Công Vinh trải lòng: Xóa tất cả, làm lại từ con số 0

08/07/2011 02:43
“Không ai có thể sống mãi với quá khứ được. Chỉ khi bắt đầu từ con số 0, tôi mới thấy cái đầu và đôi chân của mình nhẹ tênh..." - Vinh tâm sự.

“Không ai có thể sống mãi với quá khứ được. Chỉ khi bắt đầu từ con số 0, tôi mới thấy cái đầu và đôi chân của mình nhẹ tênh..." - Vinh tâm sự.

'Cây xương rồng' Lê Công Vinh

Công Vinh ‘được mùa’ bàn thắng, tuyển Việt Nam thắng 6-0

Đi tìm cầu thủ xuất sắc nhất VN: Công Vinh - Văn Quyến ai hơn ai?

Công Vinh với 500 ngày khổ ải săn lùng bàn thắng cho tuyển Việt Nam

HLV Phan Thanh Hùng: “Hà Nội T&T sẽ giữ Công Vinh bằng mọi giá"

Thầy "Gớt" khác thầy "Tô"

- PV: Vậy là triều đại của HLV Falko Goetz đã ra mắt. Đó là một màn trình diễn mãn nhãn. Theo Vinh, đâu là sự khác biệt giữa 2 HLV Goetz và Calisto?

Tiền đạo Công Vinh: Khác rất nhiều, nếu ông Calisto ưa thích sơ đồ chiến thuật 4-5-1 mang phong cách Latin thì HLV Falko Goetz lại sử dụng sơ đồ 4-4-2 mang phong cách châu Âu. Thầy Calisto chơi fighting, đá nhỏ và nhanh. Thầy Goetz cũng fighting, nhưng đòi hỏi nhanh và mạnh hơn, tiền đạo phải hao tốn rất nhiều thể lực… Nói chung mỗi người mỗi vẻ, ai cũng có thế mạnh của riêng mình.

- Người ta thường nói đến phép “đắc nhân tâm” của ông Calisto, nhiều người kể rằng sau mỗi chiến thắng, ông “Tô” thường cho các học trò… xả láng. Còn ông Goetz, có vẻ như khắt khe hơn, Vinh nghĩ gì về điều này?

Thầy Goetz là người Đức. Bóng đá Đức luôn đề cao tính kỉ luật, nên chẳng có gì khó hiểu khi ông ấy áp dụng nó vào đội tuyển. Cái gì mới cũng đều bỡ ngỡ cả, từ từ rồi sẽ quen.

- Nói một chút về quả 11m trong trận thắng ĐT Macau 6-0, Quang Hải đã đặt bóng, nhưng người thực hiện lại là Công Vinh. Có người nói HLV Falko Goetz có phần ưu ái cho Vinh?

Thầy Goetz không thiên vị ai cả. Khi được hưởng quả 11m tôi đã cố ý nhường cho Hải, vì tôi biết Hải đang khao khát lập công. Nếu Hải có được 1 bàn thắng thì sẽ giải tỏa hết những ức chế trong người. Thế nhưng, cuối cùng BHL ra hiệu tôi phải thực hiện như đã quy định.

Làm lại từ con...số 0

Công Vinh đã bay cao trong sơ đò chiến thuật mới của HLV Falko Goetz. Ảnh: Quang Minh
Công Vinh đã bay cao trong sơ đồ chiến thuật mới của HLV Falko Goetz. Ảnh: Quang Minh

- Vinh có duy tâm không? Những chấn thương, hay những câu chuyện ngoài sân cỏ… làm Công Vinh phải lao đao, có phải là sự đen đủi?

Tôi luôn nghĩ là có thờ có thiêng, có kiêng có lành mà. Còn chuyện đen đủi, tôi không đổ tội cho ai, bởi như ông bà đã nói “tiên trách kỉ, hậu trách nhân”. Đôi khi người ta sống duy tâm thường gặp thất vọng và con người tin vào đức tin là để hi vọng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

- Đâu là quãng thời gian tồi tệ nhất của anh?

Năm 2010, tôi đón nhận vô số những điều không hay, từ sự cố trên sân Cao Lãnh cho đến những chấn thương quái ác, phải đi Bồ Đào Nha chữa trị. Nói chung, đó là năm mà tôi đánh mất tất cả từ hình ảnh, lẫn phong độ. Thật đáng sợ.

- Vinh của cú “vái lạy” trọng tài trên sân Cao Lãnh và Vinh của bây giờ khác nhau thế nào?

Vinh trên sân Cao Lãnh mang trong mình sự ức chế và đã bộc phát ra ngoài. Còn Vinh bây giờ đã hiểu và biết được cái giới hạn, cái ngưỡng…của một cầu thủ, một con người, để không đi lại vết xe đổ đó nữa.

- Có phải vì thế mà Vinh bây giờ sống lý trí hơn?

Ai sống gần tôi sẽ biết Công Vinh là một người sống rất gần gũi và tình cảm.

- Người ta đã ví von, Vinh như “người điên” đi tìm lại chính mình, Vinh nghĩ sao?

