Đồng hương Drogba lang thang Facebook tìm việc ở V-League

17/11/2012 02:05 Tuấn Hữu
(GDVN) - Aka Sinan, một tuyển thủ trẻ của Bờ Biển Ngà, đồng hương của Drogba vừa ngỏ ý mong muốn được sang thử việc ở một CLB của Việt Nam. Anh chủ động lang thang trên Facebook, kết nối với các phóng viên Việt Nam và hứa trả 1.500 USD 'hoa hồng' nếu giúp anh tìm được việc làm.
Trong những năm qua, V-League luôn là miền đất hứa với rất nhiều cầu thủ đến từ Châu Phi. Nhưng đã qua rồi cái thời cứ mỗi mùa chuyển nhượng đến là các ông bầu lũ lượt rủ nhau sang tận Châu Phi để tuyển quân. Việc được cung phụng, được cưng chiều và quan trọng là được trả lương cao ngất ngưởng khiến giải đấu V-League của Việt Nam tạo được ‘tiếng vang’ lớn. Các cầu thủ đến từ Lục địa đen đã coi đây là cơ hội ‘một bước lên tiên’ nên chủ động rủ nhau sang đất nước hình chữ S kiếm việc.

Aka Sinan trong đội hình tuyển trẻ Bờ Biển Ngà.

Như thường lệ, mỗi một mùa giả khép lại, các đội bóng có tham vọng lại ráo riết thử việc ngoại binh cũng như ‘săn’ hàng nội chất lượng chuẩn bị cho mùa bóng mới. Nhưng năm nay thì không. V-League đã kết thúc được gần 2 tháng, thị trường chuyển nhượng vẫn ảm đạm một cách bất thường. Bởi tất cả các đội bóng đều đang ‘đắp chiếu’ nín thở chờ xem giải vô địch quốc gia của Việt Nam có bị hoãn lại hay không khi các ông bầu đang bắt đầu chán bóng đá và thoái vốn khỏi các câu lạc bộ… Và người ta đã bắt đầu nói đến việc V-League đang trở  lại với đúng giá trị thực của nó.

Bản lý lịch của Aka Sinan.

Một sự tình cờ, khi người viết vừa đọc được thông tin vị chủ tịch CLB Navibank Sài Gòn Nguyễn Vĩnh Thọ tuyên bố bỏ bóng đá (trước đó, bầu Hiển cũng tuyên bố rút vốn khỏi Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng ) thì nhận được một tin nhắn của một cầu thủ trẻ người Bờ Biền Ngà trên mạng xã hội Facbook ‘cầu cứu’, nhờ tìm việc ở một câu lạc bộ của Việt Nam.

Aka Sinan.


Cầu thủ trẻ ở trên có tên Aka Sinan, đầu mùa giải trước từng sang thử việc ở Hà Nội T&T nhưng không được HLV Phan Thanh Hùng thu nhận. Aka Sinan sở hữu một bản lý lịch khá sáng sủa khi có thâm niên chơi rất nhiều năm cho các đội tuyển trẻ U16, U18 và U20 của Bờ Biển Ngà. Trong bản lý lịch ấy còn ghi đây là tiền vệ này sinh năm 1993 này có lối chơi thông minh, có kỹ thuật và khả năng giữ bóng khá tốt…


Đầu mùa giải trước, Aka Sinan  từng sang Việt Nam thử việc ở Hà Nội T&T.

Qua cuộc trò chuyện ngắn, Aka Sinan khẩn cầu người viết tìm giúp việc làm ở một câu lạc bộ của Việt Nam. Không những thế, cầu thủ trẻ này sẵn sàng tự bỏ mọi chi phí để sang Việt Nam thử việc và hứa sẽ trả cho tôi một khoản thù lao nếu ký hợp đồng được với một câu lạc bộ của Việt Nam. Aka Sinan không quên dò hỏi mức thu nhập trung bình của một ngoại binh ở V-League, tôi trả lời "khoảng 1500 đến 3000 USD một tháng", cầu thủ này gật đầu cái rụp và cam kết trả cho tôi 1500 USD tiền 'hoa hồng'.

Nhưng có điều, khi chúng tôi tìm hiểu thêm về Aka Sinan trên internet thì có một số thông tin không được giống với bản lý lịch mà cầu thủ này vừa gửi qua email. Trên lý lịch viết Aka Sinan là một tiền vệ công và sinh năm 1993, nhưng trên một số trang blog lại ghi đây là tiền vệ phòng ngự và sinh năm 1995?

V-League từng là mảnh đất màu mỡ với rất nhiều những cầu thủ ngoại, nhất là những cầu thủ gốc Phi, khiến họ tìm đủ mọi cách để được sang Việt Nam kiếm tiền, khai man đủ thứ trong hồ sơ. Nhưng họ đâu có biết giải đấu mang tiếng là danh giá nhất khu vực Đông Nam Á này lại đang trở nên ‘rối như tơ vò’ khi các ông bầu rủ nhau ‘bỏ con giữa chợ’…

Tuấn Hữu