Công Vinh cứu tuyển Việt Nam khỏi bẽ mặt trước CLB hạng dưới

19/06/2011 19:48
(GDVN) - Dù đối thủ chỉ là một CLB đang chơi tại giải hạng Nhất song ĐTVN vẫn cần phải nhờ đến sự tỏa sáng của Công Vinh mới có thể tránh khỏi thất bại.

(GDVN) - Dù đối thủ chỉ là một CLB đang chơi tại giải hạng Nhất song ĐTVN vẫn cần phải nhờ đến sự tỏa sáng của tiền đạo Công Vinh mới có thể tránh khỏi trận thua bẽ mặt.

Chơi thiếu người, Olympic Việt Nam thất bại ở độ cao trên 2.000m

Thất thủ trên sân khách, Olympic Việt Nam khó có cơ hội đến London

Tân binh Ngọc Duy: 3 năm xa đội tuyển Việt Nam dài quá

Olympic Việt Nam mất 30 giờ 'hành xác' mới tới được Ả-rập Saudi

Nhằm chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại World Cup 2014 với Macau (Trung Quốc) diễn ra ngày 29/6, vào chiều qua (19/6), trên sân Thống Nhất (TP.HCM), thầy trò HLV Falko Goetz đã có trận đấu giao hữu với CLB hạng Nhất Đồng Nai. Đây được coi là đối thủ khá ‘mềm’ để ĐTVN có thể rèn các miếng đánh chiến thuật theo ý mình hòng tìm ra phương án tối ưu nhất cho cuộc tiếp đón ĐT Macau.

Tuy nhiên, trái ngược với những dự tính ban đầu, ĐTVN đã phải rất vất vả mới có thể tìm được một trận hòa trước một Đồng Nai thi đấu kiên cường. Ở hiệp 1 của trận đấu, tân HLV Falko Goetz đã sử dụng đội hình được coi là tối ưu thời điểm hiện tại, đứng trong khung gỗ là thủ thành Bùi Tấn Trường. Hàng hậu vệ gồm 4 người là Quang Thanh, Long Giang, Anh Tuấn và Việt Cường. Ở khu vực giữa sân, Duy Nam và Tài Em đá trung tâm. Thành Lương, Công Vinh, Quang Hải chơi hộ công và phía trên là mũi nhọn duy nhất Việt Thắng.

Tiền đạo Onome mở tỷ số rất sớm cho Đồng Nai. Ảnh: Quang Minh
Tiền đạo Onome mở tỷ số rất sớm cho Đồng Nai. Ảnh: Quang Minh

Với đội hình 4-2-3-1 này, không khó để nhận biết ý đồ chơi tấn công mà chiến lược gia người Đức muốn áp dụng cho ĐTVN ở trận, bởi dẫu sao đối thủ Đồng Nai được đánh giá là có trình độ kém hơn. Song, thực tế trên sân lại không diễn ra theo kịch bản đó, vì các cầu thủ Đồng Nai thi đấu rất tự tin, chịu khó cầm bóng triển khai lối chơi và đặc biệt họ đá với tinh thần rất ‘fighting’.

Có lẽ vì thế mà ‘dàn sao’ bên phía ĐTVN đã bị bất ngờ, và trong khi chưa kịp bắt nhịp trận đấu thì ngay ở phút thứ 10 của trận đấu lưới của thủ thành Tấn Trường đã bị rung lên sau pha đánh đầu của tiền đạo mang áo số 28 phía Đồng Nai là Onome Sympson Sodje. Sau bàn thua, ĐTVN đã thi đấu tập trung hơn và phải tới phút 30 của trận đấu tỷ số mới được cân bằng sau cú sút phạt hàng rào chuẩn xác của Công Vinh.

Chỉ là giao hữu nhưng trận đấu vẫn khá ‘nóng’. Ảnh: Quang Minh
Chỉ là giao hữu nhưng trận đấu vẫn khá ‘nóng’. Ảnh: Quang Minh

Sang hiệp hai, HLV Falko Goetz đã quyết định thay đổi gần như toàn bộ đội hình và chỉ giữ lại trung vệ Nguyễn Thành Long Giang. Với sự thay đổi này, ĐTVN đã có phần kiểm soát thế trận tốt hơn cũng như tạo được nhiều cơ hội ăn bàn hơn, song do sự kém duyên của các chân sút như Đình Tùng, Ngọc Duy, Ngọc Thanh… nên kết quả hòa 1-1 vẫn được giữ nguyên đến hết trận.

Đây được coi là kết quả không mấy thuyết phục của thầy trò HLV Falko Goetz, nhưng dù sao trận đấu này cũng chỉ mang tính thử nghiệm trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2014. Hơn nữa, các tuyển thủ mới tập trung được ít ngày nên việc không ăn khớp giữa các vị trí là điều không tránh khỏi.

HLV Goetz chưa thành công với ý đồ chơi tấn công. Ảnh: Quang Minh
HLV Goetz chưa thành công với ý đồ chơi tấn công. Ảnh: Quang Minh

Theo kế hoạch, chiều ngày 24/6 tới, ĐTVN sẽ có trận giao hữu thứ 2 với CLB Đồng Tâm Long An. Trận đấu này sẽ diễn ra vào lúc 17h00 cũng trên SVĐ Thống Nhất (TP.HCM).

Đội hình hiệp 1 của ĐTVN: Tấn Trường, Quang Thanh, Long Giang, Anh Tuấn, Việt Cường, Duy Nam, Tài Em, Thành Lương, Công Vinh, Quang Hải, Việt Thắng.

Đội hình hiệp 2 của ĐTVN: Mạnh Dũng, Hoàng Quảng, Long Giang, Đình Luật, Đình Đồng, Minh Châu, Thanh Hưng, Ngọc Duy, Đình Tùng, Ngọc Anh, Ngọc Thanh.

A Phan