Có lẽ tôi đã lao động, tôi đã chạy, đã tập trên sân bóng như “điên” nên người ta nói như thế.

- Nếu phải đúc kết 1 kinh nghiệm đã giúp Vinh đi xuyên qua những điều tồi tệ ấy, thì đó là..?

Xóa đi, làm lại từ con số 0. Quá khứ không giúp ai sống mãi được. Chỉ bắt đầu từ con số 0 mới thấy cái đầu và đôi chân nhẹ hơn. Tôi có niềm tin là mình sẽ làm được và tôi đã làm như vậy. Bây giờ mọi chuyện đã tốt hơn rồi.

Ngôi sao, chân dài và tiền bạc

- Ngôi sao đồng nghĩa với có nhiều tiền bạc. Bây giờ cầu thủ ta không ít người sắm “xế hộp” sang, Vinh nghĩ gì về điều này?

Công Vinh đã ghi 8 bàn trong 2 trận gần nhất. Ảnh: Quang Minh
Công Vinh đã ghi 8 bàn trong 2 trận gần nhất. Ảnh: Quang Minh

Mua xe hơi đắt tiền cũng chẳng sao, miễn là nhờ đồng tiền chân chính. Cá nhân tôi cũng thích một chiếc xe để tiện cho việc đi lại, còn xe “xịn” chạy ở Việt Nam e không hợp lắm, hơn nữa tôi không giàu có.

- Thế còn ngôi sao bóng đá và chân dài?

Tôi có thể nói thế này, khi đã yêu ai tôi đều dành hết trái tim cho người đó. Người ta đến với nhau không chỉ vì vẻ bề ngoài mà còn vì sự đồng điệu tâm hồn. Bởi vậy, ngôi sao và chân dài, hay đại loại như thế, cũng chẳng sao cả. Tôi sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ hạnh phúc và tình yêu của mình.

- NHM rất quan tâm đến mối tình giữa Công Vinh và ca sĩ Thủy Tiên, không biết khi nào hai người “góp gạo thổi cơm chung”?

Tôi chưa tính tới việc lập gia đình, trước mắt tôi lo cho sự nghiệp đã. Anh cũng biết đấy, tôi sắp hết hạn hợp đồng với HN.T&T.

- Sau màn trình diễn của Vinh, nhiều luồng thông tin đồn thổi rằng, đã có một vài đại gia sẵn sàng bỏ ra 1 triệu USD để có được chữ kí của Công Vinh. Anh có ngạc nhiên không?

Thật vậy sao! (cười) nếu như thế thì may mắn quá. Nói vui vậy thôi, tiền bạc đúng là quan trọng thật nhưng môi trường thi đấu quan trọng hơn. Điều quan trọng là người ta trân trọng tôi, còn tiền bạc sẽ tính sau.

Công Vinh và bóng đá Việt Nam

- Người ta nói rằng, Công Vinh sang Bồ Đào Nha là một chuyến học việc hơn là thi đấu. Anh nghĩ sao?

Tôi không quan tâm đến việc ai nói gì bởi dù có thế nào đi nữa thì đó là một chuyến đi bổ ích, một bài học lớn với tôi. Có sang đó tôi mới được mở mang tầm mắt, mới cảm thụ được nền bóng đá hiện đại và chuyên nghiệp của châu Âu.

- Theo Vinh bao lâu nữa thì chúng ta bắt kịp bóng đá châu Âu?

Tôi nghĩ, nếu chúng ta không cải thiện được thể trạng, cơ địa cũng như chế độ ăn uống của cầu thủ, cũng như các vấn đề liên quan khác… thì phải rất lâu nữa, chúng ta mới bắt kịp họ.

- Hãy nói đến bóng đá khu vực. Bây giờ tương quan giữa chúng ta với Thái Lan, Indonesia, Malaysia… như thế nào?

Cân bằng! Chúng ta chẳng phải sợ ai ở khu vực Đông Nam Á, bởi họ từng thất bại trước chúng ta đó thôi.

- Còn trận đấu sắp tới với Qatar, Công Vinh sẽ ghi bàn và ĐTVN sẽ chiến thắng chứ?

Tại sao lại không? Bóng đá luôn bất ngờ mà.

- Chúc Công Vinh thành công!

Thầy Calisto như cha tôi


“Không có gia đình thầy Calisto, tôi sẽ không biết ra sao trong những ngày ở Bồ Đào Nha chữa trị chấn thương. Tận đáy lòng, tôi mang ơn và coi gia đình ông Calisto như gia đình thứ 2. Ông Calisto còn là một người cha của tôi. Ông ấy thật sự là một người tuyệt vời”.

Tôi và Hải "Gà" là đôi bạn cùng tiến

“Có lẽ tôi đồng cảm với Hải, nên chúng tôi nhiều điểm tương đồng trong cuộc sống. Tôi hiểu được Hải, và ngược lại Hải cũng thế. Trong thâm tâm, tôi coi Hải như một người thân ruột thịt”. Công Vinh nói về người bạn thân Quang Hải.

Theo Bóng đá