Câu chuyện về "giờ G" và những "phút chót" của bầu Kiên

24/08/2012 06:16 Nguyễn Minh Đức
(GDVN) - Ở góc độ nào đó, bầu Kiên có thể được xem là “người hùng” trong cuộc cách mạng của bóng đá Việt Nam nhưng ông Kiên vẫn phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của mình ở những lĩnh vực ngoài bóng đá. (Toàn cảnh vụ bầu Kiên bị bắt)
Có một hình ảnh về bầu Kiên khiến người viết không khỏi ‘rùng mình’. Đó là buổi gặp gỡ báo chí của Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tại khách sạn Crowne, Hà Nội vào chiều ngày 20/4. Lẽ ra chỉ là một buổi gặp gỡ sơ kết tình hình các giải bóng đá vô địch quốc gia do VPF tổ chức sau những vòng đấu đầu tiên. Nhưng sự xuất hiện của bầu Kiên đã thay đổi tất cả. Ở phần trình chiếu clip hình ảnh, khi phòng họp tắt điện tối om thì ở bàn chủ tọa, khuôn mặt bầu Kiên bất ngờ được chiếu sáng nhờ chiếc iPad ông mang bên mình.

Hình ảnh bầu Kiên trong phòng họp khách sạn Crowne, Hà Nội chiều 20/4. Ảnh: Quang Minh VSI

Đó là một hình ảnh đầy biểu cảm. Trong bóng tối, bầu Kiên bỗng ‘tỏa sáng’ và gương mặt ông vẫn lạnh lùng, bí hiểm như thường lệ. Thời điểm đó cuộc chiến bản quyền truyền hình giữa VPF và AVG vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng, AVG chiếm ưu thế nhờ hợp đồng đã ký 20 năm với VFF và bản thân đơn vị này luôn khẳng định tính pháp lý của bản hợp đồng. Nhưng gương mặt bầu Kiên vẫn toát lên phong thái đầy tự tin, và quả nhiên ngay sau đó, ông Kiên đứng dậy và buông một tuyên bố khiến tất cả ngã ngửa: AVG đã chấp nhận chuyển giao toàn bộ thương quyền bóng đá cho VPF khai thác với mức giá… 0 đồng!

Cuộc chiến bản quyền truyền hình căng thẳng kéo dài 7 tháng bỗng dưng kết thúc với cái kết êm đẹp đến ngỡ ngàng. Dĩ nhiên ai cũng hiểu rằng đằng sau cái kết đẹp ấy là một chuỗi trúc trắc, và có lẽ cũng chỉ có một vài người biết ông Kiên và chủ tịch AVG đã nói với nhau những gì trong quán café vài ngày trước đó. Nhưng dẫu sao đó cũng là một màn xoay chuyển tình thế cực kỳ ngoạn mục của bầu Kiên.

Bầu Kiên giành được Công Vinh khi mà ai cũng nghĩ chân sút người Nghệ An sẽ ký hợp đồng với bầu Hiển.

Nhiều người đã ngã ngửa khi ông Nguyễn Đức Kiên giành chiến thắng trong cuộc chiến bản quyền mà có đến 99% nghĩ rằng ông sẽ thua. Cũng giống như rất nhiều người khác đã “té ghế” khi bầu Kiên “nẫng” Công Vinh từ bầu Hiển. Khi được một đồng nghiệp gọi điện báo tin Công Vinh đã ký hợp đồng với CLB Hà Nội ACB của bầu Kiên (khi ấy chưa đổi thành CLB bóng đá Hà Nội), người viết đã hỏi đi hỏi lại: “Hà Nội ACB hay Hà Nội T&T?”, và vẫn sốc kể cả sau khi được Công Vinh xác nhận thông tin qua điện thoại. Không sốc sao được khi chỉ một ngày trước, bầu Hiển đã gửi giấy mời quan khách tới dự họp báo công bố hợp đồng mới với Công Vinh. Trước đó, chính Công Vinh đã chủ động liên hệ với bầu Hiển và ông Nguyễn Quốc Hội (chủ tịch Hà Nội T&T) để xin được ở lại khi mà Hà Nội T&T đã chuẩn bị sẵn phương án thay thế.

Một lần khác bầu Kiên “biến cái không thể thành có thể” là khi ông đổi tên đội bóng được Hòa Phát Hà Nội chuyển giao thành CLB bóng đá Hà Nội, trùng tên với CLB Hà Nội của bầu Hiển khi ấy đang chơi ở giải hạng Nhất. Bầu Hiển tức giận và phát biểu trên báo rằng “anh Kiên nên xem lại”, nhưng cuối cùng tên gọi ấy vẫn được chấp thuận bởi VPF, Công ty được sáng lập từ ý tưởng của bầu Kiên. VFF cũng không thể không chấp nhận bởi bản thân họ cũng không còn giữ được quyền tổ chức các giải đấu VĐQG nữa.

Như vậy, có thể thấy, bầu Kiên là con người biết xuất hiện đúng lúc của sự kiện - đúng "giờ G" và đúng "phút chót".

Bầu Kiên luôn thể hiện sự hiểu biết luật pháp của mình và dùng sự hiểu biết ấy làm lý lẽ trong cuộc chiến giành lại thương quyền bóng đá đã bị VFF bán đứt cho AVG trong 20 năm. Không ít lần ông Kiên vượt thoát khỏi những tình huống khó khăn nhất và “biến cái không thể thành có thể”. Nhưng lần này ông ta không thể cứu chính mình vì những sai phạm ngoài bóng đá. Ngày 20/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên, về tội kinh doanh trái phép theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 08/C46 (P10).

Ở một góc độ nào đó, bầu Kiên có thể được xem là “người hùng” trong cuộc cách mạng của bóng đá Việt Nam nhưng lại là tội đồ về những sai phạm của mình ở những lĩnh vực ngoài bóng đá.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Nguyễn Minh Đức