Bầu Đức: “Tôi sẵn sàng bỏ V-League”

29/09/2011 11:32 Nguyễn Đỉnh
(GDVN) - Phát biểu trong hội nghị 28 ông bầu các CLB do VFF tổ chức, bầu Đức lớn tiếng khẳng định: “Tôi sẵn sàng bỏ bóng đá chuyên nghiệp”.

Nếu như bầu Kiên là tâm điểm của hội nghị tổng kết mùa giải hôm 8/9 với bài phát biểu dài, tâm huyết thì trong hội nghị “Chủ tịch các CLB tham dự giải vô địch quốc gia và giải hạng Nhất quốc gia 2012” hôm nay, bầu Đức lại biến thành nhân vật trung tâm.
Bầu Đức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Vũ Ngọc

Trong bài phát biểu được Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đánh giá là “bức xúc” này, ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã hai lần nhấn mạnh sẵn sàng bỏ bóng đá chuyên nghiệp nếu VFFkhông thay đổi cách tổ chức, điều hành giải đấu.

Sau khi Chủ tịch VFF phát biểu khai mạc hội nghị và ông Lê Hùng Dũng thông qua chương trình làm việc thì bầu Đức là người ‘nổ’ đầu tiên với một bài phát biểu dài và “bức xúc” (lời của ông Lê Hùng Dũng và bầu Kiên).

“Tôi đến đây không phải để nghe VFF nói rồi giơ tay biểu quyết vì tôi đã quá chán cách làm đó. Tôi đến đây để đóng góp ý kiến tích cực nhất và làm cách nào để bóng đá Việt Nam phát triển càng nhanh càng tốt”, bầu Đức khẳng định. “VFF phải nhận thấy các vấn đề của bóng đá Việt Nam. 5 năm trước, bóng đá Việt Nam phát triển rất mạnh, mỗi khi Hoàng Anh Gia Lai gặp Đồng Tâm Long An hay Hải Phòng thì sân bóng luôn chật ních khán giả. Nay mỗi khi HAGL gặp lại các đội bóng ấy, sân bóng lại trống trơn”.

“Bóng đá Việt Nam đã xuống cấp trầm trọng. Vấn đề là VFF có dám nhìn thẳng vào sự thật hay không”.

“VFF phải thay đổi mô hình, cơ chế làm việc hiện nay. Các tập đoàn kinh tế làm ăn không hiệu quả phải tái cấu trúc lại và tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã hai lần phải tái cấu trúc. Thậm chí Chính phủ còn tái cấu trúc nền kinh tế. Vậy thì tại sao không tái cấu trúc bóng đá Việt Nam khi nó đã bộc lộ sự yếu kém rõ ràng”, ông Đức tiếp tục.
"Tôi sẵn sàng bỏ V-League". Ảnh: Vũ Ngọc

“VFF phát phiếu thăm dò cho các CLB để bầu ra một trưởng giải mới thì mô hình tổ chức vẫn thế. Bản thân tôi đánh giá anh Khôi (trưởng BTC giải V-League và hạng Nhất 2011 Dương Nghiệp Khôi) không yếu nhưng không làm được việc bởi cơ chế hiện nay làm anh Khôi không làm được. Nếu chọn anh Tuấn (Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn) làm trưởng giải thì chắc gì anh Tuấn đã làm tốt hơn anh Khôi,” ông Đức thẳng thắn bày tỏ.

Ngày hôm qua, 6 ông bầu đã cùng thảo luận và ký tên vào bản đề xuất thành lập Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (PVF). Trong cuộc họp hôm nay, bầu Đức và bầu Kiên cùng nhau vận động các ông bầu khác cùng VFF chấp thuận bản đề xuất này. Ông Đức đánh giá: “Đây là đề cương sẽ lột xác bóng đá Việt Nam”.

“Tôi từng đầu tư 20 tỷ cho cầu thủ số 1 Đông Nam Á. Nay tôi đầu tư cả trăm tỷ đồng mỗi năm nhưng sân bóng không có khán giả. Như thế, không thể nói giải đã “về đích an toàn” được.”

“VFF phải tự hào vì có một đội ngũ làm bóng đá hùng mạnh, ngang tầm đẳng cấp Đông Nam Á và châu Á. HAGL liên kết đào tạo với Arsenal và xây dựng cơ sở vật chất để làm bóng đá hàng trăm năm nhưng tôi sẵn sàng bỏ bóng đá chuyên nghiệp nếu không có sự thay đổi.”

“Tôi không bao giờ bỏ bóng đá, tôi còn đầu tư phát triển bóng đá Lào và Campuchia. Nhưng tôi sẵn sàng bỏ V-League mà chỉ đầu tư đào tạo trẻ cho bóng đá Việt Nam”.

“Cả đội Arsenal tôi còn mua được. Tôi thừa sức đầu tư cho bóng đá Việt Nam qua được Đông Nam Á, châu Á. 5 năm nữa, tôi sẽ có một dàn cầu thủ trẻ đóng góp cho bóng đá nước nhà,” bầu Đức nhấn mạnh.
Nguyễn Đỉnh