Bóng đá Việt Nam thiếu tử tế

07/11/2012 12:48 Tất Đạt (SGTT)
Bóng đá Việt Nam được gọi là bóng đá chuyên nghiệp, những nhà tổ chức bảo thế. Ở môi trường ấy, các huấn luyện viên, cầu thủ, ông bầu đều được yêu cầu phải hành xử thật sự chuyên nghiệp. Nhưng có vẻ đó là yêu cầu hơi cao bởi đến sự tử tế dành cho nhau còn hiếm nữa là.
Việt Thắng bị loại mà HLV Phan Thanh Hùng không nói với anh một tiếng.

Chuyện nóng nhất chính là Việt Thắng bị loại khỏi đội tuyển quốc gia . Việc loại một tuyển thủ khỏi đội tuyển ở thời điểm cận kề ngày giải đấu khởi tranh, lý ra phải được ban huấn luyện làm việc một cách nghiêm túc hơn. Đằng này, thông tin được phát đi từ một kênh quen biết của vị huấn luyện viên trưởng Phan Thanh Hùng. Việt Thắng xác nhận, anh chỉ nhận được tin mình bị loại qua báo chí chứ không ai ở đội tuyển nói với anh cả.
Ở thời các huấn luyện viên ngoại trước đây, các cầu thủ bị loại sẽ được nói chuyện riêng để hiểu rõ vì sao mình bị loại, họ là người đầu tiên biết thông tin để chuẩn bị tâm lý khi được hỏi đến. Lần này ông Hùng áp dụng thủ thuật khác, lấy lý do chuyên môn không phù hợp. Tất nhiên, ngoài thông tin chính thống ấy, còn hàng loạt thông tin “bên lề” được chính ban huấn luyện tiết lộ như Việt Thắng bỏ không ở tập trung cùng đội những ngày ở Sài Gòn bằng cách nhắn tin xin phép, hay việc Thắng ra Hà Nội trễ hơn toàn đội, bị thay người trong trận đấu đã phản ứng lại ban huấn luyện v.v.

Nếu thật sự Việt Thắng vi phạm kỷ luật như đã nói ở trên để rồi bị loại, mọi chuyện càng cần rõ ràng hơn để việc loại Thắng khỏi đội tuyển trở thành tấm gương giúp các cầu thủ còn lại tự răn mình và biết cách hành xử chuyên nghiệp hơn. Bằng không, việc Thắng bị loại sẽ thiếu minh bạch và có thể được hiểu là cách trả đũa... thiếu tử tế!

Hành xử lạ lùng chẳng kém là bầu Trường của đội Ninh Bình khi thông qua trợ lý của mình mắng cầu thủ là không biết chia sẻ, hành xử không chuyên nghiệp. Chuyện xuất phát từ việc bầu Trường nợ lương cầu thủ đến ba tháng trời và các cầu thủ quyết định đình công không tập nữa. Bầu Trường hay tin nổi đoá, rồi tuyên bố tạm thời giải tán đội bóng từ hôm qua 6.11 để suy nghĩ xem có nên chơi bóng đá tiếp hay không. Đương nhiên, chuyện cho toàn đội nghỉ khoẻ chẳng liên quan gì đến chuyện có nợ thì phải trả, nhất là lại nợ tiền lương và đây cũng không phải lần đầu tiên đội bóng này nợ tiền lương, thưởng của cầu thủ. Một cầu thủ trong đội khi được hỏi đã nói: “Chê bọn em thiếu tử tế, thiếu chia sẻ nhưng anh xem hành xử thế có tử tế không? Giờ tử tế nhất với bọn em là đừng nợ nữa, trả lương cho bọn em đi. Bọn em cũng phải sống, phải lo cho gia đình chứ”.

Chuyện khác còn nóng hổi, đó là việc chuyển giao đội Navibank Sài Gòn. Không có thư mời họp, các cầu thủ nhận được tin nhắn tập trung ở sân Thống Nhất để gặp mặt cò Đại. Họ được thông báo đội Navibank Sài Gòn đã được bầu Thuỵ thâu gom. Mọi chuyện chỉ là nói miệng cho cầu thủ biết và rồi ai về nhà nấy. Giờ thì họ ở nhà lo ngay ngáy vì lúc nghe tin đội ra Hà Tĩnh, lúc lại nghe hung tin đội sẽ giải tán, khá đông cầu thủ sẽ bị sa thải!

Các cầu thủ đều mong có được một buổi làm việc đàng hoàng, trong đó có cả đại diện của liên đoàn Bóng đá TP.HCM, sở Văn hoá – thể thao và du lịch TP.HCM để xác nhận hướng đi sắp tới của đội bóng là thế nào, nếu giải tán thì làm sao để hoàn thành thủ tục thanh lý hợp đồng nhằm giúp cầu thủ kịp đi tìm việc mới. Bằng không thì phải trả các khoản nợ lương, thưởng cho cầu thủ chứ không thể cứ ù xoẹ thế này. Các cầu thủ hiện phải tiếp tục là “con tin” trong phi vụ nhập nhằng giữa Navibank Sài Gòn và bầu Thuỵ, và họ chỉ còn cách trông mong vào sự tử tế của cả người mua lẫn kẻ bán!

Nghĩ mà thương cầu thủ vì sự tử tế xem ra không dễ tìm ở thời buổi này...
Tất Đạt (SGTT)