Hôm nay, Falko Goetz 'điều trần' ở VFF

25/11/2011 08:30 Theo VnExpress
Hôm nay, ngày 25/11, HLV Falko Goetz sẽ gặp VFF để giải trình thất bại tại SEA Games 26.

Đây là cuộc mổ xẻ phân tích thất bại mà ông Falko Goetz đã nói tới khi còn ở Jakarta. Với vai trò HLV trưởng, ông Goetz là người chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn trước những gì mà U23 Việt Nam thể hiện tại SEA Games 26.

Mối quan hệ của ông Goetz với các đội tuyển Việt Nam rất tốt đẹp cho đến tận SEA Games 26. Trên đất Indonesia, lần đầu tiên công chúng chứng kiến sự tức giận và thất vọng lớn của ông thày người Đức thể hiện sau trận hòa Myanmar 0-0 ở vòng bảng.
HLV Falko Goetz có nguy cơ mất chức.

Đó là trận đấu mà gần như Myanmar co lại phòng ngự toàn phần và để cho các cầu thủ Việt Nam liên tục gây sóng gió trước khung thành. Nhưng quá nhiều cơ hội ngon ăn mười mươi đã trôi qua chân của dàn tuyển thủ Việt Nam.

Bên ngoài sân ông thày người Đức đã nổi cơn tam bành và sau trận đấu bỏ ra ngoài vệ cỏ ngồi một mình, rồi tự về khách sạn, không đi chung cùng cả đội. Trưa hôm sau, cả đội phải ra nắng tập luyện. Sự rạn nứt giữa đôi bên có lẽ đã hằn lên từ thời điểm này.

Sự non kinh nghiệm của các cầu thủ, những ức chế nội bộ bột phát mà cả thày lẫn trò đều không biết cách kiểm soát, sức nóng của sân đấu SEA Games và sự khập khiễng trong những bài chiến thuật bóng bổng mà ông Goetz muốn ép mà không thành công cho U23 Việt Nam vốn có dàn cầu thủ tầm vóc không to con và chơi phối hợp nhỏ, tất cả những mâu thuẫn này được một lịch thi đấu dày đặc một cách thiếu khoa học ở những giai đoạn quan trọng nhất của SEA Games 26 góp sức khiến toàn đội không còn đủ thời gian và tỉnh táo để hóa giải.

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam phải thay đổi thế nào sau thất bại ở SEA Games?

U23 Việt Nam thất bại, nhiều băn khoăn về vị trí HLV của ông Goetz xuất hiện, tuy nhiên quan điểm của VFF là không dừng hợp đồng với HLV người Đức. Một ngày trước cuộc họp giải trình, mổ xẻ về U23 Việt Nam tại SEA Games 26, cả Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Phó Chủ tịch thường trực VFF Lê Hùng Dũng đều khẳng định không có chuyện này.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ cho rằng thất bại tại SEA Games 26 sẽ là bài học kinh nghiệm thực tiễn để ông Goetz hiểu được bóng đá Việt Nam và sẽ làm tốt hơn trong năm 2012. Còn ông Lê Hùng Dũng nêu quan điểm không thể cứ ba tháng thay HLV một lần mà bóng đá Việt Nam phải tập trung cho mục tiêu dài hạn. VFF sẽ không "chiều" các cầu thủ khi phản ứng lại vì HLV ép họ vào kỷ luật hay bắt họ tập nặng hơn. Là cầu thủ chuyên nghiệp, các cầu thủ phải ý thức được trách nhiệm của mình, nhất là khi thực hiện nhiệm vụ quốc gia.

Ngày mai, trong cuộc họp với lãnh đạo VFF, những vấn đề mà U23 Việt Nam vấp phải tại SEA Games 26 sẽ được ông Goetz giải trình. Buổi làm việc này có thể sẽ là dịp để ông tìm hiểu thêm đặc thù của bóng đá Việt Nam qua quá trình cùng phân tích, mổ xẻ những kinh nghiệm thực tế mới xảy ra.
Theo VnExpress