'Đổi tên' cho HLV Hữu Thắng

22/04/2013 19:00 Ngọc Hòa/Thể thao & Văn hóa
Năm ngoái, khi SLNA chưa chạm mốc 14 trận hòa, người hâm mộ đã “đề nghị” thay tên Nguyễn Hữu Thắng bằng… Nguyễn Hữu Hòa. Đấy là cái tên không mấy vui vẻ.
Dĩ nhiên, chẳng đội bóng nào muốn vinh danh là “vua hòa”. Đơn giản là nếu đá bóng chỉ mải miết hòa thì chẳng đội nào vô địch nổi. Với khán giả xứ Nghệ, khi cái tôi khá mạnh, khát khao chiến thắng luôn cháy bỏng, thà rằng đội nhà thua, hoặc thắng, chứ mãi hòa chẳng khác gì chạm vào danh dự của một biểu tượng giàu truyền thống.

Với HLV Hữu Thắng (phải) và SLNA lúc này, cuộc sống không khác nào giấc mộng đẹp nhờ những chiến thắng liên tiếp. Ảnh: Dương Thu

HLV Nguyễn Hữu Thắng sau một chiến thắng đã nói vui rằng các học trò đã đổi lại tên cho tôi. Dù thế, SLNA vẫn không thoát khỏi cái dớp hòa, như là ma ám. Nếu không hòa nhiều như vậy, liệu SHB.ĐN, chỉ hơn SLNA 7 điểm sau 26 vòng đấu, có đăng quang trong may mắn như thế?

Đấy là câu chuyện của quá khứ chưa xa. Cũng có thể là nỗi đau cho SLNA, khi họ từng chơi rất hay ở mùa bóng 2012 nhưng lại gặp rất nhiều rào cản. Đầu tiên, SLNA bước vào mùa bóng 2012 với lực lượng đầy dao động, khi hàng loạt cầu thủ sắp hết hạn hợp đồng. Cho dù tự tin có cái uy với đàn em, một mình Hữu Thắng hay cả ông Nguyễn Hồng Thanh cũng không đảm bảo được vấn đề tài chính, khi người quyết là bà bầu Thái Thị Hương.

Thứ hai, với tư cách của nhà ĐKVĐ, đội bóng xứ Nghệ đã bị các đối thủ chăm sóc quá kỹ lưỡng. Có thể lấy SHB.ĐN chặng khởi động mùa này sẽ thấy sự tương đồng. Thầy trò Huỳnh Đức đang rất khó đá, với tâm thế của nhà vô địch 2012, dù nhiều cầu thủ kinh nghiệm đầy mình. SLNA, với một dàn cầu thủ còn nhiều gương mặt trẻ, năm 2012 họ chưa đủ bản lĩnh để đương đầu với những khó khăn tứ phía.

Cuối cùng, phải nói thẳng SLNA năm 2012 không có chân sút “chân tiền”. Nói cách khác, rất nhiều chiến thắng đã trôi qua, chỉ nằm ở nguyên nhân chính: chân sút quá cùn.

Thế nên, có thể thấy sự khác biệt rất rõ mùa này, với sự trở lại của Kavin và Công Vinh, gió đã xoay chiều.  SLNA phải nói có hàng công khủng nhất, bùng nổ dữ dội, với các mắt xích là Trọng Hoàng-Hector-Công Vinh-Kavin. 15 bàn thắng (dẫn đầu) sau 6 trận, chỉ số đó lý giải vì sao đội bóng xứ Nghệ đang vững chắc với ngôi đầu. SLNA cũng là đội duy nhất chưa nhận mùi thất bại. Hãy xem cách họ thi đấu trên sân khách trước ĐT.LA chiều qua. Vẫn là lối đá tấn công đẹp mắt, dương như chính họ mới là đội chủ nhà. Vẫn là lối đá hoa mỹ, uyển chuyển, biến hóa, trong khi đội chơi rắn mới là ĐT.LA.

Có nghĩa, SLNA đang ngày càng hoàn thiện mình, hệ thống chiến thuật đang cân đối, thích ứng nhanh với các tình huống. Nhiều cầu thủ trẻ đầy khao khát, sẽ buộc các đàn anh phải “phấn đấu” như Phi Sơn, Nguyên Mạnh, Ngọc Hải, Đình Hoàng…Cộng thêm khán giả của đội bóng xứ Nghệ tinh thần mùa này đang bùng nổ, có lẽ dùng từ đang “phát cuồng” với đội bóng quê nhà thì phù hợp hơn. Đấy là những cơ sở để tin rằng SLNA đang xứng đáng là ứng cử viên nặng ký của chức vô địch.

Sau 6 trận đấu, SLNA chỉ mới một trận hòa, còn lại toàn thắng. Có lẽ, đây mới là điều kiện để khẳng định cái tên đầy hàm tiếu Nguyễn Hữu Hòa đã tạm biệt ông HLV trưởng xứ Nghệ.

Trong số HLV đang làm nghề, Hữu Thắng là người hạnh phúc nhất, khi đang có tất cả cùng đội bóng quê hương mình, nhất là sự ủng hộ của khán giả và các học trò.
Ngọc Hòa/Thể thao & Văn hóa