Chán bóng đá, bầu Thụy 'đem con bỏ chợ'

02/11/2012 08:20 Mai Phương
(GDVN) - Bầu Thụy vừa gây sốc khi ký một công văn tặng không câu lạc bộ Sài Gòn Xuân Thành cho Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Bầu Thụy, tên thường gọi của ông Nguyễn Đức Thụy, ông bầu bóng đá trẻ nhất Việt Nam. Tuy trẻ nhưng bầy Thụy nổi tiếng là một ‘tay chơi’ trong làng bóng đá Việt. Cái máu làm bóng đá đến với ông bầu quê Ninh Bình này năm 2010 khi ông đầu tư khá nhiều tiền mua về một loạt những ngôi sao cho tham vọng đưa đội bóng đang chơi ở hạng Nhì là Hà Tĩnh lên V-League.

Nhưng bước dấn than đầu tiên ấy của bầu Thụy lại  thất bại ê chề và sau đó vì nhiều lý do khác nhau mà bầu Thụy quyết định chuyển hộ khẩu đội bóng vào Tp Hồ Chí Minh. Dù chơi ở giải hạng Nhất nhưng Sài Gòn Xuân Thành của bầu Thụy là điểm đến cực hấp dẫn với những ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam cũng như ngoại binh chất lượng nhất.  Với lực lượng ấy, Sài Gòn Xuân Thành dễ dàng đăng quang mùa giải 2011 và giành quyền lên chơi ở V-League 2012.

Bầu Thụy chính thức bỏ bóng đá.


Ngay mùa giải đầu tiên góp mặt ở sân chơi V-League, Sài Gòn Xuân Thành của bầu Thụy đã là một trong những ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch và thực tế thì Sài Gòn Xuân Thành đã chơi khá  thành công trong mùa giải vừa qua khi giành chức vô địch Cúp quốc gia và chỉ chịu thua kém hai đội bóng anh em của bầu Hiển khi mùa giải V-League kết thúc. Mới đây, tại Hội nghị tổng kết mùa giải 2012 của VPF và VFF, quá ấm ức khi phải xếp sau hai đội bóng của bầu Hiển, bầu Thụy đã có phát biểu cho rằng cần phải chấm dứt tình trạng một ông chủ sở hữu hai đội bóng như trường hợp của bầu Hiển: “12 đội bóng tại V-League chỉ để làm quân xanh cho Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng”.

Nhưng, chỉ không  lâu sau, chính bầu Thụy lại là người đạo diễn thương vụ mua lại câu lạc bộ Navibank Sài Gòn của Công ty Xuân Thủy với cái giá không thể ‘hời’ hơn, 21 tỷ đồng. Được biết, Công ty Xuân Thủy chính là một trong những công ty con của tập đoàn Xuân Thành và vị giám đốc công ty này chính là em trai của bầu Thụy. Đã có rất nhiều dấu hỏi được đặt ra khi trong bối cảnh hang loạt những ông bầu đang tháo chạy thì bầu Thụy lại đầu tư thêm một đội bóng nữa. Sự thực là ông bầu sinh năm 1976 này đang muốn ‘chơi’ lại VPF hay chỉ đơn thuần mua lại Navibank Sài Gòn để rút ruột rồi bán lại cho đối tác khác.

Công văn của bầu Thụy gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Khi những mối hồ nghi trên chưa có lời giải đáp thực sự xác đáng thì bầu Thụy lại bất ngờ có một công văn gây sốc khi tặng lại câu lạc bộ Sài Gòn Xuân Thành cho UBND Thành phố Hồ Chí Minh: “Căn cứ vào nội dung cuộc họp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP.HCM về việc phát triển bền vững CLB Sài Gòn Xuân Thành nói riêng và sự phát triển bóng đá TP.HCM nói chung vào ngày 23/10/2012, Tập đoàn Xuân Thành quyết định tặng CLB Sài Gòn Xuân Thành cho Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM và nhân dân thành phố, đặc biệt là người hâm mộ bóng đá Thành phố. Và giao cho Công ty CLB Bóng đá Sài Gòn quản lý, điều hành.”

Dàn Hot girl  cổ vũ Sài Gòn Xuân Thành ở mùa giải vừa qua.

“Việc trao tặng này nhằm giúp CLB Sài Gòn Xuân Thành cam kết không chuyển giao cho bất kỳ địa phương nào trên lãnh thổ Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc tạo dựng đứa con tinh thần đích thực cho người hâm mộ bóng đá thành phố. Việc trao tặng này sẽ giúp lãnh đạo TP.HCM và các cấp có trách nhiệm chung tay xây dựng, định hướng chiến lược phát triển bền vững cho bóng đá TP.HCM nói chung và CLB Sài Gòn Xuân Thành nói riêng. Tập đoàn Xuân Thành cam kết: Khi nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo TP.HCM trong việc kêu gọi tài trợ, đồng hành và chia sẻ về mặt kinh tế với đội bóng, Tập đoàn Xuân Thành sẵn sàng thay đổi tên thành CLB bóng đá Sài Gòn (Sài Gòn FC) hoặc ghép tên doanh nghiệp khác vào tên đội bóng”.

Không chỉ cho không câu lạc bộ mà mình đã đầu tư cả mấy trăm tỷ trong thời gian qua, bầu Thụy được cho là đang xúc tiến chuyển giao Navibank Sài Gòn cho đối tác khác trước thời hạn đăng ký tham dự mùa giải mới (3/11/2012). Như vậy, sau bầu Hiển và bầu Thọ thì một trong những ông bầu có máu mặt nhất nhì của bóng đá Việt Nam cũng đã nói lời chia tay với bóng đá… Chắc hẳn, người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ rất ‘nhớ’ ông bầu có độ ‘chơi ngông’ không thua kém các đàn anh như bầu Kiên, bầu Đức, bầu Hiển… Đặc biệt, bầu Thụy còn được biết đến với những chiêu trò thu hút khán giả đến sân rất ‘dị’ như mời giới nghệ sĩ đến sân biểu diễn, cho khán giả đến sân Thống Nhất được uống bia miễn phí, đưa dàn hot girl đến cổ vũ đội nhà…

Mai Phương