Các chuyên gia mổ ‘nghi vấn U23 Việt Nam bán độ’

24/11/2011 12:03 Theo VnMedia
Sau thất bại tại SEA Games 26, nhiều thông tin nghi ngờ U23 Việt Nam bán độ. Các chuyên gia cũng cho rằng, chuyện đó có thể xảy ra.
Chuyên gia Trần Văn Phúc: Cá độ hay không, lực lượng điều tra cần phải vào cuộc!

Dù đã nghỉ hưu, cựu HLV Trần Văn Phúc vẫn theo sát U23 Việt Nam tại SEA Games vừa qua. Khi nói về thất bại của đội nhà, đặc biệt thông tin cho rằng có tuyển thủ U23 bán độ, ông Phúc cho hay: "Tôi đã nghe qua thông tin này trên báo chí và truyền thông. Nếu dựa trên quan điểm chuyên môn, việc chúng ta thua Indonesia ở bán kết là xứng đáng. Riêng trận thắng Lào, quả thực các cầu thủ chơi rời rạc, khiến dư luận nổi sóng và nghi ngờ. Nhất là màn ăn mừng bàn thắng thứ 3 của Văn Thắng, không có đồng đội nào chúc mừng".

"Nói tới chuyện bán độ, cần phải bằng chứng cụ thể. Tôi thấy các nước chuyện này dễ dàng, song ở Việt Nam thì lại rất khó. Bản thân thông tin một chiều, cần các ban ngành cao hơn phải vào cuộc. Nếu chúng ta mạnh tay trong việc tìm hiểu như vụ Balcolod 2005, thì may ra mới biết rằng chuyện có tuyển thủ bán độ ở SEA Games 26 là thực hay là không".

Chuyên gia Trần Bình Sự: Chuyên môn U23 Việt Nam thực sự yếu hơn đối thủ

Đáng giá lại màn thể hiện của U23 Việt Nam, cựu HLV Hòa Phát.HN, ông Trần Bình Sự khẳng định: "Nhìn chất lượng cầu thủ Việt Nam năm nay so với đối thủ như Indonesia, Malaysia còn khoảng cách rất xa. Đáng lo hơn, chúng ta đang có dấu hiệu sa sút khi để Myanmar vượt qua, hay thắng vất vả Lào. Điều tôi thấy rõ nhất là các cầu thủ U23 Việt Nam rất yếu ở vị trí trung vệ lẫn trung phong. Với hai điểm yếu như thế, cộng với tâm lý sa sút, thiếu vững vàng, U23 Việt Nam thua cuộc cũng hoàn toàn dễ hiểu".

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam phải thay đổi thế nào sau thất bại ở SEA Games?

Riêng về nghi ngờ có vài tuyển thủ U23 Việt Nam bán độ, ông Sự cho hay: "Rõ ràng thông tin trên bắt nguồn phong độ thiếu thuyết phục của các tuyển thủ. Tôi nghĩ thật khó nói các cầu thủ U23 Việt Nam bán độ, nhưng dư luận nghi ngờ cũng hợp lý, vì không có lửa làm sao có khói. Chỉ có điều muốn biết bán độ hay không bán độ, cần cơ quan an ninh chứ không phải những người HLV như chúng tôi khẳng định. BĐVN từng có cuộc đại phẫu vào năm 2005 để có được chức vô địch AFF Cup 2008. Có lẽ lần này, cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc thêm một lần nữa".

Bóng đá Malaysia từng "đại phẫu thuật" để 3 năm thống trị Đông Nam Á.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Chúng ta nên ít nói và làm việc nhiều hơn!

Sau khi từ giã công tác HLV ở V.Ninh Bình, chuyên gia Đoàn Minh Xương trở lại công tác giảng viên tại TP.HCM. Dù bận bịu với công việc "gõ đầu trẻ", ông Xương cũng sôi nổi khi nói về đội U23 Việt Nam, về thất bại tệ hại trên đất Indonesia: "U23 Việt Nam thiếu gì, sai sót gì và cả nghi ngờ bán độ gì, báo chí, truyền hình đều đã nói. Quan trọng là những nghi ngờ ấy có được lãnh đạo ngành thể thao mạnh tay làm tới cùng để cho ra chân tướng hay không. Tôi nghĩ không có gì khó ở đây cả, quan trọng là chúng ta có mạnh tay chống tiêu cực hay không. Nếu LĐBĐ Việt Nam cần thì báo đài và cả lực lượng an ninh mới vào cuộc để tìm ra ai là "con sâu làm rầu nồi canh". Vụ bán độ 2005 chúng ta cũng phanh phui ra được đấy thôi".

Bầu chọn
Theo bạn, có hay không chuyện tiêu cực của U23 Việt Nam?

Nhìn sang thành công của bóng đá Malaysia, ông Xương thầm khâm phục: "Bóng đá Malaysia 3 năm liên tiếp thống trị ĐNA. Nhờ đâu họ mạnh mẽ và thay đổi mau chóng tới vậy. Tất cả nhờ sự quyết liệt, mạnh tay chống tiêu cực. Cách đây 3 năm, họ khui ra cả trăm HLV, cầu thủ, quan chức liên quan tới bán độ. Không những thế Malaysia còn xiết chặt lại việc dùng ngoại binh, đầu tư hợp lý để phát triển bóng đá trẻ. Họ thay đổi quan điểm làm bóng đá, ngay lập tức thành công vượt bậc. Hai HCV SEA Games, một chức vô địch AFF Cup, Malaysia xứng đáng để chúng ta học theo trong việc cải tổ triệt để làng bóng đá Việt Nam".

Riêng về thông tin U23 Việt Nam có bán độ hay không? Ông Xương trả lời thẳng thắng: "Chuyện thanh lọc lực lượng, phát hiện cầu thủ có bán độ hay không cần phải làm ngay lúc này. Công việc còn lại là đào tạo trẻ và xiết chặt quy chế dùng ngoại binh, cơ chế quản lý cầu thủ, xây dựng mô hình, quy chuẩn cho khâu đào tạo trẻ, HLV trẻ. Chứ nhìn dàn U23 Việt Nam vừa qua, tôi thấy chúng ta đang tụt dốc thật sự. Nếu không cải tổ ngay lập tức vào lúc này như mô hình Malaysia, BĐVN còn tụt dốc nữa là điều chắc chắn".
Theo VnMedia