Các đài đấu đá bản quyền truyền hình: Thiệt thòi nhất là người hâm mộ

28/09/2012 16:50 Theo Người lao động
Các đài truyền hình lớn của Việt Nam đều sẵn sàng tung tiền để sở hữu bản quyền các giải bóng đá quốc tế hàng đầu, đặc biệt Giải Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, không ai hiểu nổi vì sao càng mua với giá đắt, họ lại càng mừng!
Các nhà đài lớn của Việt Nam lại chuẩn bị bước vào một cuộc chiến khốc liệt khi BTC Giải Ngoại hạng (GNH) Anh gửi hồ sơ mời thầu 3 mùa bóng 2013-2016 vào đầu tháng 10 tới. Các đại gia như VTV (mua cho VCTV), VTC, Đài Truyền hình Hà Nội, VSTV (K+, đơn vị liên doanh của VTV và đối tác Canal+ của Pháp)… đều khẳng định sẽ tham gia mua bản quyền giải đấu được người hâm mộ Việt Nam ưa chuộng nhất này.

Tất nhiên, mức giá thì tùy theo điều kiện kinh tế của từng đài nhưng đại diện các đơn vị đều khẳng định là “ muốn mua được chắc chắn phải bỏ thầu cực cao vì các đối thủ cũng không tiếc tiền để có bản quyền GNH Anh”.

Các trận đấu tại giải ngoại hạng Anh luôn thu hút rất đông người hâm mộ.Ảnh: Reuters

Trước đây, khi nổ ra làn sóng phản đối K+ phát độc quyền ngày chủ nhật GNH Anh trong 3 mùa từ 2010-2013, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) đã buộc các đài ngồi lại với nhau. Khi đó, ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ TT-TT, khẳng định rằng Bộ TT-TT giao cho VTV chủ trì việc mua bản quyền các giải đấu để tránh sự thiệt hại kinh tế và cạnh tranh không lành mạnh xảy ra giữa các đài.

Tuy nhiên, thực tế trên thị trường bản quyền truyền hình hiện nay, VTV không giữ đươc vai trò “nhạc trưởng” (hoặc cố tình quên trọng trách đó?). Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình và báo mạng điện tử, nói: “ Nếu một mình VTV đứng ra mua sau đó phân phối lại cho các đơn vị thì chắc chắn mức giá sẽ rẻ hơn nhiều”. Tuy nhiên, hiện nay đơn vị chào bán bản quyền GNH Anh đều chào hàng đến tất cả các đài và các đơn vị này cũng tự định giá rồi gửi hồ sơ đấu thầu!

Cơ quan quản lý Nhà nước khá đau đầu với vấn đề tranh mua bản quyền giữa các đài nhưng vì lý do không thể can thiệp vào công việc nội bộ, nhất là chuyện kinh doanh của các đài truyền hình trả tiền nên cũng đành bó tay, bất lực trước cuộc đua “ném ngoại tệ” cho đối tác nước ngoài của các đài. Ý tưởng thành lập Hiệp hội Truyền hình cũng đổ bể từ trong trứng nước vì các đài truyền hình không mặn mà và không muốn bị đơn vị khác kiểm soát!

Điều người hâm mộ lo lắng là vì mua đắt nên hầu hết các đơn vị truyền hình trả tiền của Việt Nam sẽ phải tăng phí thuê bao trong lúc đời sống đang khó khăn. Điều lạ là đại diện các đơn vị truyền hình sau lời than thở vì giá bản quyền ngày càng đắt đỏ (từ 5 triệu USD gói 2007-2010 lên 19 triệu USD gói 2010-2013 và nay dự kiến gần 30 triệu USD gói 2013-2016) lại kèm theo tuyên bố: “ Đắt thế nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm mua để phục vụ người hâm mộ Việt Nam (?!)”. Ông Vũ Quang Huy, Phó Giám đốc VTC, nói: “ Có đơn vị bỏ ra mức giá không tưởng chỉ để đánh bại đối thủ. Nếu chạy đua để mua bản quyền thì chúng tôi chắc chắn lỗ, vì thế chúng tôi buộc phải lựa chọn những gói phát sóng có mức giá hợp lý”. Một đại diện của Truyền hình An Viên cũng phát hoảng khi thấy các đơn vị khác đấu giá mua bản quyền. Vị này cho biết: “ Nếu không phải là tiêu tiền một phần từ Nhà nước thì chắc chắn họ không thể mua bản quyền với giá như vậy. Những đơn vị phải tự hạch toán kinh doanh như chúng tôi phải cân nhắc lỗ lãi thì mới dám mua”.

Theo ông Vũ Quang Huy, nếu các đài truyền hình Việt Nam nhất loạt tẩy chay độc quyền và từ chối mua các gói độc quyền thì đơn vị chào bán cũng không có “cửa” để hét giá. Tuy nhiên, nắm bắt được tâm lý muốn độc quyền và luôn dùng đồng tiền đi trước của các đài nên đối tác nước ngoài đã dùng nhiều cách nâng giá, chia nhỏ gói bản quyền để phía phải nhận thiệt hại cuối cùng chính là người hâm mộ!
BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012
Theo Người lao động