ảnh) nói rằng trước đây quan điểm của ông là ngồi lại và thương thảo với AVG nhưng sự việc bây giờ đã đi quá xa nên mọi cái phải rõ ràng.

* Sau kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, VPF có hai luồng quan điểm trong HĐQT khi một bên gồm ông Kiên, ông Thắng quyết làm đến cùng và một bên là ông Dũng, ông Viễn, bà Trang… Riêng ông, ông đứng về bên nào?
Theo ông Đức thì các thành viên trong HĐQT VPF đã ký ủy quyền cho ông Kiên (trái), còn việc ông Dũng (phải) phản đối là việc riêng của ông Dũng.

+ Tôi đứng về VPF và tôi cũng giải thích việc anh Dũng, anh Viễn, chị Trang ký đơn không đồng ý khiếu nại kết luận Thanh tra của Bộ VH-TT&DL là chuyện riêng của họ. Nên nhớ trong cuộc họp HĐQT VPF, tất cả đều đã ký công văn ủy quyền cho anh Kiên rồi và ba người này cũng ký. Khi tất cả đã ủy quyền cho anh Kiên thì phải ủng hộ anh Kiên vì anh ấy đại diện cho VPF.

Bầu chọn
Theo bạn, thái độ của Bầu Kiên thế nào?

* Ông từng nói nếu là ông thì ông chọn giải pháp ôn hòa là ngồi riêng với Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ uống bia và thương thảo?

+ Tôi muốn thế nhưng có ai chịu ngồi lại với chúng tôi đâu. Chính vì không ai chịu ủng hộ, hợp tác với VPF cả nên chúng tôi mới đề nghị thanh tra. Nói thật nhé, chúng tôi thậm chí đã ký hợp đồng ghi nhớ với VTV bán bản quyền truyền hình ba năm là 76 tỉ đồng rồi đó! Đấy mới chỉ là giá trị của mỗi giải vô địch quốc gia thôi, chưa tính hạng nhất, cúp quốc gia.

* Ngày 21-2, VPF sẽ ngồi lại với AVG, các ông sẽ thương thảo điều gì trong cuộc gặp gỡ này?

+ Chúng tôi muốn AVG ký hợp đồng ba năm mỗi năm trả 10 tỉ đồng gọi là có. Sau thời hạn này, khi thương thảo lại hợp đồng, AVG sẽ được ưu tiên đàm phán trước, vậy mà họ không chịu. Nói thật, ngoài hợp đồng thuê đất 50 năm do Quốc hội phê duyệt thì tôi dám cá bất cứ hợp đồng thương mại, kinh tế nào cũng không bao giờ có thời hạn 20 năm cả. Nếu khó quá thì LĐBĐ VN có thể ngưng hợp đồng vì điều kiện bất khả kháng chứ có gì đâu. LĐBĐ VN nói chuyện minh bạch, công khai tôi không cãi nhưng “dại” quá thì ai chịu? Tại sao tiền nhiều hơn không lấy lại đi lấy ít hơn? Tôi nghĩ người ta có thể bịt mắt những ai không biết kinh doanh mà thôi.

* Nhưng Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã đưa ra kết luận hợp đồng trên hoàn toàn đúng luật?

+ Tôi không tin vào kết quả thanh tra đấy. Bản thân tôi hay các ông chủ tịch CLB khác đâu có ủy quyền cho LĐBĐ VN làm việc này đâu. Rồi thương quyền của đội tuyển quốc gia là tài sản của quốc gia mà LĐBĐ VN cũng bán tất là sao? Luật Quản lý tài sản nhà nước, có cái ghế gãy đem thanh lý cũng phải định giá rồi công khai tổ chức phiên đấu giá chứ không thể muốn bán cho ai thì bán. Hay như CSGT muốn bán xe vi phạm cách đây 10 năm cũ rích không đáng bao nhiêu cũng phải tổ chức đấu giá công khai.

* Giả sử các kết luận tiếp theo của nhiều cấp chức năng vẫn giống với kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL?

+ Tôi không tin điều đó đâu! Thanh tra Bộ không đi vào những chỗ lắt léo như điều khoản AVG sở hữu tất cả những giải đấu phát sinh trong tương lai thì rõ ràng vô lý quá. Như thế là LĐBĐ VN sau này tổ chức giải mang tầm quốc tế thì mọi lợi ích đều thuộc về AVG à?

* Xin cảm ơn ông.
CÔNG TUẤN (PL.TPHCM)